Sở xây dựng cấp phép cho 'công trình không phép' ?!

TPO - Liên quan tới tòa nhà 15 tầng bên Hồ Tây, theo tài liệu do Tiền phong thu thập được thì sau 2 tháng bị Thanh tra xây dựng quận đình chỉ, đến 25/8/2006, chủ đầu tư xin được giấy phép do ông Bùi Văn Chiểu-Phó Giám đốc sở Xây dựng ký.

>> 13 lần lập biên bản, xử phạt… lấy lệ!

Ngoài việc cấp phếp, Sở không hề xử phạt công trình sai phạm trên.

Như Tiền phong đã thông tin, công trình 15 tầng sai phạm (16 Tổ 6-cụm 2 phường Bưởi -Tây Hồ) ban đầu chỉ có khoảng 1/3 diện tích (91m2/290m2 sàn) được cấp phép xây dựng, dạng nhà ở 3 tầng, 1tum (giấy phép số 03 ngày 5/1/2005, do Chủ tịch UBND quận Tây Hồ ký).

Tuy nhiên, công trình được cấp phép đó đã không được chủ đầu tư xây dựng theo giấy phép này.

Căn cứ vào các văn bản xử lý của UBND phường Bưởi, Thanh tra xây dựng quận Tây Hồ, cho thấy, ngay từ đầu, chủ đầu tư đã làm móng với diện tích, kết cấu, quy mô lớn hơn nhiều lần giấy phép được cấp.

Đến tháng 6/2006, công trình đã xây được 3 tầng, trên diện tích không phép là 248 m2.

Thời điểm này, cán bộ xây dựng phường Bưởi, Thanh tra xây dựng quận đã hai lần lập biên bản, thu giữ tang vật, đình chỉ công trình! Các biên bản này đều thể hiện đây là công trình “sai phép, không phép”.

Biên bản kiểm tra của UBND phường Bưởi lập ngày 26/6/2006, ghi: “công trình đã xây xong tầng 2, đang dựng khung tầng 3, kết cấu nhà khung cột BTCT, diện tích xây dựng 340m,2, vượt phép 248m2. Lỗi vi phạm: Xây sai phép, không phép”.

Tường tầng hầm xây vượt chỉ giới xây dựng cho phép 1,5 m; vượt phép 4 tầng so với quy định (giấy phép cao 9 tầng và 01 tầng hầm, thực tế đã hoàn thành phần thô 15 tầng); chiều cao tới đỉnh mái vượt 17 m (45/28 m); diện tích sàn vượt phép 1.120m2 (giấy phép: 2275m2).

(Báo cáo của UBND quận Tây Hồ với Thường trực Thành uỷ, UBND TP Hà Nội ngày 24/3/2007)

Trong khi đó, theo các tài liệu do Tiền phong thu thập được, sau 2 tháng bị đình chỉ, đến ngày 25/8, chủ đầu tư mới xin được giấy phép xây dựng do ông Bùi Văn Chiểu- Phó Giám đốc sở Xây dựng ký.

Giấy phép này cho chủ đầu tư được xây dựng công trình cao 9 tầng và tầng hầm, chiều cao tới đỉnh 28m. Đáng lưu ý, giấy phép cấp cho công trình cao tầng trùm lên phần diện tích được UBND quận Tây Hồ cấp phép cho chủ đầu tư xây nhà ở 3 tầng trước đó.

Ngoài việc cấp  phép, sở Xây dựng không hề xử phạt công trình sai phạm trên.

Như vậy, việc Phó Giám đốc sở Xây dựng cấp phép cho một công trình cao tầng có nhiều sai phạm ngay từ đầu, đã được xây dựng từ trước đó 4 tháng, thực chất là cấp phép cho một công trình không phép.

Thời điểm ông Bùi Văn Chiểu ký quyết định cấp phép, cũng cần được các cơ quan chức năng làm rõ là công trình có thật sự đang bị đình chỉ hay vẫn đang thi công. Bởi nếu đang thi công, công trình đó không thể chỉ là 3 tầng.

Vì trên thực tế, chỉ 2 tháng sau khi được cấp phép (từ tháng 8 đến 10/2006), công trình này đã xây lên đến tầng thứ 12, đang đổ trụ bê tông tầng 13!

Liên quan tới việc cấp phép công trình không phép, sai phép trên, ông Bùi Văn Chiểu- Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội-người ký quyết định cấp phép lý giải:

“Thời điểm sở ký quyết định đúng là công trình có sai phạm không phép, sai phép. Tuy nhiên, chủ đầu tư có thoả thuận của Sở Quy hoạch-kiến trúc được tiếp tục xây dựng. Vì công trình vẫn trong chỉ giới, đảm bảo các điều kiện để cấp phép”.

Về phương án xử lý phần sai phạm của công trình này, ông Chiểu cho biết quan điểm của Sở là sẽ chỉ đạo kiên quyết việc cắt ngọn, sai đến đâu sẽ cắt đến đó.

“Đây là công trình đang hoàn thiện, ở vị trí nhạy cảm, có nhiều sai phạm từ ban đầu, do vậy không có chuyện cho chủ đầu tư được đề xuất phương án tự xử”- ông Chiểu nói.

Ngày 27/3, các cơ quan chức năng sẽ có cuộc họp quan trọng quyết định số phận công trình nói trên. Đồng thời, Sở Xây dựng TP Hà Nội cũng đề nghị sẽ cắt ngọn 4 tầng toà nhà sai phép.

Quận Tây Hồ thừa nhận cán bộ báo cáo không trung thực

Ngày 26/3, ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ thừa nhận, cơ quan chức năng của quận đã thực sự lúng túng trong xử lý và không trung thực khi báo cáo về công trình sai phép nói trên.

Ông Nguyễn Mạnh Cường nói: “Thanh tra xây dựng quận báo cáo công trình xây sai phép vượt giấy phép 1 tầng, nhưng khi UBND quận kiểm tra mới phát hiện ra đã sai phép tới 4 tầng”.

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cam kết: “Sẽ xử lý kiên quyết trong thẩm quyền theo đúng quy định của UBND TP Hà Nội trách nhiệm của cá nhân, đơn vị sai phạm.”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá