“Hot girl” xứ Thanh và quan lộ thần tốc:

Sở Xây dựng Thanh Hóa những ngày “mưa gió”

TP - Vụ việc Trần Vũ Quỳnh Anh, công chức Sở Xây dựng Thanh Hóa được bổ nhiệm “thần tốc” và bất ngờ xin nghỉ việc đang được dư luận đặt ra nhiều nghi vấn. Chiều qua, 31/3, báo Tiền Phong tiếp cận Sở Xây dựng, Sở Nội vụ Thanh Hóa.

Sở Xây dựng Thanh Hóa những ngày “mưa gió” - ảnh 1 Sở Xây dựng Thanh Hóa những ngày “mưa gió” (ảnh lớn); Ông Ngô Văn Tuấn, nguyên GĐ Sở Xây dựng Thanh Hóa thời gian bà Quỳnh Anh được đề bạt thần tốc. Hiện ông Tuấn giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (ảnh nhỏ, trên); “Hot girl” xứ Thanh Quỳnh Anh (ảnh nhỏ, dưới). Ảnh: Như Ý.

“Tôi đưa cho nó luôn”

Tháng 5/2013, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định phê duyệt  kết quả thi tuyển công chức ngạch chuyên viên năm 2012-2013, trong đó có tên bà Trần Vũ Quỳnh Anh. Ngày 27/9/2013, Giám Đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa ra quyết định tuyển dụng bà Quỳnh Anh vào làm việc. Chưa đầy 7 tháng sau đó, ngày 18/4/2014, Giám đốc Sở Xây dựng bổ nhiệm bà Quỳnh Anh giữ chức Phó trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản. Đến ngày 7/11/2014, bà Quỳnh Anh tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản khi chưa đủ các tiêu chuẩn về số năm công tác, trình độ nghiệp vụ... Việc một cựu sinh viên hệ tại chức “vừa làm vừa học” ngành tin học, ra trường với kết quả học tập xếp loại Trung bình, sau một thời gian ngắn công tác tại Sở Xây dựng Thanh Hóa lại thăng tiến “thần tốc” rồi đột ngột xin nghỉ việc, mất hút, làm dấy lên nhiều nghi vấn: “Ai đã nâng đỡ, chống lưng cho Trần Vũ Quỳnh Anh? Lý do gì để Quỳnh Anh được nhanh chóng trả lại hồ sơ công chức? Tại sao Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa khi cho bà ta nghỉ việc lại không thông báo cho Sở Nội vụ, không công khai quyết định này cho cán bộ, công chức trong cơ quan được biết?”...

Trong những ngày “mưa gió” với những đồn đoán xung quanh “hot girl xứ Thanh”, chúng tôi gõ cửa Sở Xây dựng Thanh Hóa. “GĐ Sở bận đi họp, Chánh Văn phòng sở vừa ra ngoài có công việc”, một nhân viên Sở Xây dựng Thanh Hóa nói với PV.  Không khí làm việc tại Sở Xây dựng vẫn nhộn nhịp, tấp nập khách vào ra.

Phó giám đốc Trịnh Tiến Thành nói: “Việc liên quan đến Trần Vũ Quỳnh Anh, cơ quan giao cho đồng chí chánh văn phòng phát ngôn, trả lời báo chí”. Tầng 5 nơi “hot girl xứ Thanh” từng làm việc, Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản chỉ có nhóm công chức nam đang mải mê với ngổn ngang hồ sơ, giấy tờ. Nhắc đến Trần Vũ Quỳnh Anh, ai nấy đều bỗng nhiên... cười. Liên lạc qua điện thoại với ông Trần Xuân Hoàn, Chánh văn phòng sở, ông Hoàn vui vẻ bắt máy.

“Sau khi có quyết định cho nghỉ việc, Trần Vũ Quỳnh Anh gặp tôi, bảo cho xin hồ sơ để đi nơi khác, tôi đưa cho nó luôn”, ông Hoàn nói. Chánh văn phòng Sở Xây dựng Thanh Hóa cho biết việc này ông đã có giải trình với đoàn thanh tra tỉnh. “Bây giờ tôi đang là đối tượng bị thanh tra. Khi nào có quyết định cuối cùng tôi sẽ trao đổi lại”.

Sở Xây dựng Thanh Hóa những ngày “mưa gió” - ảnh 2 Sở Xây dựng Thanh Hóa những ngày “mưa gió”.  

Rút êm?

Hồ sơ công chức của Trần Vũ Quỳnh Anh đã được rút ra khỏi Sở XD Thanh Hóa nhưng trong cơ quan này chẳng mấy ai hay, chỉ đến khi UBND tỉnh Thanh Hóa công bố kết quả thanh tra, kiểm tra việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo tại Sở Xây dựng từ năm 2010 đến 2015 thì dư luận mới giật mình. Chánh Văn phòng Sở Nội vụ Thanh Hóa Nguyễn Quốc Khải khẳng định: “Việc trả hồ sơ công chức (hồ sơ gốc) cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh là sai với quy định tại Thông tư số 11 năm 2012 của Bộ Nội vụ Quy định về chế độ báo cáo thống kê và quản lý hồ sơ công chức”.

Theo đó, tại điểm A và C, khoản 3, điều 12 của Thông tư 11 quy định rõ: Công chức nghỉ hưu, thôi việc hoặc bị kỷ luật buộc thôi việc được nhận một bản sao “Sơ yếu lý lịch cán bộ, công chức”, các quyết định liên quan. Hồ sơ gốc vẫn do cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý hồ sơ lưu giữ, bảo quản và đưa vào nhóm công chức thôi việc. Cơ quan có thẩm quyền quản lý công chức chỉ được xác nhận và cấp lại bản sao “Sơ yếu lý lịch cán bộ, công chức” khi có yêu cầu bằng văn bản và trên cơ sở hồ sơ gốc lưu trữ. Đối với công chức chuyển công tác hoặc chuyển ra khỏi cơ quan, tổ chức, đơn vị của nhà nước thì được nhận một bản sao “Sơ yếu lý lịch cán bộ, công chức” của bản thân.

Thông tư 11 cũng quy định, hồ sơ công chức được quản lý, sử dụng và bảo quản theo chế độ tài liệu mật do nhà nước quy định, chỉ những người được cơ quan hoặc người có thẩm quyền quản lý hồ sơ công chức đồng ý bằng văn bản mới được nghiên cứu, sử dụng và khai thác hồ sơ của công chức. Trong khi đó, ngày 20/9/2016, bà Trần Vũ Quỳnh Anh có đơn gửi Giám đốc Sở Xây dựng xin thôi việc tự nguyện; ngày 23/9/2016 Sở Xây dựng ban hành quyết định cho bà Quỳnh Anh thôi việc. Trong vòng ba ngày, Sở Xây dựng Thanh Hóa tiếp nhận đơn xin nghỉ việc và nhanh chóng ra quyết định nghỉ việc, trả hồ sơ gốc cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Việc bà Trần Vũ Quỳnh Anh sau một thời gian ngắn vào công tác tại Sở XD Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức vụ phó phòng, rồi trưởng phòng; từng được bổ sung qui hoạch chức vụ Phó giám đốc sở giai đoạn 2015-2020; cho thôi việc nhưng không báo cáo với Sở Nội vụ, không thông báo công khai cho cán bộ, công chức trong cơ quan biết; nghi vấn khối tài sản “khủng”; phía sau Trần Vũ Quỳnh Anh là ai?... Đó là những vấn đề dư luận cả nước quan tâm, muốn làm rõ.

Chánh văn phòng Sở Nội vụ Thanh Hóa cho hay tại kỳ thi tuyển công chức ngạch chuyên viên năm 2012, địa phương nhận được trên 2.000 bộ hồ sơ đăng ký tham gia. “Nếu tôi nhớ không nhầm thì năm đó có khoảng 100 thí sinh đạt yêu cầu”, ông Nguyễn Quốc Khải cho hay.

Hôm qua, 31/3, phóng viên báo Tiền Phong đã nhiều lần cố gắng liên lạc vào số điện thoại của ông Ngô Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa để tìm hiểu, xác minh một số thông tin liên quan đến bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nhưng không thành. Trong một cuộc điện thoại, người nghe máy nói “ông Tuấn không dùng số điện thoại này nữa”, rồi cúp máy. Gọi đến một số điện thoại khác được cho là của ông Tuấn, tuy nhiên không có tín hiệu trả lời.

Thời điểm bà Trần Vũ Quỳnh Anh được bổ nhiệm làm phó phòng, rồi trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, được bổ sung qui hoạch làm Phó giám đốc Sở Xây dựng, ông Ngô Văn Tuấn (hiện là Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa) lúc đó giữ chức giám đốc sở này.  

“Sau khi  lãnh đạo sở có quyết định cho nghỉ việc, Trần Vũ Quỳnh Anh gặp tôi, bảo cho xin hồ sơ để đi nơi khác, tôi đưa cho nó luôn”

Ông Trần Xuân Hoàn Chánh văn Phòng Sở XD Thanh Hóa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá