Sở Y tế Hà Nội báo cáo 2 vụ “nhầm” con tại nhà hộ sinh

TPO - Ngày 15/3, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã ký công văn số 956/BC-SYT báo cáo thành phố về hai trường hợp “nhầm” con tại nhà hộ sinh mà dư luận phản ánh.

Chị Thu Trang (áo xanh) chụp ảnh cùng bà Hạnh và chị Vân. Ảnh: NVCC.
Chị Thu Trang (áo xanh) chụp ảnh cùng bà Hạnh và chị Vân. Ảnh: NVCC.

Theo kết quả tra cứu từ sổ đẻ lưu, trường hợp của chị Lê Thị Thanh Hiền đề nghị tìm mẹ đẻ sau khi đi làm xét nghiệm ADN khẳng định không phải con của bà Phạm Thị Tuyết Hoa. 

Trung tâm Y tế Đống Đa đã xác định được thời điểm sinh và trong khoảng thời gian 5 ngày vào thời điểm đó có 24 sản phụ đẻ tại nhà hộ sinh Đống Đa. Trung tâm Y tế Đống Đa đã chia sẻ, động viên và hướng dẫn chị Hiền ký hợp đồng với văn phòng luật sư để cung cấp danh sách 24 sản phụ đẻ từ ngày 8-12/12/1987 cho văn phòng luật sư, đồng thời liên hệ và đề nghị những cán bộ y tế công tác tại nhà hộ sinh vào tháng 12/1987 để tìm kiếm thông tin giúp chị Hiền tìm lại mẹ đẻ.  Tuy nhiên, vì thời gian đã 29 năm nên các cán bộ y tế công tác tại nhà hộ sinh không nhớ được thông tin gì.

Về đề nghị tìm con ruột của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh, 64 tuổi ở số nhà 75 Quán Thánh, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, sau khi nhận được đơn, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế quận Ba Đình rà soát hồ sơ lưu trữ, liên hệ và tìm kiếm thông tin từ những cán bộ y tế làm việc tại nhà hộ sinh giai đoạn 1974-1975. 

Trung tâm tích đã cực rà soát và tìm kiếm thông tin nhưng cũng chưa có kết quả. Do thời gian quá lâu, nhà hộ sinh Ba Đình đã chuyển sang địa điểm mới, hồ sơ đã hết hạn lưu trữ và những cán bộ y tế công tác tại nhà hộ sinh thời điểm đó không có bất cứ thông tin nào có liên quan.

Sở Y tế Hà Nội báo cáo 2 vụ “nhầm” con tại nhà hộ sinh - ảnh 1
Được biết, các đơn vị như Trung tâm Y tế của quận Đống Đa và quận Ba Đình, Thanh tra Sở, các phòng, đơn vị chức năng cũng đã có báo cáo quá trình tiếp nhận, giải quyết đề nghị cũng như đề xuất việc giúp bà Nguyễn Thị Mai Hạnh và chị Lê Thanh Hiền tìm lại được “con đẻ” và “mẹ đẻ.” 

Tuy nhiên đây đều là những trường hợp xảy ra đã lâu (42 năm và 29 năm) nên việc tìm lại hồ sơ lưu trữ gặp nhiều khó khăn do nhà hộ sinh Ba Đình không còn hồ sơ (do hết hạn lưu theo luật định). Những trường hợp sinh con trong khoảng thời gian đó rất khó liên lạc do đã thay đổi địa chỉ sống; các cán bộ y tế đã mất hoặc không nhớ được những thông tin gợi ý cho việc tìm kiếm.

Sở Y tế đã yêu cầu Trung tâm Y tế quận Ba Đình và Trung tâm Y tế quận Đống Đa tiếp tục rà soát hồ sơ lưu trữ, động viên cán bộ y tế làm việc trong giai đoạn đó nhớ lại các thông tin liên quan về những trường hợp sinh đẻ cùng thời gian với bà Hạnh và mẹ chị Hiền. 

Sở Y tế cũng yêu cầu Thanh tra Sở cùng các phòng ban chức năng có trách nhiệm phối hợp, hướng dẫn Trung tâm Y tế quận Ba Đình và Trung tâm Y tế quận Đống Đa để nhanh chóng giúp bà Hạnh và chị Hiền tìm lại nhân thân theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích của bà Hạnh và chị Hiền và không làm ảnh hưởng đến quyền nhân thân của những người khác...


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng