Sở Y tế Hà Nội thừa nhận nước của hai nhà máy nhiễm amoni

TP – Ngày 23/3, Sở Y tế Hà Nội có buổi công bố kết quả kiểm tra mẫu nước của hai nhà máy nước là Pháp Vân (huyện Thanh Trì) và Nhà máy nước Hạ Đình (quận Thanh Xuân).

>> Thông tin trái chiều về nước máy nhiễm thạch tín

Kết quả của bảy mẫu nước (hai mẫu nước ở hai nhà máy và năm mẫu nước của hộ dân) cho thấy asenic (thạch tín) nằm trong giới hạn cho phép (<0,1mg/l), nhưng hàm lượng amoni cao gấp từ 6-18 lần so với quy định của Tổ chức Y tế Thế giới.

Lượng amoni cao ban đầu được xác định là do ô nhiễm chất thải sinh hoạt, việc bảo quản nguồn nước của các hộ dân và đường ống dẫn nước bằng xi măng.

Để đảm bảo nước sạch cho dân, ông Lê Văn Dục, Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết, hiện tại bãi giếng khu vực phía Nam sẽ không mở rộng khai thác nữa; hai nhà máy nước Pháp Vân và Hạ Đình phải giảm công suất khai thác từ 30.000m3/ngày xuống còn 20.000m3/ngày.

Trong thời gian tới khi chưa có nguồn nước thay thế, hai nhà máy nước phải tiến hành súc rửa bể lọc, các ống dẫn thường xuyên; thay đổi tốc độ lọc thông qua vật liệu lọc mới nhằm đưa lượng amoni trong nước về mức thấp nhất. Đồng thời, tăng cường khuyến cáo khách hàng tự bảo vệ nguồn nước của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá