Sở Y tế TPHCM đề nghị hạn chế mua bán cá ngừ: Có oan?

TP - Bốn vụ ngộ độc thực phẩm liên tiếp làm hơn 400 công nhân nhập viện tại TPHCM trong những ngày qua ít nhiều liên quan đến món cá ngừ kho, khiến ngành chức năng khuyến cáo nhân dân và các vựa bán cá ngừ nên coi chừng mặt hàng này.

Sở Y tế TPHCM cho rằng, bước đầu điều tra cho thấy các bếp ăn đã mua cá ngừ ở chợ đầu mối về chế biến nên nguy cơ gây ngộ độc có thể do cá ngừ.

Trong khi đó, theo thông tin từ Sở Y tế TPHCM, trực tiếp điều tra nguyên nhân xảy ra ngộ độc thực phẩm, cho thấy các bếp ăn mà các đơn vị cung cấp suất ăn cho bốn Cty có công nhân ngộ độc đều không đảm bảo vệ sinh.

Đó là chưa kể, suất ăn của các công nhân không chỉ có nhất món cá ngừ mà đi kèm là các món rau muống luộc, canh thập cẩm bí đao, dưa leo xào và canh cải.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 15/6, ông Huỳnh Lê Thái Hòa- Trưởng phòng Quản lý Vệ sinh An toàn Thực phẩm, Sở Y tế TPHCM, khẳng định, muốn có kết luận chính thức nguyên nhân gây nên số vụ ngộ độc trên cần phải điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm tất cả các thực phẩm mà đơn vị cung cấp suất ăn đã cung cấp. Sở Y tế TPHCM đã lấy mẫu và kết quả xét nghiệm phải đợi đến tuần sau.

“Chúng tôi chỉ khuyến cáo không nên ăn cá ngừ bị ươn, ướp lạnh nhiều ngày vì rất có thể độc tố histamine- chất gây ngộ độc có trong cá ngừ ươn sẽ phát ra, ảnh hưởng đến sức khoẻ người ăn”- ông Hòa cho biết.

“Sở Y tế không yêu cầu tẩy chay cá ngừ vì như vậy sẽ oan cho các cơ sở kinh doanh và đánh bắt cá ngừ đảm bảo điều kiện vệ sinh”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá