Sóc Trăng cần hơn 1300 tỷ cho các công trình ngăn mặn, chống hạn hán

TPO - Sóc Trăng kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) xem xét trình Chính phủ hỗ trợ tỉnh triển khai ngay các công trình cấp thiết nhằm khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn với tổng số vốn dự kiến khoảng 1.368 tỷ đồng.

Sáng ngày 10/2, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã đến kiểm tra tình hình hạn, mặn ở tỉnh Sóc Trăng.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Sóc Trăng, tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh này đến sớm hơn khoảng 1 tháng và độ mặn cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời điểm (cả về nồng độ và chiều sâu xâm nhập mặn vào nội đồng).

Sóc Trăng cần 1.368 tỷ cho công trình cấp thiết  - ảnh 1 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu.

Hiện tại, độ mặn cao nhất tại trạm Trần Đề là 21g/lít (l); Long Phú 16,9g/l; Đại Ngãi 11,3g/l; An Lạc Tây 7g/l (so với năm 2016 độ mặn tại Đại Ngãi tăng 0,3g/l; An Lạc Tây tăng 2,2g/l); xâm nhập mặn lấn sâu vào nội đồng khoảng 40-55km (so với năm 2016 tăng 10-15km). Bắt đầu từ giữa cuối tháng 11/2019 đến ngày 5/2/2020, vùng dự án Long Phú – Tiếp Nhật đã gặp khó khăn trong việc lấy nước ngọt bổ sung do độ mặn tại Đại Ngãi thường xuyên vượt 2,0g/l; vùng dự án Kế Sách, tại An Lạc Tây vào những ngày triều cường, độ mặn cũng vượt mức 2g/l; nước trong các kênh bị cạn, vận chuyển lúa rất khó khăn, giá thành tăng.

Về trồng trọt, rút kinh nghiệm bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn mùa khô năm 2015-2016, tỉnh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp chủ động, phối hợp với các địa phương tăng cường công tác dự báo, quan trắc môi trường, vận hành đóng, mở các cống không để mặn xâm nhập nội đồng, khuyến cáo nông dân không sản xuất vụ 3 những nơi điều kiện nguồn nước khó khăn; vụ Đông – Xuân xuống giống sớm hơn đảm bảo thu hoạch trước Tết Nguyên đán để tránh bị mặn. Tập trung sản xuất các giống lúa chất lượng cao, lúa đặc sản, giống lúa chịu mặn,.. làm 2 vụ.

Tính đến ngày 6/2, tỉnh này đã xuống giống vụ lúa được 197.068ha/kế hoạch 330.000ha, thu hoạch 80.917ha, năng suất bình quân 6,27 tấn/ha; sản lượng lúa đạt 507.757 tấn (trong đó vụ mùa 11.682ha, thu hoạch 11.405ha, năng suất bình quân 5,68 tấn/ha; vụ Đông – Xuân 185.368ha, thu hoạch 69.512ha, năng suất bình quân 6,37 tấn/ha).

Sóc Trăng cần 1.368 tỷ cho công trình cấp thiết  - ảnh 2 Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng (thứ 2 từ trái sang) khảo sát đập ngăn mặn.

Do tỉnh có chủ động ngay từ đầu nên diện tích lúa trong kế hoạch chỉ đạo xuống giống không bị thiệt hại. Số lượng 1.000ha bị ảnh hưởng hạn, xâm nhập mặn là do người dân “xé rào” xuống giống vụ 3 (vụ Xuân – Hè) không theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp và địa phương. Riêng rau màu, cây ăn trái đến nay chưa có thiệt hại. Tuy nhiên, trong thời gian tới nếu tình hình hạn, mặn kéo dài thì diện tích lúa có khả năng bị ảnh hưởng thêm khoảng 600ha của vùng dự án Long Phú – Tiếp Nhật; cây ăn trái khoảng 4.000ha, rau màu khoảng 1.000 do thiếu nước ngọt.

Về nuôi trồng thủy sản, do tình hình mặn lên cao nên các hộ nuôi tôm rất thận trọng, tập trung cải tạo ao, diện tích nuôi thả hiện là là 373ha/kế hoạch 73.700ha.

Đối với nước sinh hoạt nông thôn, còn 24.394 hộ bị ảnh hưởng hạn mặn cần tiếp tục giải quyết nước sinh hoạt trong thời gian tới. Tỉnh đã giao cho ngành nông nghiệp chỉ đạo mở rộng mạng cung cấp nước, khoan thêm giếng dự phòng để phục vụ cho các hộ bị ảnh hưởng.

Giải pháp phòng, chống xâm nhập mặn, Sóc Trăng đã triển khai xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các giải pháp như theo dõi, khuyến cáo người dân tích cực trữ nước ngọt trong các kênh, ao; kiểm tra độ mặn khi lấy nước vào đồng ruộng; sử dụng màng phủ để giữ ẩm, ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm; củng cố hệ thống đê bao, bờ bao, để tránh nước xâm nhập; sửa chữa các công trình ngăn mặn, vận hành điều tiết phù hợp các công, gia cố bờ bao, làm tốt công tác nước sạch nông thôn. Tỉnh đã phê duyệt đề án cấp nước sạch sinh hoạt nông thôn cho các xã xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018-2023 với tổng kinh phí 176 tỷ đồng.

Sóc Trăng cần 1.368 tỷ cho công trình cấp thiết  - ảnh 3 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT  trao đổi với nông dân huyện Trần Đề.

Tại buổi làm việc, tỉnh Sóc Trăng kiến nghị Bộ NN&PTNT xem xét trình Chính phủ hỗ trợ tỉnh triển khai ngay các công trình cấp thiết nhằm khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn với tổng số vốn dự kiến khoảng 1.368 tỷ đồng.

Sau khi nghe báo cáo tình hình hạn, mặn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự tích cực, chủ động của Sóc Trăng trong công tác phòng, chống hạn mặn nên đã kịp thời ứng phó, giảm thiểu thiệt hại với tình hình này.

“Sóc Trăng là 1 trong 7 tỉnh điển hình hạn mặn của khu vực ĐBSCL đã làm tốt công tác chống hạn, mặn. Bộ hoan nghênh Sóc Trăng đã làm tốt công tác này. Thời gian tới, tỉnh cần nghiên cứu, đưa giống ngắn ngày cho nông dân sản xuất lấp vụ 3. Giải quyết không để người dân thiếu nước sinh hoạt”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng trong chuyến công tác này, Bộ trưởng cùng đoàn công tác của Bộ đã đi khảo sát thực tế tình hình sản xuất của nông dân ở một số địa phương của huyện Trần Đề, Long Phú và xem xét một số đập ngăn mặn ở huyện Long Phú.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá