Sóc Trăng: Chùa Dơi bị cháy rụi

TP - Rạng sáng 15/8, cháy lớn đã thiêu rụi chùa Dơi, ngôi chùa độc đáo về kiến trúc lâu đời vào hàng nhất nhì khu vực ĐBSCL, và là nơi có đàn dơi quạ hàng chục ngàn con đang sinh sống, một di tích văn hóa cấp quốc gia tọa lạc tại khóm 9, phường 3, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Chùa Dơi bị thiêu rụi

Thượng tá Trần Hoàng Minh, Trưởng phòng CS PCCC công an tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Chúng tôi điều 3 xe chữa cháy tới hiện trường để dập lửa nhưng không kịp vì ngọn lửa đã bốc cao, cháy gần hết”.

Theo Hoà thượng Kim Rêne, chủ trì chùa Mã Tộc (tên chữ của chùa Dơi): “Vào thời điểm này đang là lễ nhập hạ của người Khmer nên trong chánh điện chùa luôn phải đốt đèn cầy (nến) trong một tháng. Trong chùa lúc đó có trên 60 cây đèn cầy loại 12kg/cây, có thể do bị ngã nên đèn cầy bắt cháy lan rộng.

Cũng theo Hoà thương Kim Rêne, trong chánh điện chùa có rất nhiều tượng Phật lớn nhỏ cùng nhiều vật thể kiến trúc mang nét hoa văn độc đáo của người Khmer, tất cả đều bị cháy rụi, thiệt hại khoảng vài trăm triệu đồng. Để xây dựng lại nguyên hiện trạng, cần khoảng từ 1,5-2 tỷ đồng.

Hiện các cơ quan chức năng của tỉnh và TP Sóc Trăng đang điều tra làm rõ nguyên nhân gây cháy. Điều đáng nói là chùa Dơi chỉ cách phòng PCCC của tỉnh khoảng 1km. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá