Sóc Trăng: Một quyết định chia đất cho cán bộ xôn xao dư luận

TP - Dư luận ở Sóc Trăng xôn xao khi ông Trương Minh Chánh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định chia khu đất có giá trị rất lớn giữa TP Sóc Trăng cho nhiều cán bộ có chức quyền.

Nội dung chính của quyết định là thu hồi 20.143,8m2 đất tọa lạc tại đường Lê Hồng Phong, phường 3, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng trước đây do Trường Chính trị tỉnh Sóc Trăng quản lý để giao cho các tổ chức, cá nhân quản lý sử dụng.

Cụ thể như sau: Ổn định 12.225,3m2 đất cho 96 hộ gia đình, cá nhân và Công an phường 3 quản lý, sử dụng do đã có quyết định giao đất (kèm theo danh sách). Giao 7.918,5m2 (bao gồm đường giao thông, hành lang lưới điện, hệ thống cấp thoát nước…) cho UBND TP Sóc Trăng quản lý, sử dụng vào mục đích công cộng.

Kèm theo quyết định là danh sách 96 người. Trong đó có 17 thửa đất ở mục họ và tên người được cấp ghi “Không rõ chủ” (!?). Bốn người chỉ ghi tên là Hiệp, Thạch, Nghĩa, Hùng. Năm người có đầy đủ họ tên nhưng thửa đất lại không có số.

Theo quy định về quản lý đất đai, cấp đất với những thông tin không đầy đủ như thế là sai quy định. Dư luận địa phương cho rằng sở dĩ phải làm vậy vì “lý do tế nhị”, và phải chăng đó là những cán bộ có chức quyền (?).

Có 3 người đứng tên 6 thửa đất (một người đứng tên 2 thửa) là Nguyễn Việt Hùng (thửa số 72 và 185), Bùi Đức Xứng (thửa số 164 và 180), Bùi Thanh Lượm (thửa số 174 và 211). Những người trên trùng tên với một số cán bộ của Tỉnh ủy Sóc Trăng là ông Nguyễn Việt Hùng - Trưởng ban Tuyên giáo, ông Bùi Đức Xứng - cán bộ  Ban Tài chính Quản trị và ông Bùi Thanh Lượm - cán bộ Ban tài chính Quản trị đã nghỉ hưu.

Kèm theo danh sách có một bản sơ đồ giải thửa khu tập thể Tỉnh ủy. Trong đó, 8 thửa đất đẹp nhất ở mặt tiền đường Lê Hồng Phong ghi tên các cá nhân: “Hải, N.Thanh Bình, Ân, Mai, Trương Minh Chánh, Nguyễn Minh Ở, Thắm, Châu”.

Xác minh thực tế, chúng tôi biết: “Hải” chính là ông Nguyễn Thế Hải-Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy- với thửa đất rộng 107 m2 vừa bán cho DNTN Cẩm Phong giá 1,3 tỷ đồng. N.Thanh Bình thì cán bộ địa phương không dám chắc đó là ai nhưng thửa đất của ông Bình và ông Hải nay DNTN Cẩm Phong đang sử dụng.

“Ân” là ông Nguyễn Hồng Ân - nguyên Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng -  nay đã bán cho ông Trần Văn Minh. “Mai” là ông Trần Hữu Mai - nguyên Trưởng ban Kinh tế Tỉnh ủy,  hiện đang cất nhà ở.

“Trương Minh Chánh” thì cán bộ địa phương cũng không dám chắc đó có phải ông Trương Minh Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, người đã ký quyết định cấp đất hay không nhưng thửa đất hiện do ông Huỳnh Anh Kiệt sử dụng.

“Nguyễn Minh Ở” là ông Nguyễn Minh Ở -nguyên Trưởng ban Tài chính Quản trị Tỉnh ủy- nay đám đất do ông Nguyễn Hồng Võ sử dụng. “Thắm” là bà Trương Quy Thắm, một gia đình liệt sĩ, nay bà đang sử dụng. “Châu” là ông Nguyễn Minh Châu- nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy nay là Chủ tịch LĐLĐ tỉnh- đã cất nhà ở và nay đang rao bán cả nhà và đất giá 3 tỷ đồng.

Thắc mắc của gia đình bị thu đất

Gia đình bà Khưu Thị Kim Hương với căn nhà đang tá túc (ảnh nhỏ)

Khu đất vốn là của gia đình bà giáo nghỉ hưu Khưu Thị Kim Hương, một gia đình liệt sĩ và có công với nước. Gia đình bà Hương bị thu hồi nhiều lần tổng cộng gần 3,6 ha đất và được bồi hoàn tổng cộng khoảng 600 triệu đồng nhưng bà khiếu nại nên đến nay vẫn chưa nhận tiền.

Khu đất hơn 2 ha ở đường Lê Hồng Phong, khi thu hồi của bà Hương (hồi sau giải phóng miền Nam) là để mở rộng trường Đảng (Trường Chính trị hiện nay) nhưng nay lại được đem chia cho cá nhân và nhiều người đã bán thu lợi lớn. Đây cũng là lý do khiến bà khiếu nại.

Bà Hương yêu cầu trong khu đất chia chác trên, cần chia cho bà 2 lô như một số cán bộ. Thế rồi trong danh sách xuất hiện tên Khưu Thị Kim Hương. Bà Hương làm đơn “xin” nhận thì ông Trương Minh Chánh ký công văn trả lời: “Người được đề nghị cấp đất thổ cư là bà Khưu Thị Kim Hưởng (là cán bộ của Trường Chính trị tỉnh Sóc Trăng)”.

Chúng tôi đến hỏi Trường Chính trị cũng như Văn phòng Tỉnh ủy đều được trả lời: “Trường Chính trị tỉnh Sóc Trăng từ trước đến nay không có người nào tên là Khưu Thị Kim Hưởng”.

Vậy ai là người núp dưới tên Khưu Thị Kim Hưởng? Đặt câu hỏi này với ông Quách Văn Nam, GĐ Sở TN-MT Sóc Trăng, ông dè dặt trả lời: “Tôi sẽ cho kiểm tra lại việc này”. Tại Văn phòng Tỉnh ủy Sóc Trăng, chúng tôi xin danh sách đề nghị cấp đất ban đầu của Ban Tài chính Quản trị Tỉnh ủy nhưng ông Trưởng ban thẳng thừng từ chối: “Muốn xem phải được cấp trên cho phép”.

Việc chia 12.225,3m2 đất giữa TP Sóc Trăng cho 96 cá nhân có quá nhiều dấu hiệu không minh bạch. Đây là khối tài sản rất lớn mà các thửa đất đã hoặc đang được rao bán chứ hoàn toàn không phải việc giải quyết khó khăn về chỗ ở cho cán bộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá