Sóc Trăng từ chối 'gói viện trợ 10 tỷ USD'

Liên quan thông tin ông Paul Lê Hùng, Việt kiều Mỹ ngỏ ý muốn 'viện trợ nhân đạo' 10 tỷ USD/năm cho nhiều địa phương ở Việt Nam, trong đó có tỉnh Sóc Trăng. Đại diện tỉnh này cho biết đã từ chối đề nghị này.

Sóc Trăng từ chối 'gói viện trợ 10 tỷ USD'

Sóc Trăng từ chối 'gói viện trợ 10 tỷ USD'

>Tiền Giang từ chối 'gói viện trợ 10 tỷ USD'
> Vì sao Tiền Giang từ chối 'gói viện trợ 10 tỷ USD'?

Liên quan thông tin ông Paul Lê Hùng, Việt kiều Mỹ ngỏ ý muốn 'viện trợ nhân đạo' 10 tỷ USD/năm cho nhiều địa phương ở Việt Nam, trong đó có tỉnh Sóc Trăng. Đại diện tỉnh này cho biết đã từ chối đề nghị này.

Trả lời một phóng viên, ông Paul Lê Hùng cho biết: “Tôi đã họp ở Sóc Trăng và chủ tịch tỉnh này đồng ý, có văn bản ghi nhớ để làm cơ sở làm việc”. Đồng thời, ông Paul Lê Hùng cho biết thêm, tháng 10/2013, ông đã ký biên bản ghi nhớ với Giám đốc Sở GTVT tỉnh Sóc Trăng Trần Anh Việt và Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Sóc Trăng Mai Phước Hưng để “đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai II và Mạc Đĩnh Chi – Trần Đề”.

Một trong những trang thư ngỏ của ông Paul Lê Hùng gửi đến các cơ quan đầu tư
Một trong những trang thư ngỏ của ông Paul Lê Hùng gửi đến các cơ quan đầu tư.
 

Chiều 26/11, trao đổi với PV, ông Nguyễn Trung Hiếu - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Đúng là ông Việt kiều đó (Paul Lê Hùng- PV) có đến Sóc Trăng làm việc với nội dung viện trợ cho tỉnh nhiều tỉ đồng để xây dựng công trình công cộng. Trước đề nghị của ông, tôi đã giao cho Sở Kế hoạch-Đầu tư và Sở Giao thông Vận tải làm việc với ông ta chứ bản thân tôi không có họp, không có biên bản ghi nhớ gì cả”.

Cùng ngày, ông Mai Phước Hưng, Giám đốc Sở kế hoạch - Đầu tư Sóc Trăng cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở KH-ĐT và Sở GTVT đã có buổi làm việc với ông Paul Lê Hùng, có biên bản buổi họp chứ không phải là biên bản ghi nhớ gì cả. Tại buổi họp này, ông hứa sẽ viện trợ cho Sóc Trăng xây dựng 2 công trình với số tiền tính theo thời điểm hiện tại là khoảng từ 2.000-3.000 tỉ đồng Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi đã từ chối lời đề nghị này”.

Một cán bộ Sở GTVT Sóc Trăng cho biết thêm: “Ông Paul Lê Hùng hứa viện trợ cho tỉnh để xây dựng đường với số tiền quá lớn, bằng thu ngân sách tỉnh Sóc Trăng trong 2-3 năm nên chúng tôi rất nghi ngại tính khả thi của lời hứa này. Hơn nữa, không ai có thể dễ dàng cho không hàng ngàn tỉ đồng như vậy. Vì thế, chúng tôi thấy từ chối là hợp lý nhất”.

Một trong những trang biên bản ghi nhớ khi ông Paul Lê Hùng làm việc với Sở GTVT Sóc trăng
Một trong những trang biên bản ghi nhớ khi ông Paul Lê Hùng làm việc với Sở GTVT Sóc trăng.

Liên quan đến vụ việc, trước đó ngày 5/8/2013 ông Paul Lê Hùng, sinh năm 1950, Việt kiều Mỹ, chức vụ tự khai là Đại diện chính thức cho tập đoàn DA/UMGF tại Châu Á – Thái Bình Dương đã có thư ngỏ đề gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với ngõ ý muốn hỗ trợ cho Việt Nam 10 tỷ (Văn bản không ghi rỏ tỷ USD hay tỷ đồng Việt Nam?-PV).

Cũng theo văn bản của ông Paul Lê Hùng ký ngày này thì 10 tỷ này được tài trợ trực tiếp vào các dự án an sinh xã hội trên toàn lãnh thổ Việt Nam như giao thông, phi trường, cảng biển, trường học, xóa đói giảm nghèo, biến đổi khí hậu, năng lượng…nhằm mục đích xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giài mạnh. “Nếu được quý ngài chấp thuận tiếp nhận và phát hành bảo lãnh cấp chính phủ, nguồn vốn vay này sẽ được chuyển về Việt Nam trong vòng 30 ngày, theo hệ thống ngân hàng mỗi quý từ 1 đến 3 tỷ và mỗi năm là 10 tỷ”.

Theo đó, ông Lê Văn Đăng – Giám đôc Cty CP Đầu tư Xây dựng và phát triển Đồng Tháp Mười (trụ sở tại Tiền Giang) xin được đầu tư làm 2 con đường này dựa vào nguồn tài trợ của “tập đoàn quỹ tài trợ nhân đạo Diamond Access Inc. và UMG Foundation”, với mức đầu tư cho cả nước là 10 tỉ USD/năm. Riêng Tiền Giang được “tài trợ” 4.200 tỉ đồng không hoàn lại để làm đường.

Công văn từ chối nhận hỗ trợ của UBND tỉnh Tiền Giang
Công văn từ chối nhận hỗ trợ của UBND tỉnh Tiền Giang.
 

Ngày 25/10/2013 ông Lê Văn Hưởng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang có văn bản số 4877 gửi Sở giao thông vận tải tỉnh này với nội dung tỉnh không chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bằng nguồn vốn vay không tính lãi và không hoàn vốn của ông Paul Lê Hùng do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Đồng Tháp Mười đề xuất.

Cũng liên quan đến ông Paul Lê Hùng, trước đó ngày 27/4/2013 ông này cũng đã có buổi làm việc với UBND thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Tại đây ông Paul Lê Hùng cũng hứa đầu tư không hoàn vốn, không lãi suất vào các dự án công ích và an sinh xã hội tại thị xã Sông Công như trường hoc, bệnh viện, nhà văn hóa, công trình xử lý rác thải…

Biên bản ghi nhớ làm việc với UBND thị xã Sông Công có 8 điều, trong đó ở điều thứ 6 cũng nêu rõ “Sau khi các bước thủ tục ở Việt Nam hoàn tất, sau 4 tháng nguồn tài chính đầu tư từ quỹ sẽ được 2 bên ký kết giải ngân cho các dự án”(?!).

Theo Phạm Tâm- Bạch Dương
Dân Trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá