Sốc với kết quả sát hạch trình độ ông đồ lần 2

TPO - Sáng nay 5/2, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) diễn ra kỳ thi sát hạch tuyển chọn ông đồ lần thứ 2 thuộc khu vực Hà Nội. Chỉ có 36/71 tác phẩm đạt yêu cầu, số còn lại bị đánh giá là viết yếu, bố cục sai, không thẩm mỹ, đặc biệt nhiều bài mắc lỗi sơ đẳng như sai chữ.

Sốc với kết quả sát hạch trình độ ông đồ lần 2 - ảnh 1 Theo ông Trần Quốc Chí, thành viên Ban tổ chức “Hội chữ xuân Ất Mùi”, cuộc sát hạch lần này nhằm mục đích nâng tầm hoạt động viết thư pháp từ tự phát sang tự giác, đảm bảo chất lượng con chữ và tổ chức phố ông đồ quy củ hơn trong Hội chữ xuân sắp tới. Cuộc thi đã hội tụ 87 ông đồ dự thi sáng nay.
Sốc với kết quả sát hạch trình độ ông đồ lần 2 - ảnh 2 Đợt thứ 2 là hầu hết các ông đồ trong khu vực Hà Nội dự thi. Trước khi thi ban giám khảo cho bốc thăm đề thi và thông báo quy chế thi để cho công bằng trong đợt thi tuyển.
Sốc với kết quả sát hạch trình độ ông đồ lần 2 - ảnh 3 Yêu cầu đặt ra đối với một tác phẩm sát hạch lần này là trong 15 phút, ông đồ phải hoàn thành tác phẩm gồm 4-5 chữ Hán - Nôm hoặc Quốc ngữ.
Sốc với kết quả sát hạch trình độ ông đồ lần 2 - ảnh 4 Với tiêu chí đặt ra là viết đúng chữ theo từ điển, đúng quy cách thư pháp (bố cục, đường nét, trình tự con chữ, vị trí đóng triện...…) để người xem dễ nhìn ra con chữ, nội dung phải phù hợp với chủ đề của "Hội chữ xuân 2015" là khuyến học hoặc về mùa xuân.
Sốc với kết quả sát hạch trình độ ông đồ lần 2 - ảnh 5 Nét chữ là nét người và việc xin chữ, cho chữ đầu năm mới cũng có thể hiểu là việc xin và nhận tri thức, xin Lộc mới và may mắn.
Sốc với kết quả sát hạch trình độ ông đồ lần 2 - ảnh 6 Việc thi tuyển ông đồ lần đầu tiên diễn ra đã nhận được nhiều ý kiến đồng thuận của giới thư pháp và đến hôm nay là lần thứ 2 diễn ra kỳ thi.
Sốc với kết quả sát hạch trình độ ông đồ lần 2 - ảnh 7 Cuộc sát hạch này giúp ông đồ nhận biết được trình độ thực tế của mình để phát huy cái đã làm tốt, chỉnh sửa, tu luyện thêm những phần chưa được.
Sốc với kết quả sát hạch trình độ ông đồ lần 2 - ảnh 8 Đề thi có những câu dễ và có những câu khó được ban tổ chức cho cho bốc thăm ngẫu nhiên thể hiện sự công bằng và không có chuyện xin cho.
Sốc với kết quả sát hạch trình độ ông đồ lần 2 - ảnh 9 Nhiều ông đồ cho biết rất hào hứng, cảm giác như được sống trong không khí lều chõng đi thi của các cụ ngày xưa.
Sốc với kết quả sát hạch trình độ ông đồ lần 2 - ảnh 10 Trong phòng thi ban tổ chức đứng kèm 2 người 1 bàn và thí sinh nào phạm quy chế thi là cho dừng thi ngay lập tức.
Sốc với kết quả sát hạch trình độ ông đồ lần 2 - ảnh 11 Những cuộc thi viết chữ như thế này giúp gìn giữ và tôn vinh nét đẹp cho chữ đầu năm của người Việt Nam.
Sốc với kết quả sát hạch trình độ ông đồ lần 2 - ảnh 12 Nhiều người xôn xao đứng ngoài cửa ngó vào trong phòng thi xem các ông đồ dự thi.
Sốc với kết quả sát hạch trình độ ông đồ lần 2 - ảnh 13 Có cả ‘Bà đồ’ dự thi.
Sốc với kết quả sát hạch trình độ ông đồ lần 2 - ảnh 14 Cuộc tuyển chọn thu hút rất đông ông đồ cao tuổi, chủ yếu ở mảng thư pháp Hán - Nôm.
Sốc với kết quả sát hạch trình độ ông đồ lần 2 - ảnh 15 Hơn nữa, cây bút viết phải chuẩn xác, sạch sẽ, ngay ngắn, không gợi cảm giác xấu xí, bệ rạc.
Sốc với kết quả sát hạch trình độ ông đồ lần 2 - ảnh 16 Thí sinh Hà Huy Long đang dự thi thư pháp Tiếng Việt.
Sốc với kết quả sát hạch trình độ ông đồ lần 2 - ảnh 17 Và có những 'anh đồ' trẻ ham mê viết chữ cũng đến thi tài, mong muốn được vào hồ Văn khẳng định tên tuổi của mình.
Sốc với kết quả sát hạch trình độ ông đồ lần 2 - ảnh 18 Năm 2015 là năm thứ 2 "Hội chữ Xuân" được Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch Hà Nội tổ chức (diễn ra từ ngày 8/2 đến ngày 5/3 dương lịch).
Sốc với kết quả sát hạch trình độ ông đồ lần 2 - ảnh 19 Bài thi bị đánh dấu và loại ngay thí sinh ra khỏi phòng thi và cuộc thi kết thúc, trong đó bài dự thi chữ quốc ngữ đạt 14/16 còn Hán Nôm là 36/71 tác phẩm đạt yêu cầu, còn thừa một số thí sinh vớt, số còn lại bị đánh giá là viết yếu, bố cục sai, không thẩm mỹ, đặc biệt nhiều bài mắc lỗi sơ đẳng như sai chữ..
Sốc với kết quả sát hạch trình độ ông đồ lần 2 - ảnh 20 Thí sinh Nguyễn Tô Tâm An sinh năm 1997 trẻ nhất cuộc thi nhưng lọt vào top 4 bài tốt nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá