Sốc với lừa đấu giá từ thiện 74 tỷ

TP - Sau cuộc đấu giá từ thiện hướng về miền Trung diễn ra tại TP HCM đêm 11-11 với sự tham gia đại diện các doanh nhân lớn trên cả nước, đơn vị tổ chức rối bời khi số tiền từ bán đấu giá được công bố lên đến 74 tỷ đồng chỉ là... những lời hứa hão.

Viên Ruby 10kg trúng đấu giá 11 tỷ đồng từ một người tự xưng đại diện Cy Bình Điền. Ảnh: L.N
Viên Ruby 10kg trúng đấu giá 11 tỷ đồng từ một người tự xưng đại diện Cy Bình Điền. Ảnh: L.N

Viên Ruby 10kg trúng đấu giá 11 tỷ đồng từ một người tự xưng đại diện Cy Bình Điền. Ảnh: L.N
Viên Ruby 10kg trúng đấu giá 11 tỷ đồng từ một người tự xưng
đại diện Cy Bình Điền. Ảnh: L.N.

Hô cho sướng miệng

Tại cuộc họp báo được tổ chức ngày 1-11, ông Đinh Gia Diên- Giám đốc Công ty cổ phần đá quý Gia Gia (đơn vị tổ chức) sau khi giới thiệu nội dung đêm hội còn cho biết “điểm nhấn” của sự kiện tối 11-11 là cuộc đấu giá các bảo vật. Số tiền đấu giá được sau khi trừ giá gốc sẽ được chuyển cho Hội Chữ thập đỏ TPHCM ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Cuộc đấu giá diễn ra với sự tham dự của hàng trăm doanh nhân và nhiều người đẹp trong một cuộc thi Hoa hậu. Vé vào cửa được bán với giá 7 triệu đồng/chiếc. Theo đó, bức tranh đá quý, chiếc trống đồng, viên đá ruby nặng 10kg và bộ tứ linh hội tụ...đều lần lượt được đấu giá. Đầu tiên, chiếc trống đồng kỷ vật 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội được một người xưng tên Lương Đức Hải hô đấu với giá 12 tỷ đồng.

Tiếp đến, bức tranh đá quý do trẻ em khuyết tật thực hiện cũng được đấu giá với mức 3 tỷ đồng. Người sở hữu bức tranh này tự xưng tên là Thanh Bình. Trong khi đó, viên đá ruby 10kg có giá khởi điểm 200.000 USD đã được một người tự xưng là nhân viên của Công ty Bình Điền- Long An trả giá 11 tỷ đồng.

Được cho là bảo vật, bộ Tứ linh hội tụ gồm Long - Ly - Quy - Phụng với chất liệu gỗ lũa tỏa hương hóa thạch tự nhiên có giá khởi điểm 2 triệu USD. Ngay sau khi hô giá khởi điểm, bộ tứ linh được đẩy giá lên 45 tỷ đồng và dừng lại ở mức 47,9 tỷ đồng. Đại diện Công ty Gốm sứ Bảo Long là người thắng cuộc trong phiên đấu giá này.

Bị lừa?

Đêm hội kết thúc, ban tổ chức hồ hởi thông báo số tiền đấu giá thu về là 74 tỷ đồng. Vậy nhưng sau 13 ngày, đến nay Hội Chữ thập đỏ chưa nhận được đồng nào từ sự kiện trên. Trao đổi với PV Tiền Phong hôm qua (24-11), ông Đinh Gia Diên bức xúc: “Những cái tên và số điện thoại trúng đấu giá bức tranh đá quý, viên ruby và bộ trống đồng đều là ảo”. “Có thể họ mạo danh để làm thương hiệu mà thôi. Tôi đã kiểm tra lại tên tuổi và địa chỉ của các đơn vị trúng đấu giá thì họ bảo không có ai tên đó và không tham gia đấu giá” - Ông Diên nói.

Bà Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TPHCM cũng nhiều lần liên lạc với những người trúng đấu giá bức tranh đá quý và trống đồng nhưng không liên lạc được. Còn đại diện Cty Bình Điền khẳng định với bà Huệ là Cty này không tham gia đấu giá.

Trong khi đó, Công ty Gốm sứ Bảo Long- đơn vị trúng đấu giá bộ Tứ linh hội tụ cũng từ chối bảo vật mình trúng giá vì nhiều lý do. Hôm qua (24-11), ông Đinh Gia Diên khẳng định với Tiền Phong rằng đại diện công ty gốm sứ Bảo Long chỉ đồng ý ủng hộ Hội Chữ thập đỏ 1 tỷ đồng, nhưng đến nay số tiền này ban tổ chức vẫn chưa nhận được.

Trước sự việc số tiền đấu giá không thu về được, trong lúc chương trình không chỉ được truyền hình trực tiếp trên hơn 10 đài truyền hình trong nước mà còn phát ở các kênh quốc tế như NBC, StarWorld, cùng hơn 100 tờ báo đưa tin, ông Diên cho biết: “Đây là tổn thất nặng nề” và là “trò đùa ác ý”. Ông Diên nói đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an để điều tra làm rõ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá