Giá và khách tăng từng ngày

Sôi động dịch vụ đặt bánh chưng, giò chả

TPO - Chỉ còn không đầy một tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán nên dịch vụ đặt bánh chưng, giò chả ở Hà Nội đã “nóng” lên trông thấy. Thậm chí, một số cửa hàng giò chả nổi tiếng của Hà Nội không nhận đặt hàng nữa vì quá tải.

Một cửa hàng giò chả Ước Lễ trên phố Trần Xuân Soạn

Giá và khách tăng từng ngày

Bán bánh chưng tại chợ Hôm đã nhiều năm, bà Thiết nhận đặt cho những hộ gia đình và cả khách cơ quan. Bà Thiết cho biết, đến thời điểm hiện tại bà đã nhận đặt tới vài nghìn chiếc bánh của khách hàng. Giá cả năm nay có phần nhỉnh hơn một chút vì gạo và lá dong có tăng: “Năm nay giá tăng lên khoảng 10% ở thời điểm hiện tại và những ngày giáp tết có thể lên đến 20%”.

Bà cho biết, qua 25 Âm lịch trở đi, bà không nhận thêm hàng nữa vì cận ngày quá nên sợ không làm kịp cho khách hàng. Cửa hàng bà Thiết thường nhận đơn của khách quen và thường đặt trước tết cả chục ngày.

Tại chợ Thành Công, dịch vụ nhận đặt bánh chưng cũng rất sôi động. Chị Thu, chủ một cửa hàng cho biết: “Chúng tôi sẽ nhận đặt hàng đến tận 27 tết, thậm chí có thể muộn hơn mà chỉ cần báo trước một ngày. So với những năm trước, lượng khách hàng của chị không giảm. Hiện tại, gia đình tôi còn có nhiều đơn đặt hàng với số lượng lớn để biếu người thân và bạn bè. Giá bánh chưng dao động từ 15- 30 nghìn/cái, tùy loại”.

Các siêu thị tại Hà Nội cũng vào cuộc. Siêu thị Intemex ở Bờ Hồ đến thời điểm này vẫn nhận đặt bánh chưng nhưng chỉ nhận đặt với số lượng lớn. Các mặt hàng này có giá 31.800 đồng/chiếc bánh chưng, 62.000đồng/500 gam giò bò, 54.500 đồng/500 gam giò lụa - Chênh hơn ngoài thị trường từ 3- 5%.

Không nhận thêm khách

Một số cửa hàng không dám nhận đơn đặt hàng của khách

Chị Lan, chủ quầy hàng doanh giò, chả, bánh chưng tại chợ Kim Liên cho biết: “Hiện nay, giá của các mặt hàng này chưa tăng, nhưng có thể đến  cận Tết, giá giò chả, bánh chưng sẽ tăng lên khoảng 10%”.

Nhiều người Hà Nội chuộng giò chả trên phố Hàng Bông hơn, tuy giá có nhỉnh hơn so với các cửa hàng trên phố Trần Xuân Soạn, hay các chợ như Kim Liên, Đồng Tâm từ 5 – 7 nghìn/kg giò, 3 – 5 nghìn/chiếc bánh nhưng chất lượng đảm bảo, hình thức bắt mắt hơn. Bên cạch đó các cửa hàng ở đây còn có một số mặt hàng phục vụ Tết như thịt chân giò muối, thịt bò quấn, thịt lợn gác bếp…

Chị Ngọc (Quận Hoàn Kiếm) cho biết “Mọi năm, tôi thường đặt giò chả cùng thịt chân giò muối trên phố Hàng Bông. Nhưng năm nay cửa hàng này không nhận đặt nữa mà yêu cầu khách muốn mua ra cửa hàng còn hàng sẽ bán và hết thì thôi. Đặc biệt năm nay cửa hàng không có khung giá cứng, giá các mặt hàng này đều phụ thuộc vào giá thịt nhập hôm đó”.  

Một số siêu thị hiện không nhận đơn hàng lẻ của các hộ gia đình họ chỉ nhận những đơn hàng có số lượng lớn từ 50 đơn vị trở lên. Muốn đặt hàng, siêu thị yêu cầu khách thanh toán tiền trước và không được giảm giá dù khách lấy với số lượng bao nhiêu.

Nhiều khách hàng còn đặt chân giò muối cho mâm cơm ngày Tết, giá của mặt hàng này là 150.000 đồng/kg. Theo các chủ quầy hàng thì món ăn này dễ ăn, không gây ngán nên có nhiều khách trong mỗi dịp Tết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá