Sôi động thu hồi, mua bán, ký gửi gốc đào sau Tết

TPO - Sau Tết Nguyên đán, đào quất đang được đưa ra khỏi các hộ gia đình. Hành trình thu gom, mua bán và chăm sóc các gốc đào, quất đẹp đang bắt đầu. Thời gian gần đây, nông dân cũng rất nhạy bén, mở ra dịch vụ nhận ký gửi các gốc đào đẹp cho người có nhu cầu…

Ông Nguyễn Văn Minh (Từ Liêm - Hà Nội) tất bật trồng lại những gốc đào, chuẩn bị cho Tết năm sau.
Ông Nguyễn Văn Minh (Từ Liêm - Hà Nội) tất bật trồng lại những gốc đào, chuẩn bị cho Tết năm sau.

Thu hồi và mua gốc đào

Cứ gần giữa tháng Giêng âm lịch, những gốc đào cho thuê sẽ được đưa trở lại vườn nhằm chuẩn bị cho việc tái trồng, sử dụng cho Tết sau. Theo kinh nghiệm của ông Nguyễn Trung Kiên – chủ ba vườn đào Nhật Tân (Hà Nội), một gốc đào nếu được chăm sóc cẩn thận có thể được quay vòng đến 8,9 năm. Thậm chí như loại đào bích có thể lên đến hàng chục năm.

Những năm gần đây, số lượng khách hàng thuê nhiều hơn là mua đứt. Lý do một phần vì những gốc đào này rất quý, có gốc tuổi đời lên đến hàng chục năm, vừa có giá trị vật chất lẫn tinh thần.

Dù vậy, việc trồng lại đào sau khi cho thuê không phải điều đơn giản. Gần 1 tháng đến tay khách hàng, nhiều cây đào không được phát triển đúng quy trình. “Khi cho thuê, chúng tôi nhắc nhở rất kỹ, nhưng người chơi vẫn không nắm được cách chăm sóc. Đào sau Tết thường rất yếu, có khả năng bệnh cao vì không được chăm sóc đúng quy trình. Có nhà thì quá bận không không tưới nước, nên khi lấy về trồng lại đào bị khô. Nhiều cây lại bị tưới quá nhiều nước, thậm chí cả nước trà, chè xanh khiến đào bị úng, thối rễ…”, ông Kiên nói.

Sôi động thu hồi, mua bán, ký gửi gốc đào sau Tết - ảnh 1 Thu gom gốc đào về vườn

Song song việc thu hồi lại đào cho thuê, nhiều chủ vườn đào Nhật Tân còn nhận mua lại gốc đào. Từ ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch, nhiều cây đào, cây quất do không có chỗ trồng bị người dân vứt và đây lại là cơ hội cho người khác. Anh Văn Hữu (Từ Liêm – Hà Nội), hành nghề xe ôm, từ ngày mùng 10 bắt đầu rong ruổi ở nhiều con phố, ngõ hẻm Hà Nội hỏi xin hay mua lại gốc đào quất đẹp với giá phải chăng.

Nếu có ngày may mắn kiếm được khoảng 4 cây đào đẹp thì anh Hữu có thể kiếm được từ 200.000 - 400.000 đồng. “Đặc thù công việc phải đi nhiều trong thành phố nên thấy nhà nào có cây đào, quất sắp vứt đi thì tôi hỏi xin. Nếu có cây nào đẹp, còn tươi thì bỏ ra một ít tiền mua về, sau đó, mang đến các nhà vườn bán lại. May mắn cũng kiếm được một khoản tiền. Dù vậy phải tỉnh táo, vì nếu mua phải cây đào yếu, bị bệnh không thể hồi sinh thì lại mất tiền như chơi”, anh Hữu nói.

Sôi động thu hồi, mua bán, ký gửi gốc đào sau Tết - ảnh 2  Ông Kiên chăm sóc, tạo thế lại cho đào sau Tết

Rộ dịch vụ nhận ký gửi đào

Nhiều khách hàng thích chơi đào, cây cảnh đắt tiền trị giá vài triệu đến vài chục triệu đồng vào mỗi dịp Tết, nhưng sau đó lại không biết cách chăm sóc, buộc phải nhờ đến sự giúp đỡ của các chủ vườn.

So với những năm trước đây, đa số khách hàng lựa chọn thuê đào chơi Tết phổ biến hơn việc mua luôn cả cây, điều này vừa giảm chi phí và không mất quá nhiều công chăm sóc. Dù vậy, vẫn còn nhiều người có sở thích mua cho riêng mình những gốc đào độc đáo để tạo sự khác biệt.

Bỏ ra khá nhiều tiền cho một cây đào, nhưng vì không có đất để trồng, cộng thêm kỹ thuật chăm sóc phức tạp nên nhiều khách hàng quyết định lựa chọn phương án đưa đến các chủ vườn ở Nhật Tân, Từ Liêm, Dương Nội hay Đông Anh để nhờ sự chăm sóc, giữ lại năm sau có thể “chơi” tiếp.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, giá cả công chăm sóc phụ thuộc rất nhiều yếu tố như loại đào, năm tuổi, giá trị... Thông thường chủ vườn đào sẽ phải trực tiếp xem qua cây đào rồi mới định giá được công chăm sóc.

Sôi động thu hồi, mua bán, ký gửi gốc đào sau Tết - ảnh 3  Ông Nguyễn Văn Minh - người nhận ký gửi, chăm sóc đào

Với kinh nghiệm 30 năm trồng đào, ông Nguyễn Văn Minh (Từ Liêm, Hà Nội) cho hay: Song song với việc trồng mới, nhiều chủ vườn còn có thêm dịch vụ nhận ký gửi, chăm sóc đào sau Tết. Thời điểm mà khách chọn người trồng đào thuê là thường vào giữa tháng Giêng âm lịch. Sau khi đón Tết xong xuôi thì sẽ thỏa thuận với chủ của vườn đào trồng để sang năm tái sử dụng.

“Những gốc đào thế giá tầm 2 - 3 triệu đồng thì giá trồng đào thuê thường là 1 triệu đồng còn loại đắt hơn giá chục triệu thì tiền trồng thuê thường có giá cao hơn từ 3 - 4 triệu đồng, có những loại đào cổ, cần nhiều công chăm sóc thì có thể đắt hơn”, ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, đa phần người sử dụng dịch vụ trồng đào thuê thường là những khách quen của chủ vườn từ nhiều năm trước nên việc gửi gốc đào được họ tin tưởng hơn. Còn những khách hàng mới thì thường bắt chủ vườn phải viết giấy cam kết, nhằm đảm bảo sự chắc chắn và chỉ hoàn trả một phần công, số tiền còn lại là khi nhận lại đào.

Anh Nguyễn Trung Kiên, chủ 3 vườn đào bích Nhật Tân chia sẻ thêm: Để chăm sóc một cây đào, chủ vườn trải qua nhiều công đoạn như vận chuyển, cắt tỉa cành lá, tách cây từ chậu xuống đất vườn, bón phân và tạo dáng cho cây nở đẹp. Do mất nhiều thời gian nên nhiều chủ vườn có uy tín thường kén chọn trong việc nhận đào ký gửi.

“Việc chăm sóc đào rất vất vả, kỳ công. Nếu làm không đúng quy trình, không chỉ mất uy tín mà còn làm hỏng cả cây của khách. Nhiều khách hàng do chơi đào quá lâu, hoặc gốc đào yếu nên khi gửi tại vườn chăm sóc không thể phục hồi được như cũ. Chẳng may cây chết, vườn lại phải mua cây mới bù cho khách”, anh Kiên nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá