Sôi nổi ngày Chủ Nhật Đỏ hiến máu

TPO - Đúng 8 giờ hôm nay, 23 Tết, hàng trăm thanh niên, sinh viên Hà Nội đã có mặt tại Nhà Văn hóa Sinh viên Hà Nội để hưởng ứng Ngày Chủ Nhật Đỏ do báo Tiền Phong và Viện Huyết học - Truyền máu TƯ tổ chức. TPO tường thuật trực tuyến.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Na: Tôi rất vui, và mong nhiều người hiến máu. Tôi xin được bày tỏ sự trân trọng sâu sắc của mình với báo Tiền Phong và Viện Huyết học truyền máu TƯ đã tổ chức chương trình thiết thực này.

Tôi chắc rằng, ở Việt Nam hiện đang rất thiếu máu. tại Việt Nam và các nước trên thế giới, giới trẻ là những người hiến máu chính. Nhưng tôi mong muốn chúng ta sẽ mở rộng đối tượng hiến máu để có quỹ máu cứu bệnh nhân.

Cùng tham gia có Bệnh viện Trí Đức và Cty Cyworld. Đến dự có đại diện T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Hiến máu Nhân đạo Quốc gia, BCĐ Hiến máu Nhân đạo Hà Nội, Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam...

Đặc biệt, đồng hành với ngày Chủ Nhật Đỏ còn có Hoa hậu Thế giới Người Việt Ngô Phương Lan, Hoa hậu châu Á tại Mỹ Jennifer Phạm, Á hậu Việt Nam 2006 Ngọc Oanh, Á hậu Việt Nam 2008 Thụy Vân.

Các nhà báo trẻ của báo Tiền Phong, của khối xuất bản báo chí T.Ư Đoàn: Thanh Niên, website Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Văn phòng T.Ư Đoàn... và một số cơ quan báo chí khác cũng trực tiếp tham gia hiến máu.

Các Hoa hậu, Á hậu cùng ĐVTN thủ đô nhiệt tình tham gia hiến máu hưởng ứng ngày chủ nhật đỏ do báo Tiền phong và Viện Huyết & học truyền máu T.Ư tổ chức tại Nhà Văn hóa sinh viên Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Từ 7 giờ, Hoa hậu Ngô Phương Lan và Á hậu Ngọc Oanh đã có mặt tại Bệnh viện Trí Đức. Ban lãnh đạo và đông đảo nhân viên y tế của bệnh viện đã hân hoan đón chào vị khách - người hiến máu đặc biệt. Hoa hậu Ngô Phương Lan đã trao 20 kỷ vật cho 20 nhân viên y tế sẽ cùng mình hiến máu nhân đạo.

Tại 15 Hồ Xuân Hương, các nhân viên Cty Cyworld đã cùng Hoa hậu Jennifer Phạm, Á hậu Thụy Vân, Á hậu Ngọc Oanh trao đổi về trang web giotmauyeuthuong.cyworld.vn. Đây là trang web vận động hiến máu nhân đạo theo sáng kiến của Cty Cyworld.  

Sau đó "cánh quân Cyworld" từ trụ sở của mình đi dọc theo bờ hồ Thiền Quang (đường Nguyễn Du), còn "cánh quân Trí Đức" đi dọc theo phố Trần Nhân Tông vận động cộng đồng tham gia hiến máu nhân đạo rồi cùng hội quân tại Nhà Văn hóa Học sinh Sinh viên.

Từ 7:10. Anh Nguyễn Hải Đăng - Bí thư Đoàn thanh niên Cơ quan T.Ư Đoàn đã có mặt và trở thành người đầu tiên đăng ký tham gia hiến máu trong ngày Chủ Nhật Đỏ này. Anh nói : "Tôi không nhớ đây là lần thứ bao nhiêu mình hiến máu. Sáng nay tôi dậy từ rất sớm để tới đây tham gia sự kiện đầy ý nghĩa này của báo Tiền Phong".

Rất đông các cán bộ, phóng viên trẻ của báo Tiền Phong, Cty Tiền Phong, Cty Cyworld cũng đã có mặt để sẵn sàng hiến máu cho các bệnh nhân trong dịp Tết.

Hoa hậu Jennifer Phạm tham gia hiến máu. Ảnh : Hồng Vĩnh

Anh Lê Hữu Đông, 21 tuổi, sĩ quan thuộc Tiểu đoàn 26, Bộ tham mưu Tổng cục Hậu cần: “Đã nhiều lần tôi muốn tham gia hiến máu nhưng chưa có cơ hội. Vừa qua, tôi có đọc báo Tiền Phong thấy báo đang phát động Ngày Chủ Nhật Đỏ hiến máu giúp bệnh nhi. Tôi đã tranh thủ thời gian nghỉ giữa buổi trực đến tham gia hiến máu".

8:30. Phóng viên Tiền Phong Online gặp chị Lê Thanh Hà cùng cả gia đình gồm 5 người tới hiến máu. Chị cho biết: " Hiến máu là truyền thống của gia đình tôi. Hiến máu cứu người trong dịp Tết do báo Tiền Phong phát động thật là một nghĩa cử cảm động. Chính vì vậy cả gia đình tôi nhất định phải tới hưởng ứng chứ !".

Á hậu Ngọc Oanh tham gia hiến máu. Ảnh : Hồng Vĩnh

8:45, đã có 40 người đăng ký hiến máu. Phía bên ngoài, rất đông các bạn trẻ tiếp tục kéo đến Nhà Văn hóa Học sinh Sinh viên để hiến máu. Một không khí trẻ trung, sôi động…

8:50. Tổng biên tập báo Tiền Phong Đoàn Công Huynh tham gia hiến máu. Ông Huynh cho biết, ngày Chủ Nhật Đỏ có ý nghĩa với xã hội. Từ trước đến nay, hiến máu là việc thường xuyên nhưng vào dịp Tết, các bệnh viện thường thiếu nhiều máu. Vì thế, báo Tiền Phong đã phối hợp cùng Viện Huyết học - Truyền máu tổ chức sự kiện này để giúp các bệnh nhân đang rất cần máu trong dịp Tết.

Tổng biên tập Báo Tiền Phong Đoàn Công Huynh tham gia hiến máu. Ảnh : Hồng Vĩnh

Phát biểu tại ngày Chủ Nhật Đỏ, ông Đoàn Công Huynh nói: “Ngày hôm nay tôi có hai niềm vui. Thứ nhất là vượt qua chính mình vì đây là lần đầu tiên tôi hiến máu, đó là một niềm vui lớn. Niềm vui thứ hai là tôi có mặt ở đây để làm công tác xã hội trong những ngày cuối cùng của năm chúng ta nghĩ về nhau trong tình thân ái.

Mong muốn giờ đây hiến máu sẽ trở thành một thông lệ, tiếp sức cho người khổ. Với ý tưởng đó báo Tiền Phong phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư  tổ chức ngày Chủ Nhật Đỏ. Tôi mong muốn công việc này được làm thường xuyên, mới hơn và được sự quan tâm của xã hội để có thể san sẻ cho người nghèp, tiếp sức cho người khổ”.

Ông Đoàn Công Huynh tham gia vẽ bức tranh Sắc Xuân sau khi hiến máu. Mỗi bông hoa đào biểu trưng cho những giọt máu nồng ấm nghĩa cử cao đẹp dịp Tết đến Xuân về dành cho người bệnh. Ảnh: Phạm Tuyên.

Ngay sau đó, Á hậu 1 Nguyễn Thụy Vân hiến máu. Cô cho biết, đây là lần đầu tiên mình hiến máu vì muốn góp một phần nhỏ bé vào quỹ máu dành cho những bệnh nhân trong dịp Tết, đặc biệt là các em nhỏ mà. 9 giờ, Thụy Vân đã hiến máu xong.

Ngay sau khi hiến máu, Thụy Vân đã cùng Á hậu Ngọc Oanh và Hoa hậu Thế giới người Việt Ngô Phương Lan tặng quà cho những người tình nguyện tham gia hiến máu. Thụy Vân, Ngọc Oanh mang 70 phần quà gồm khăn lụa và bánh sữa, Hoa hậu Ngô Phương Lan cũng lụi hụi mang tới đây nhiều thùng sữa tươi dành tặng cho người hiến máu bồi dưỡng sức khỏe.

Ngô Phương Lan cho biết, nhận được lời mời của báo Tiền Phong,  Lan hiểu được ý nghĩa cao quý của ngày Chủ Nhật đỏ: "Đến đây, được hòa cùng không khí của Ngày Chủ nhật đỏ, khiến tôi càng cảm thấy ý nghĩa hơn. Tại Thụy Sỹ, tôi từng tham gia một số hoạt động hiến máu nhân đạo".

Còn Á hậu Ngọc Oanh thì cho biết, cô cảm thấy rất vui khi tham gia một chương trình rất có ý nghĩa như thế này.

Hoa hậu Jenifer Phạm cùng những người hiến máu tham gia vẽ tranh. Ảnh: Phạm Tuyên. 

Hoa hậu Jenifer Phạm nói: Tôi hạnh phúc được đến đây chia sẻ với các bạn để hiến máu nhân đạo. Hy vọng chúng ta sẽ tạo được kho máu giúp đỡ những bệnh nhân trong dịp tết này.

Bà Phạm Thị Ngọc Bích – Giám đốc Bệnh viện Trí Đức - bày tỏ: "Từ mấy hôm nay, bệnh viện chúng tôi rất náo nức để chờ đến ngày này. Hiến máu để cứu người bệnh và đặc biệt lại có sự tham gia của các Hoa hậu, Á hậu thì rất tuyệt vời".

Ông Lê Tuấn – Giám đốc mạng xã hội cyworld.com.vn cho biết: "Cty rất hân hạnh được tham gia ngày Chủ Nhật Đỏ. Chúng tôi mong cộng đồng mạng tích cực hưởng ứng. Các bạn có thể đăng ký hiến máu hoặc hiến máu dự bị tại www.cyworld.vn/giotmauyeuthuong.  Đăng ký hiến máu là cứu một mạng người – đó là lời kêu gọi của chúng tôi. Chương trình này kéo dài đến 14/2".

Hoa hậu Ngô Phương Lan trao đổi cùng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam. Ảnh: Hồng Vĩnh

Đến 10:00. Ở phía trong Nhà Văn hóa học sinh - sinh viên vẫn còn rất đông người chờ hiến máu. Mặc dù hôm nay là ngày Tết ông Công, ông Táo và phải xếp hàng chờ khá lâu nhưng chúng tôi không thấy một ai tỏ ra sốt ruột. 

Để cổ động cho hoạt động tình nguyện hiến máu, các Hoa hậu, Á hậu sau khi đã tham gia lễ khai mạc và hiến máu đã vui vẻ giao lưu với mọi người. dẫn chương trình cho buổi giao lưu chính là MC Đài Truyền hình Việt Nam - Á hậu Ngọc Oanh.

Trong không khí tình nguyện ấm áp của mùa xuân, Á hậu Thụy Vân với giọng hát hay đầy truyền cảm đã gửi tặng những người hiến máu hai ca khúc Mùa xuân của Phạm Minh Tuấn và Mùa xuân đầu tiên của Văn Cao.

Ngay sau khi hiến máu, Á hậu Việt Nam 2008 Thụy Vân lại say sưa hát. Ảnh : Hồng Vĩnh

Khung cảnh Nhà Văn hóa học sinh - sinh viên Hà Nội trong ngày 23 Tết Kỷ Sửu năm nay đầy ắp tinh thần tình nguyện trẻ và nồng ấm tình người. Tiếng hát lời ca của các Hoa hậu, Á hậu đang tiếp tục vang lên trong lúc những người tình nguyện vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ hiến những giọt máu đào dành cho người bệnh. Một không gian thực sự ấm áp và đầy ý nghĩa trong ngày Chủ Nhật Đỏ.

Đến 10:30, 96 đơn vị máu đã được những người tình nguyện trao cho Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư để góp phần cứu sống cho những bệnh nhi trong dịp Tết tại Bệnh viện Nhi.

Nhân viên y tế bệnh viện Trí Đức và Cty Cyworld trong ngày Chủ Nhật Đỏ. Ảnh: Hồng Vĩnh
Nhân viên y tế bệnh viện Trí Đức hiến máu trong ngày Chủ Nhật Đỏ. Ảnh: Phạm Yên
Hoa hậu Ngô Phương Lan và các cán bộ Bệnh viện Trí Đức cùng đồng hành với ngày Ngày Chủ Nhật Đỏ.

Hoa hậu Jennifer Phạm, Á hậu Thụy Vân và Á hậu Ngọc Oanh  giao lưu cùng các bạn trẻ tham gia hưởng ứng Ngày Chủ Nhật Đỏ. Ảnh: Hồng Vĩnh

Hoa hậu Jennifer Phạm đăng ký hiến máu. Ảnh: Hồng Vĩnh

Hoa hậu Jennifer Phạm làm thủ tục kiểm tra sức khỏe trước khi tham gia hiến máu. Ảnh: Hồng Vĩnh

Á hậu Thụy Vân đăng ký hiến máu. Ảnh: Hồng Vĩnh
Bức tranh hoa đào ngày Tết mỗi lúc càng thêm rực rỡ sắc xuân do những người hiến máu vẽ tặng. Ảnh: Hồng Vĩnh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá