Soi sởi từ cổng bệnh viện

TP - “Tại những bệnh viện tiếp nhận điều trị sởi, phải có bảng hướng dẫn và nhân viên chỉ dẫn để phân luồng bệnh nhân có biểu hiện sởi vào từng khoa khám nhất định, tránh lây lan”, ông Lê Quang Cường- Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện ở TPHCM trong đợt kiểm tra dịch sởi tại đây hôm qua 19/4.

Trẻ được tiêm vaccine phòng sởi tại Bệnh viện Nhi đồng 1 hôm qua. ảnh: L.N
Trẻ được tiêm vaccine phòng sởi tại Bệnh viện Nhi đồng 1 hôm qua. ảnh: L.N

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu ở các khoa khám bệnh, khi thấy bệnh nhi có biểu hiện nghi ngờ đến bệnh sởi lập tức phải cho trẻ vào khu cách ly điều trị.

Làm việc với đoàn của Bộ Y tế, bác sĩ Trương Hữu Khanh- Trưởng khoa Nhiễm của BV Nhi đồng 1 cho biết, từ đầu năm đến nay nơi đây điều trị nội trú cho 1.000 ca mắc bệnh sởi. Theo bác sĩ Nguyễn Trần Nam- Phó Khoa Nhiễm của BV Nhi đồng 2 nơi đây đang có 74 trẻ mắc sởi điều trị, trong đó 8 ca nặng phải thở oxy.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, số người đến khám và điều trị sởi gia tăng từng ngày. Báo cáo của bệnh viện này cho thấy từ đầu năm đến ngày 18/4, tiếp nhận gần 1.000 lượt người đến thăm khám bệnh liên quan đến sởi, trong đó có hơn 800 ca phải nhập viện.

Để hạn chế lây nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã bố trí riêng 2 phòng để điều trị nội trú cho bệnh nhi sởi theo phương pháp cách ly hoàn toàn, và đang lên kế hoạch tập huấn cho tất cả các y, bác sĩ. Nhận định sởi còn diễn biến phức tạp và có khả năng gia tăng trong thời gian tới, ông Lê Quang Cường đề xuất ngành y tế TPHCM tập trung tập huấn và chuyển giao cho các bệnh viện tuyến tỉnh để nơi đây có thể điều trị, hạn chế chuyển viện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng