Soi trong sắc Anh đào

TP - Dòng đời xô bồ, bụi bặm bất chợt như chảy chậm lại, lắng xuống trước những sắc hoa Anh đào. Người ta dường như chậm hơn trong từng bước chân, lời nói cũng nhẹ hơn. Lướt qua mạng, chợt ùa tới một cảm giác mát lành, yên tĩnh khi ngắm những cánh hoa phớt hồng phớt tím bên những gương mặt thiếu nữ Việt - Nhật xinh tươi trong tà áo Kimono.

Chợt tạm quên đi những cột tin tù tội cướp giết hiếp, những vụ tai nạn giao thông khủng khiếp, cả những cú “khoe hàng” thô thiển rẻ tiền của những cô nàng showbiz…

Sáng qua lên Bà Nà, chợt thấy nụ mầm mỏng manh của những cây hoa Anh đào. Đây là ít trong số bốn trăm cây Anh đào phía bạn Nhật Bản tặng thành phố Đà Nẵng từ cuối năm ngoái, do đích thân ngài Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yasuaki Tanizaki trồng. Anh bạn đồng nghiệp từng đi Nhật, kể ở cố đô Kyoto, có gốc cây hoa Anh đào cổ thụ tuổi đời hàng trăm năm, được người dân kính ngưỡng như một vị thần. Họ tìm đến mỗi khi có biến cố trong tâm hồn, sẽ được xoa dịu, an ủi để lấy lại cân bằng.

Lễ hội hoa Anh đào ở Thủ đô vừa khai mạc hôm qua, thật mừng khi không còn cảnh xô bồ, chen cướp hoa đáng xấu hổ như trước, một trong những lý do có thể là nhiều người Việt chúng ta đã soi lại mình trước hình ảnh người Nhật sau thảm họa kinh hoàng mới đây.

Truyền thuyết Nhật Bản kể, cây hoa Anh đào đầu tiên hóa thân từ cây kiếm mọc trên nấm mộ đôi vợ chồng người kiếm sĩ trẻ dưới chân núi Phú Sĩ. Có cây kiếm báu trong tay, chàng samurai buồn khổ suốt tháng năm vì đất nước thanh bình, cây kiếm không được nhúng vào máu. Với chàng, chỉ khi nào cây kiếm uống no say máu, lúc đó chàng mới là một kiếm sĩ vĩ đại nhất. Không thể khuyên giải chồng, người vợ trẻ đã tự cắm cây kiếm vào giữa tim mình, máu nhuộm hồng cây kiếm và tà áo Kimono trinh bạch. Kiếm sĩ chợt bàng hoàng tỉnh ngộ, cắm cây kiếm lên mộ nàng và gục chết dưới làn mưa tuyết.

Một triết lý không thể đơn giản hơn từ sắc hồng mỏng manh của một loài hoa, lại đủ bao trùm lên cõi nhân sinh này, lên từng hơi thở, ý nghĩ, từng hành vi trong đời sống. Sức mạnh, có phải đâu là sự bạo liệt. Năng lực kiên cường vượt nguy khó, đâu phải cứ chỉ là sự mạnh. Cũng như tình yêu thương con người, đâu chỉ mang hình ảnh của nỗi yếu mềm, đa cảm.

Soi mình vào sắc hoa Anh đào để hiểu hơn về đời sống. Để được tiếp thêm năng lượng mới, một thứ “quyền lực mềm” vững chãi, bền bỉ. Để hiểu rằng, ánh chớp của lưỡi kiếm, của chiến tranh, của xung đột không thể mạnh mẽ bằng những cánh Anh đào tươi tắn mơn man trong gió Xuân…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá