Sớm công khai bộ thủ tục hành chính

TP - Nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, Chính phủ yêu cầu các Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Công an, Tài chính và các bộ ngành có quan hệ với dân, doanh nghiệp phải sớm công khai bộ thủ tục hành chính.

Sớm công khai bộ thủ tục hành chính, qua đó sẽ phát hiện và loại bỏ dần những thủ tục còn rườm rà, gây khó khăn cho dân, doanh nghiệp. Ảnh: PV

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết như vậy tại cuộc họp báo ngay sau khi phiên họp thường kỳ Chính phủ kết thúc chiều qua, 7/7.

Về nhiệm vụ các tháng tiếp theo, ông Phúc cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo, tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô, giữ mức bội chi khoảng dưới 7 phần trăm GDP.

Các bộ ngành, địa phương phải bám sát tình hình thực tiễn, đi sát cơ sở kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, chú ý làm tốt công tác phòng chống thiên tai, dịch bệnh.

Đồng thời, cần nâng cao năng lực dự báo, thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn suy giảm, phấn đấu đạt mức tăng trưởng GDP năm 2009 khoảng từ 5 đến trên 5 phần trăm.

Chính phủ cũng đang chỉ đạo các bộ, ngành xây dựng đề án về tái cơ cấu nền kinh tế và các giải pháp đối phó với thời kỳ hậu khủng hoảng.

Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu từ Cao Viết Sinh cho biết: “Nền kinh tế bị suy giảm nhưng không rơi vào tình trạng khủng hoảng, suy thoái và đang có chiều hướng tăng dần”.

Trả lời báo chí về vấn đề quản lý giá xăng dầu, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), ông Nguyễn Tiến Thỏa nói: “Hiện, giá xăng dầu trong nước vẫn thấp hơn nhiều nước trong khu vực và thấp hơn giá xăng dầu tại Mỹ. Lĩnh vực kinh doanh xăng dầu được điều hành theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước.

Về nguyên tắc, mỗi lần tăng giá sẽ không quá 500 đồng/lít và có quỹ bình ổn giá để điều tiết, tuy nhiên khi nguồn quỹ này không đủ, giá xăng dầu có thể sẽ tăng cao hơn”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá