Sớm đón điện lưới quốc gia về Cù Lao Chàm

TP - Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, dự án điện lưới quốc gia vượt biển cấp điện cho đảo Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam) sẽ chính thức hoàn thành và đóng điện vào cuối tháng 4/2016, sớm 2 tháng so với kế hoạch.

Công nhân thi công kéo cáp ngầm qua biển để cấp điện cho đảo Cù Lao Chàm.
Công nhân thi công kéo cáp ngầm qua biển để cấp điện cho đảo Cù Lao Chàm.

Hết cảnh cấp điện theo giờ

Trao đổi với PV, ông Nguyễn San, thôn Bãi Làng, đảo Cù Lao Chàm cười vui cho biết, chỉ còn ít ngày nữa dân trên đảo sẽ đón ánh điện kéo từ đất liền. Điều này đồng nghĩa người dân nơi đây sẽ không còn sống trong cảnh thiếu điện.

“Điện trên đảo trước đây được cấp chủ yếu bằng máy phát điện chạy dầu với thời gian cấp điện theo khung giờ cố định. Giá bán điện cũng cao hơn so với giá điện trong đất liền. “Giá điện ở đảo khoảng gần 4.000 đồng/kWh. Với dự án điện lưới quốc gia, người dân đảo không chỉ được hưởng giá điện như ở đất liền mà còn được cấp điện lưới liên tục 24/24h. Cuộc sống người dân sẽ đổi khác rất nhiều ”- ông San chia sẻ.

Bà Lệ Thu, người dân thôn Bãi Ngang của đảo chia sẻ: “Điện cấp theo giờ nên chủ yếu dùng để thắp sáng. Nay có điện lưới, gia đình cũng lên kế hoạch vào Hội An mua tivi, tủ lạnh, cùng các thiết bị điện khác để mở quán karaoke và xây nhà nghỉ, phục vụ khách du lịch trong thời gian tới. Trước đây, khách ra đảo Cù Lao Chàm chủ yếu vào buổi sáng và đến trưa, ăn xong thì lại về đất liền do không có dịch vụ gì khác. Nay có điện lưới, khách lưu trú ở lại qua đêm trên đảo chắc chắn sẽ nhiều hơn”.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Đinh Văn Thu cũng cho rằng, việc đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Tân Hiệp sẽ giúp khai thác tiềm năng thế mạnh của khu du lịch Cù Lao Chàm nói riêng, phát triển kinh tế du lịch của tỉnh Quảng Nam nói chung. “Có thể nói gần 3.000 nhân khẩu đang sinh sống trên đảo rất háo hức đón chờ dòng điện quốc gia về với xã đảo phục vụ phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng”, ông Thu nói.

Đổi thay đời sống người dân

Đến thời điểm hiện tại, các hạng mục chính trong dự án đều được chủ đầu tư là Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), Ban quản lý Dự án Điện nông thôn miền Trung phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu, đơn vị tư vấn và địa phương hoàn tất việc triển khai. Phần lưới điện trên đảo Cù Lao Chàm cũng “về đích” trong ngày 20/4, vượt tiến độ thi công theo hợp đồng khoảng 1 tháng.

Theo đại diện EVNCPC, điểm đặc biệt của dự án chính là việc toàn bộ khách hàng trên đảo Cù Lao Chàm sẽ được sử dụng công tơ điện tử, đo đếm từ xa. Công ty Điện lực Quảng Nam đã hoàn thành khảo sát công tơ trên đảo, gồm 682 công tơ 1 pha và 3 công tơ 3 pha và làm thủ tục ký hợp đồng mua bán điện cho khách hàng.

Tại buổi kiểm tra tiến độ dự án mới đây, ông Dương Quang Thành- Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN đánh giá cao sự nỗ lực từ phía Chủ đầu tư EVNCPC, cũng như các đơn vị liên quan. Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực đề nghị EVNCPC, Công ty Điện lực Quảng Nam và trực tiếp là Điện lực Hội An chuẩn bị chu đáo cho việc tiếp nhận quản lý vận hành hệ thống điện đảo Cù Lao Chàm, đặc biệt là đào tạo nhân lực vận hành tuyến cáp ngầm 22 kV.

Theo ông Thành, theo kế hoạch được phê duyệt, dự án sẽ hoàn thành trước 30/6 nhưng EVN đã chỉ đạo và thống nhất với các nhà thầu phấn đấu hoàn thành thi công, đóng điện cho đảo Cù Lao Chàm vào ngày 25/4 tới đây. “Sau khi dự án hoàn thành, người dân đảo Cù Lao Chàm sẽ được sử dụng điện lưới quốc gia với nguồn điện ổn định, đầy đủ, chất lượng cao 24/24 giờ. Việc đảo Cù Lao Chàm có điện lưới sẽ mang đến cơ hội phát triển du lịch biển đảo của Quảng Nam. Đặc biệt, người dân ở đảo sẽ được sử dụng điện lưới liên tục với mức giá rẻ hơn so với trước đây”, ông Thành cho biết.

Dự án cấp điện lưới quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm được khởi công ngày 9/1/2016, sau khi hoàn thành sẽ cung cấp nguồn điện ổn định với nguồn công suất hơn 16 MVA liên tục duy trì cho nhân dân trên đảo.

Từ trước tới nay, toàn bộ đảo được cấp điện từ 3 máy phát diesel (công suất 665 kVA) và 1 hệ thống phát điện hỗn hợp năng lượng mặt trời. Do hạn chế công suất nguồn nên thời gian sử dụng điện chưa đến 7 giờ/ngày và điện chỉ dùng thắp sáng, quạt mát, xem tivi...của người dân trên đảo. Giá thành sản xuất điện ở đây lên tới 15.000 đồng/kWh, trong khi giá bán điện bình quân khoảng gần 4.000 đồng/kWh. Mỗi năm, ngân sách nhà nước phải bù lỗ nhiều tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá