Sơn La : Phát hiện thêm 5 quả bom chờ nổ 

Tiếp theo việc phát hiện một quả bom tại phía sau nhà anh Nguyễn Công Khoa, ở tiểu khu 9, thị trấn Mộc Châu, vào ngày mồng 5/10, khi một khối đất đá bị sạt lở do mưa lũ, đến ngày 7/10, đã có thêm 5 quả bom nữa được phát hiện ở các vị trí khác nhau tại tiểu khu 14, thị trấn huyện Mộc Châu (Sơn La).

Ngay sau khi phát hiện bom, các đơn vị nghiệp vụ rà phá bom mìn đã tổ chức khai quật, di dời và phá hủy được 3 quả bom. Còn lại 3 quả bom nữa sẽ được khai quật, di dời để phá hủy trong những ngày tới.

Ban Chỉ huy quân sự huyện Mộc Châu cũng đã phối hợp với công an huyện và chính quyền địa phương nơi phát hiện bom, nhanh chóng tổ chức sơ tán 3 hộ dân gần vị trí quả bom, đồng thời cắt cử lực lượng dân quân tự vệ và công an canh gác, không cho những người dân tò mò, có ý định đến gần để xem.

Trong lúc các lực lượng chức năng tổ chức đào và di chuyển quả bom được phát hiện tại tiểu khu 9 ra khỏi khu vực dân cư, lực lượng công an giao thông huyện Mộc Châu đã phải chốt chặn 2 đầu đường trên tuyến quốc lộ 6, khoảng cách 200m từ vị trí có bom, không cho phương tiện và người tham gia giao thông qua lại, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Cùng lúc, Xí nghiệp rà phá bom mìn, Công ty Trường An - Bộ Quốc phòng cũng đã tổ chức đào và di chuyển thành công 2 quả bom khác nằm trên khu đất dự án xây dựng trung tâm hành chính mới Mộc Châu tại tiểu khu 14. Cả 3 quả bom này ngay sau khi khai quật đã được vận chuyển bằng xe ôtô quân sự đưa đến các vị trí xa khu dân cư ở xã Phiêng Luông, để phá nổ.

Anh Phạm Minh Nguyên, Trưởng Ban kế hoạch - Xí nghiệp rà phá bom mìn thuộc Công ty Trường An (Bộ Quốc phòng) cho biết: Cả 3 quả bom vừa phá hủy, được xác định là bom phá, do Mỹ sản xuất năm 1966, có ký hiệu BLS 750 và BLS 500, trong đó 2 quả bom có chiều dài là 1,22 mét, đường kính rộng 40 cm với tổng trọng lượng mỗi quả là 442 kg, có sức công phá tương đương 375 kg thuốc nổ, quả còn lại nhỏ hơn có chiều dài 80 cm, đường kính rộng 40 cm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá