Sơn La: Quặn đau, sau lũ cánh đồng xanh chỉ toàn bùn và cát

Sau lũ, cánh đồng lúa vốn là "nồi cơm" của hàng trăm hộ dân ở xã Mường Bú (huyện Mường La, tỉnh Sơn La), chỉ còn sót lại đống đất bùn và cát. Hàng trăm hộ dân phải đối diện với cảnh khốn khó do mất mùa, mất cả ruộng cấy, nguy cơ đói nghèo rình rập.

Sau trận mưa lớn, kéo dài nhiều ngày (từ ngày 28.8 đến 31.9), đã tàn phá gần 70 ha lúa đang chuẩn bị ra đòng của hàng trăm hộ dân các bản: Mường Bú, Púng Diến, Nang Phai, bản Giàn, Hua Bó (của xã Mường Bú) bị đất cát vùi lấp, dập nát, trên nền đất chỉ còn nhấp nhô vài ngọn lúa, héo quắt đang mục thối. Mồ hôi, công sức của người nông dân “cả năm trồng cây, đợi ngày thu hái”, giờ mất trắng. Nhiều gia đình nghèo hoàn cảnh khó khăn nay lại chồng chất khó khăn, vì mất mùa, mất cả ruộng cấy.
Sơn La: Quặn đau, sau lũ cánh đồng xanh chỉ toàn bùn và cát - ảnh 1 Hàng chục hecta lúa của người dân xã Mường Bú bị vùi lấp trong đống đất cát sau mưa lũ.
Ông Cầm Văn Lon, 80 tuổi, ở bản Púng Diến (Mường Bú), xót lòng kể: "Nhà tôi có 4.000m2 đất ruộng, mỗi năm trồng được 2 vụ lúa, mỗi vụ thu được 26 – 30 bao thóc, 8 miệng ăn trong nhà đều trông hết vào mấy thửa ruộng này". Vợ chồng ông Lon ở với con trai và con dâu; vợ ông suốt ngày ốm đau, đã nằm liệt giường nhiều năm, phải có người trông nom, thuốc thang, tốn kém biết bao tiền của của gia đình. Thu nhập từ ruộng lúa và trồng một ít ngô, chỉ đủ ăn.
Hơn nữa, ông có 2 đứa cháu đang đi học, cũng phải mất một khoản tiền lo ăn học cho các cháu. “Bình thường hoàn cảnh gia đình đã khó khăn rồi, giờ thóc lúa cũng mất sạch, thời gian tới không biết phải làm thế nào”, ông Lon nói giọng buồn rầu.
Sơn La: Quặn đau, sau lũ cánh đồng xanh chỉ toàn bùn và cát - ảnh 2 Nhiều thửa ruộng biến thành bãi đất bồi chỉ còn thấy nhấp nhô vài ngọn lúa trên nền đất.
Cùng cảnh với ông Lon là bà Cầm Thị Muôn ở bản Mường Bú. Bà Muôn sống độc thân và cũng thường xuyên ốm đau, sức khỏe yếu, hầu hết công việc nặng bà đều phải nhờ vả con cháu, họ hàng lối xóm giúp đỡ. Bà Muôn xót lòng nói: Ruộng hỏng, bị đất cát lấp hết cả, cơm ăn đều trông cả vào mảnh ruộng nhỏ này.
Mỗi vụ được 12 bao thóc giờ mất hết cả rồi, trước thì còn có thóc, có gạo ăn, thừa ra tôi đem bán lấy tiền mua thêm cân muối, chai nước mắm… sống cũng ổn. Sức khỏe yếu tôi cũng không làm được gì thêm. Tôi chỉ có từng này ruộng thôi, giờ mất sạch hết cả, giờ biết lấy gì mà ăn. Vừa rồi trong nhà hết gạo, may được bà con thương tình cho vay 20kg về ăn tạm qua ngày.
Sơn La: Quặn đau, sau lũ cánh đồng xanh chỉ toàn bùn và cát - ảnh 3 Bao hy vọng, mồ hôi, công sức của người nông dân bỗng nhiên mất trắng sau mưa lũ.
Giống như ông Lon, bà Muôn, hoàn cảnh của bà Quàng Thị Hoài, bản Púng Diến, còn éo le gấp bội phần. Bà Hoài là người phụ nữ có tấm lòng yêu thương chồng con hết mực, quanh năm suốt tháng một mình lao động tảo tần để kiếm cơm nuôi đứa con gái mắc chứng bệnh động kinh và người chồng mắc bệnh xã hội. Có ít đất sản xuất, mấy miệng ăn của gia đình đều trông cả vào ruộng lúa. Ấy thế mà trận mưa lũ vừa qua, đã cuốn sạch cả, giờ chỉ còn lại bãi đất bồi, không sản xuất được. “Đất mất, lúa mất, không biết thời gian tới gia đình tôi sẽ ra sao nữa”, bà Hoài ngậm ngùi.
Tương tự, trong số những hộ bị thiệt hại do mưa lũ, có nhiều gia đình hoàn cảnh rất thương tâm, nay khó khăn thêm chồng chất, vì mất mùa, đất chưa thể sản xuất được.
Sơn La: Quặn đau, sau lũ cánh đồng xanh chỉ toàn bùn và cát - ảnh 4 Những thửa ruông đang xanh ngát bỗng hóa thành bùn lầy.
Ông Quàng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Bú, cho biết: Tuy lũ không gây thương vong về người nhưng nhiều hộ đã mất trắng ruộng lúa, diện tích thiệt hại gần 70 ha, nhiều khu vực biến thành bãi đất bồi, chỗ thì bị ngập úng, chưa thể tái sản xuất được. Trong số những bà con bị thiệt hại, nhiều hộ có hoàn cảnh rất khó khăn. Cứ đà này chắc chắn sẽ có nhiều hộ tái nghèo.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá