Sơn La: Voi rừng phá hoại làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng

TPO - Thời gian vừa qua, cá thể voi rừng nhiều lần xuất hiện tại khu vực sản xuất, dân cư phá hoại hoa màu làm thiệt hại hơn 400 triệu đồng tại huyện Sông Mã (tỉnh Sơn La).

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Theo thông tin từ UBND huyện Sông Mã (tỉnh Sơn La) từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn huyện có một cá thể voi rừng thường xuyên xuất hiện tại các khu sản xuất, dân cư phá hoại tài sản, hoa màu, giết hại gia xúc và xua đuổi đe dọa đến tính mạng của con người gây bức xúc trong nhân dân.

Tại khu vực Bản Kéo (xã Huổi Một, huyện Sông Mã) voi rừng thường xuyên xuất hiện vào ban đêm, xuống khu vực đang sản xuất nông nghiệp và khu dân cư phá hoại hoa màu, xua đuổi và giết hại trâu, bò phá hoại ống nước, lều, lán và đe dọa đến tính mạng của nhân dân khiến nhiều người hoang mang không yên tâm sản xuất.


Từ năm 2014 đến nay, voi rừng đã phá hoại 156 lần, với số công khắc phục hậu quả là 240 công; giết chết 1 con trâu, 5 con bò; hủy hoại 1 máy phát cỏ, 1 máy thái sắn, 1 nhà ở, 1 chuồng trại, 404 ống và 3.300 m dây dẫn nước các loại; làm thiệt hai 1,572 ha ruộng lúa nước, 23,547 ha nương ngô, sắn. Tổng thiệt hại ước tính hơn 400 triệu đồng.

Trước tình trạng trên UBND huyện Sông Mã chỉ đạo cơ quan, đơn vị chuyên môn phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, bản liên quan tổ chức các đợt tuyên truyền, vận động, ban hành các thông báo đến nhân dân các bản trong vùng voi thường xuyên xuất hiện và các vùng lân cận biết để phòng tránh voi gây hại, hướng dẫn nhân dân áp dụng các biện pháp xua đuổi voi ra khỏi khu vực dân cư và bảo vệ.

UBND huyện Sông Mã, các cơ quan chuyên môn của huyện và Thường trực UBND các xã nơi có voi rừng thường xuất hiện đã làm việc với Tổng cục Lâm nghiệp, Chi cục Kiểm lâm Sơn La và đề nghị UBND tỉnh Sơn La và các cơ quan chức năng đề xuất với Cục Kiểm lâm, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các ngành chức năng có biện pháp di chuyển voi rừng vào khu vực bảo tồn thiên nhiên đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản để nhân dân yên tâm sản xuất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng