Sonadezi cam kết bồi thường cho dân

TP - Ngày 4-5, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đã bàn giao cho Ban chỉ đạo bồi thường bản báo cáo điều tra xác minh tính toán cụ thể thiệt hại của từng hộ dân trong phạm vi chịu ảnh hưởng ô nhiễm để Cty CP Sonadezi Long Thành bồi thường cho người dân.

Sonadezi cam kết bồi thường cho dân

> Dân lấp cống nhà máy xử lý nước thải

Bà Nguyễn Thị Năm (xã Tam An, huyện Long Thành) bên vườn dâu hơn chục năm tuổi đã chết rụi, nhưng với kết quả của Viện Môi trường tài nguyên thì chưa thể xác định nguyên nhân cây chết Ảnh: M.T
Bà Nguyễn Thị Năm (xã Tam An, huyện Long Thành) bên vườn dâu hơn chục năm tuổi đã chết rụi, nhưng với kết quả của Viện Môi trường tài nguyên thì chưa thể xác định nguyên nhân cây chết.  Ảnh: M.T .

Sau khi sự việc nhà máy xử lý nước thải KCN Long Thành (XLNT) của Cty CP Sonadezi Long Thành xả thải vượt chuẩn ra môi trường bị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) phát hiện vào đêm 4-8-2011, khoảng 300 hộ dân ở xã Tam An và xã Tam Phước, huyện Long Thành (Đồng Nai) đã gửi đơn đến UBND xã đòi bồi thường thiệt hại.

Để có cơ sở giải quyết đơn của người dân, tháng 10-2011, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường mời Viện Môi trường tài nguyên thuộc Đại học Quốc gia TPHCM thực hiện điều tra khảo sát, đánh giá xác định nguyên nhân, phạm vi và mức độ ô nhiễm trên lưu vực rạch Bà Chèo, xã Tam An, huyện Long Thành là nơi tiếp nhận nguồn nước thải sau xử lý của nhà máy XLNT KCN Long Thành.

Sau gần 3 tháng thực hiện, Viện Môi trường tài nguyên đã hoàn thành việc đánh giá và kết luận phạm vi bị ảnh hưởng do ô nhiễm từ nguồn nước thải nhà máy XLNT KCN Long Thành khoảng 114 ha (trên 683 ha lưu vực rạch Bà Chèo).

Thiệt hại về nguồn lợi thủy sản tự nhiên từ năm 2008 cho đến 8 tháng đầu năm 2011 có nguyên nhân chính là ảnh hưởng từ nguồn nước mà nhà máy XLNT KCN Long Thành thải ra với mức trách nhiệm 95%.

Riêng về cây trồng, vật nuôi, Viện Môi trường tài nguyên xác định thiệt hại dựa trên 3 yếu tố ngập úng, nhiễm mặn, ô nhiễm nguồn nước (đối với cây trồng) và kỹ thuật nuôi, dịch bệnh, ô nhiễm nguồn nước (đối với vật nuôi), do đó chưa đủ cơ sở khoa học để đánh giá tỷ lệ thiệt hại của từng yếu tố.

Viện Môi trường tài nguyên kiến nghị UBND tỉnh lập ban chỉ đạo để điều tra xác định cụ thể thiệt hại từng hộ để yêu cầu Cty Cp Sonadezi Long Thành bồi thường. Với kết luận này thì thiệt hại chính của người dân là cây trồng và vật nuôi khó có cơ sở đòi bồi thường.

Trả lời báo chí, bà Đỗ Thị Thu Hằng - Chủ tịch HĐTV - TGĐ Tổng Cty Phát triển KCN (Sonadezi) cho rằng: Sonadezi là Tổng Cty Nhà nước nên hoàn toàn chấp hành theo pháp luật.

Sau khi có kết luận của các cơ quan chức năng về mức độ thiệt hại, thông qua người đại diện phần vốn, Sonadezi sẽ chỉ đạo Sonadezi Long Thành giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng