Sống chung cùng dư chấn

TP - Từ đầu năm 2009, người dân tại tổ 10 khu phố Vĩnh Lập, thị trấn Mạo Khê, Đông Triều (Quảng Ninh), phải sống chung với những dư chấn từ lòng đất do hoạt động nổ mìn khai thác than của Cty Than Mạo Khê (TKV).

Mất nước ngầm, nứt nhà, nứt sân cùng nỗi lo sập nhà đang khiến người dân nơi đây mất ăn mất ngủ từng ngày…

Những vết nứt to, nhỏ ở khắp nơi

Sống trong sợ hãi

Hỏi đường tới tổ 10, khu Vĩnh Lập, (Mạo Khê) một người dân nói vui đó là tổ dân Haiti vì như sống tại nơi có dư chấn từ lòng đất.

Tổ dân này nằm sát khai trường của Cty CP Than Mạo Khê (TKV) chỉ khoảng 200 m nên những dư chấn do hoạt động nổ mìn khai thác than tại khai trường ảnh hưởng rất lớn tới đời sống.

Một người cho biết, trước năm 2009, khi Cty này còn khai thác than tại vỉa lộ thiên 9A thì đất đá đã bay vào nhà dân. Từ đầu năm 2009, Cty này mở một lò than mức - 80 tới + 17 và liên tục nổ mìn khai thác, nhiều vết nứt trong nhà, ngoài sân xuất hiện.

Nước ngầm bỗng dưng biến mất. Nhiều giếng cạn khô nước. Các ao quanh khu vực này nước cạn dần rồi mất hẳn. Suốt năm 2009, người dân phải túc trực can nhựa, xô chậu đi xin nước sinh hoạt.

Ông Vũ Như Khải, có nhà chỉ cách khai trường hơn 100 m cho biết, không kể đêm hay ngày, tiếng mìn từ lòng đất tạo ra những dư chấn mạnh khiến người dân lo lắng ăn không ngon, ngủ không yên.

Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh khu dân cư, ông Khải bức xúc chỉ xuống những vết nứt ngang dọc có tại khắp mọi nơi từ đường, sân, tường nhà...

Ông Khải cho biết, những vết nứt ngày càng lớn và có vết dài hàng trăm mét. Ban đầu chỉ ngón tay chui lọt nhưng bây giờ bàn chân cũng vừa. Đặc biệt, tại khu đất phía sau nhà, hiện tượng sụt lún đất đang diễn ra ngày càng rõ với nhiều hố sâu.

Có hố sâu hơn 10 m và rộng 5-7 m và ngày càng rộng ra. Mới đây lại xuất hiện ba hố nữa rộng khoảng hai mét... Tại các hố này dân phải làm biển cảnh báo đề phòng rơi xuống.

Một người khác cho biết thêm, đêm đêm những tiếng nổ trong lòng đất khiến những ngôi nhà trong tổ dân phố này rung lên. Cốc chén va vào nhau leng keng. Cánh cửa tủ nếu không khóa sẽ tự mở ra. Trong khi khu dân cư này đa số là người lao động, nhà xây không kiên cố đã nhiều năm.

Một phụ nữ nuôi con nhỏ nói, những tiếng mìn nổ dù dưới lòng đất cũng khiến cháu nhỏ giật mình thon thót và khóc ré lên trong đêm...

Hầm lò dưới nhà dân?

Làm việc với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Anh Tuân, Phó Giám đốc Cty CP Than Mạo Khê cho biết, do tổ dân phố này nằm sát với khai trường nên ảnh hưởng là không tránh khỏi.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc người dân cho rằng hầm lò đang tiến dần về phía nhà dân và khi nổ mìn gây ra các hiện tượng trên, ông Tuân khẳng định không có chuyện khai thác lấn vào khu vực dân ở mà hoàn toàn nằm trong ranh giới mỏ được giao. Mỏ hầm lò chếch hẳn về phía Tây cách rất xa khu dân cư và ở mức an toàn cho phép.

Theo ông Tuân, xung quanh hiện tượng nứt nhà, xuất hiện ngày càng nhiều, Cty sẽ tiến hành xem xét, điều tra nguyên nhân và sẽ làm việc với người dân để sớm có kết luận chính thức với hiện tượng này.

Ông Tuân cho biết, với việc mỏ hầm lò này nằm cách xa dân với khoảng cách được tính toán an toàn nhưng cũng không hiểu vì sao nhiều nhà dân, mặt đất ở đây bị nứt, và có hiện tượng sụt lún bởi theo thiết kế, khai thác ở đâu thì sụt lún ở đấy. Khi cắm vỉa, phân tầng khai thác, Cty làm đúng quy trình. Còn tại khu dân cư này mìn nổ một nơi, sụt lún, nứt ở một nơi...

Về những ảnh hưởng dư chấn do nổ mìn khai thác dưới lòng đất, Ông Tuân cũng cho hay, Cty sẽ gắng hạn chế tới mức thấp nhất và sẽ ngừng nổ mìn cho tới khi làm rõ nguyên nhân hiện tượng sụt lún tại khu dân cư.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá