Sống cùng… người chết!

TP - Hơn 1.200 người đang phải sống cạnh một nghĩa trang có hơn 5.000 ngôi mộ. Nguồn nước, không khí ở đây đang bị ô nhiễm nặng nề. Đó là nỗi khổ của những người dân thôn Giạ và thôn Mỹ, xã Thái Đào huyện Lạng Giang (Bắc Giang).

Rác thải ở nghĩa trang Tân An
Người dân thôn Giạ và thôn Mỹ, xã Thái Đào huyện Lạng Giang (Bắc Giang) gần nghĩa trang Tân An đang phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề. Nằm trên một quả đồi cao, đất cát khô nên tử thi được chôn cất ở đây rất khó phân huỷ.

Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 10 và nhất là tháng 11 người dân nơi đây coi là mùa đau khổ vì đó là mùa cải táng. Có những ngày họ phải chứng kiến tới vài chục đám bốc mộ.

Những đám mới bốc, có nhiều thứ còn bị ướt chưa thể đốt được vứt bừa bãi, ngổn ngang và cũng bốc mùi khủng khiếp lôi kéo ruồi nhặng đến.

Nghĩa trang ngày càng mở rộng, số mộ đã đan kín dày đặc ở đỉnh đồi năm ngoái, năm kia, đến năm nay phía dưới ruộng nước chân đồi cũng không còn khoảng trống. 

Nhiều giếng khơi ở khu vực này nước đã có màu đen, nổi váng và có mùi tanh hoặc gây gây nhưng người dân vẫn phải sử dụng hàng ngày. Một số hộ đã phải đi mua nước, xin nước những nơi cách xa hàng cây số.

Được biết, năm 2003, Sở Tài nguyên &Môi trường đã cử cán bộ về thôn Giạ và thôn Mỹ để đánh giá tình hình ô nhiễm ở đây. Kết quả xét nghiệm các mẫu nước cho thấy nồng độ các chất độc hại vượt mức cho phép rất nhiều.

Nồng độ Fecal Coliform đo được là 210 MPN/100 ml, trong khi chỉ tiêu cho phép của Bộ Y tế chỉ  là 3MPN /100ml. Nồng độ Coliform ở các giếng vượt hàng nghìn lần so với mức cho phép, thậm chí có giếng vượt tới 9.600 lần!

Người dân ở đây thường bị mắc những bệnh về đường tiêu hoá, hô hấp; những người làm ruộng ở khu vực gần nghĩa trang thường bị nổi mụn, mẩn ngứa...

Từ năm 2003, nhân dân thôn Giạ và thôn Mỹ đã gửi đơn đến rất nhiều cấp ngành kiến nghị không mở rộng nghĩa trang về phía thôn; đề nghị có hệ thống cấp nước sạch và trước mắt cần phải di dời 7 hộ ở vị trí liền kề với nghĩa trang.

Thế nhưng đến nay cả 3 vấn đề này đều chưa được giải quyết. Nghĩa trang vẫn tiếp tục được mở rộng. Những hộ ở sát nghĩa trang vẫn phải sống chung với mồ mả.

Người dân vẫn chưa có nước sạch để dùng dù đường ống cấp nước đã được lắp đặt nhưng không thể đấu nối vào hệ thống cấp nước của Cty Cấp thoát nước của tỉnh.

Lý do dẫn đến chuyện này đó là khi xây dựng dự án, UBND TP Bắc Giang giao cho Cty CP quản lý đô thị Bắc Giang tự làm không cho Cty Cấp thoát nước biết. Trong khi đó đường ống nước kéo lên khu vực phố Tân An lại quá yếu, nếu đấu nối vào cũng không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng…

Về những vướng mắc này, PV Tiền phong đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Công Bộ-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Bộ cho biết đã cho họp các ngành, đơn vị liên quan và đã chỉ đạo tích cực việc này: yêu cầu Cty quản lý đô thị Bắc Giang làm hàng rào, trồng cây xanh và không tiếp tục mở rộng và chôn cất ở khu vực gần dân cư sinh sống; UBND huyện Lạng Giang cùng với xã Thái Đào khảo sát địa điểm để chuyển một số hộ ở gần với nghĩa trang đến nơi ở mới; giao Cty Cấp thoát nước xây dựng một đường ống mới để có thể đấu nối và cấp nước cho các hộ dân thôn Giạ và thôn Mỹ.

Tuy nhiên đó mới chỉ là những chủ trương, chưa có công việc cụ thể nào được thực hiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá