Vài nét về dự án thành phố bên sông Hồng

Sông Hồng có nhiều điểm tương đồng với sông Hàn

Tp - Ông Han Jei Hyun - Giám đốc Dự án “Thành phố bên sông Hồng” cho biết như vậy bên lề Hội thảo “Xây dựng cơ sở hạ tầng cho phát triển kinh tế quốc dân”.

Sông Hồng. Ảnh: Hồng Trọng Mậu (hanoi.vnn.vn).

Tại hội thảo do Tổng hội Xây dựng Việt Nam phối hợp với Hội kỹ sư xây dựng Hàn Quốc tổ chức sáng 9/11, ông Han cho biết, sau khi tổ chức triển lãm vào tháng 9, hiện dự án đang tiếp tục được hoàn chỉnh.

Sau khi dự án được triển lãm công khai, dư luận đặc biệt quan tâm và lo ngại rằng sông Hàn có khác biệt lớn so với sông Hồng và vì lý do đó, kinh nghiệm phát triển thành phố bên sông Hàn khó có thể đem áp dụng với dự án thành phố bên sông Hồng?

Theo nghiên cứu của phía Hàn Quốc thì sông Hàn và sông Hồng có nhiều đặc điểm giống nhau về quy mô, diện tích, về thuỷ văn... Ví như chiều rộng lòng sông từ 1,5 đến 2 km, chiều dài dự định triển khai dự án tương đương khoảng 40 km, dòng chảy hai sông tương đương...

Tôi nghĩ rằng giữa sông Hồng và sông Hàn có những điểm khác nhau nhưng những tương đồng giữa hai con sông này nhiều hơn.

Hiện, nhân dân lo ngại vì nếu thực hiện dự án sẽ có 40 ngàn hộ dân phải giải phóng mặt bằng, vậy ông đã có dự kiến gì để triển khai công việc này?

Về vấn đề di dân, tôi nghĩ là nếu di dân để thực hiện dự án chính là để cải thiện đời sống người dân, không để họ tiếp tục cảnh sống chung với lũ lụt như bây giờ.

Nhưng, vấn đề là di dời họ đến đâu? Dự kiến nguồn đất đai, nhà cửa phục vụ tái định cư sẽ được tính toán như thế nào?

Vài nét về dự án thành phố bên sông Hồng

Dự án có diện tích 4.200 ha, trong đó sử dụng sông: 840 ha, bảo tồn và khôi phục môi trường 3.360 ha. Dự án chia làm 4 khu vực gồm: Khu vực 1 (ven sông thuộc huyện Từ Liêm đến cầu Thăng Long), khu vực 2 (Cầu Thăng Long đến cầu Long Biên), khu vực 3 (cầu Long Biên đến cầu Thanh Trì; khu vực 4 (cầu Thanh Trì đến hết địa phận Hà Nội).

Dự kiến có khoảng 39.000 hộ dân trong diện bồi thường, giải tỏa. Dự án sẽ xây dựng được 97.000 căn hộ. Tổng mức đầu tư dự kiến gần 7,1 tỷ USD.

Chúng tôi có dự kiến kế hoạch di dời theo từng giai đoạn. Trước mắt là di dời dân ở vùng thượng lưu dự án sau đó tiếp tục triển khai di dời dân tại 3 phần còn lại của dự án (dự án có 4 khu vực).

Nguồn vốn dự kiến 7 tỷ đô la là nguồn vốn khổng lồ, việc huy động vốn này sẽ triển khai như thế nào?

Nguồn vốn chủ yếu được huy động từ bên ngoài như: các doanh nghiệp Hàn Quốc, doanh nghiệp nước ngoài và một phần đóng góp của Chính phủ Việt Nam.

Giá bất động sản tại Việt Nam hiện rất cao, phải chăng đây là mục tiêu hấp dẫn các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư vào dự án thành phố bên sông Hồng?

Tôi muốn giải thích rằng, giá bất động sản tăng cao hoàn toàn do quy luật tất yếu khi đô thị Hà Nội phát triển. Không chỉ Việt Nam mà bất kỳ nước nào cũng vậy. Và nếu dự án được triển khai cũng làm cho thị trường bất động sản thêm sôi động.

Tôi không cho rằng, việc giá bất động sản tăng cao là điều hấp dẫn các nhà đầu tư  nước ngoài bởi lẽ, điều này cũng đồng nghĩa với chi phí bồi thường tăng lên.

Hiện, dự án đã được triển khai đến đâu và có gặp khó khăn gì không, thưa ông?

Đến cuối tháng 11 này, chúng tôi hoàn thành bản kế hoạch và đến tháng 12 tới chúng tôi sẽ gửi cho Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Hiện chúng tôi chưa gặp khó khăn nào lớn cả.

Tuy nhiên, khi triển khai dự án, chúng tôi rất cần sự phê duyệt của Chính phủ Việt Nam, cũng như  những suy nghĩ tích cực và sự quan tâm ủng hộ của người dân Hà Nội.

Cảm ơn ông!

Phùng Sưởng
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá