Sống khổ bên nhà máy đường

TP - Người dân xã Thành An (thị xã An Khê, Gia Lai) phản ánh tình trạng Nhà máy đường An Khê hoạt động khiến nguồn nước không thể sử dụng được, xe tải vận chuyển mía gây hỏng đường, còn nước bẩn thải ra sông từ nhà máy gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Nước thải của Nhà máy mía đường An Khê đang gây ô nhiễm môi trường
Nước thải của Nhà máy mía đường An Khê đang gây ô nhiễm môi trường

Người dân thôn 2 (xã Thành An) phản ánh đến báo Tin Phong việc Nhà máy đường An Khê từ khi đi vào hoạt động thì nguồn nước xung quanh khu dân cư không thể sử dụng được. Bụi từ việc vận chuyển mía của xe tải cỡ lớn gây ô nhiễm. Biện pháp đối phó của người dân chỉ là đóng kín cửa, áo quần phải phơi trong nhà.

Người dân ý kiến về việc nguồn nước không thể sử dụng trong sinh hoạt thì nhà máy đồng ý "hỗ trợ", nhưng theo kiểu “cho có” (cứ 3 ngày mới cấp cho mỗi hộ dân 2 bình nước, loại bình 20 lít). Những hộ dân có mái tôn bị hỏng cũng chỉ được "hỗ trợ" 5 triệu đồng. Bởi vậy, nhiều người đã phải chuyển đi nơi khác sinh sống.

“Tôi lo nhất cho những đứa trẻ. Cháu gái của tôi bị mẩn ngứa, viêm phế quản. Thường xuyên đi bệnh viện nhưng ra rồi lại bị tiếp. Bây giờ người dân chúng tôi chỉ muốn chuyển ngay đi nơi khác” - Một người dân bức xúc.

Trao đổi với phóng viên Tin Phong, ông Nguyễn Văn Hảo - Phó Giám đốc Nhà máy đường An Khê giải thích, nước giếng người dân dùng đã được Phòng tài nguyên môi trường thị xã An Khê lấy mẫu kiểm tra. Kết quả “trong ngưỡng không vượt qui chuẩn”. Còn việc người dân phản ánh bụi từ phương tiện vận chuyển xe mía là đúng. Trong quá trình hoạt động trạm bơm tuần hoàn, hệ thống nước bốc hơi đã làm hỏng mái tôn của người dân. Đặc biệt là các hộ dân nằm sát nhà máy. Nhà máy đã "hỗ trợ" tổng cộng 9 hộ, mỗi hộ 5 triệu đồng.

Về việc xả thải của nhà máy ra sông, ông Hảo nói “có một số chỉ tiêu vượt”, hiện nhà máy đang giải trình đến UBND tỉnh nguyên nhân là do sự cố của máy phát điện 15MW.

Cũng theo ông Hảo, hiện nhà máy đang phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện công tác kiểm đếm đất đai, hoa màu, kiến trúc của 19 hộ dân. Việc này nhằm có kế hoạch di dời đến nơi ít bị ảnh hưởng. Từ đó, chính quyền địa phương sẽ chọn một quỹ đất và thực hiện đền bù; nhà cũ sẽ được đền bù bằng nhà mới, đất đai sẽ đền bù theo đơn giá của Nhà nước. Tuy nhiên việc kiểm đếm “hơi lâu”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng