Sống như bị quay clip

TP - Giáo viên tiếng Anh- Kim Tuyến đòi học viên 100.000 đồng tiền phạt (hình như vì tội chưa làm bài tập) không được, đã lớn tiếng chửi mắng bằng nhiều từ như “óc lợn”, “giẻ rách”... Sau đó tiếp tục livestream khẳng định phương châm sư phạm của mình: phải làm cho “chúng nó” sợ thì “chúng nó” mới chịu học.

Sống như bị quay clip

Vì quá sợ nên “chúng nó” (đâu như đã đi làm cả rồi) mới quay phéng clip màn đối đáp cô trò, tung lên mạng. Lập tức ba cơ sở ở Hà Nội của cô bị kiểm tra, phát hiện không phép và có nguy cơ phải đóng. Hình ảnh xấu của nữ giáo viên tiếp tục bị khai thác, bôi bác và lan truyền không thể kiểm soát trên mạng.

Vẫn có một số người bênh cô, tiện thể nhớ lại thuở học trò cũng nhờ ăn mắng mỏ mà nên người(?) và xếp tác giả clip cô trò cãi nhau vào loại “điện thoại tặc”. Lại cho rằng chính vì loại “giặc” này mà nhiều thầy cô không dám thể hiện cá tính trong giảng dạy… Lại nhớ cô Châu ở trường Long Thới (TPHCM) quyết định “câm” suốt ba tháng, tránh tuyệt đối việc bị học sinh ghi âm ghi hình, do trước đó đã có những phát ngôn không hay bị bại lộ. Vâng, đã gọi là cá tính thì bất cứ hoàn cảnh nào cũng khó mà phai lạt. Tốt nhất là cho các cô tìm ngành khác (nếu có) phù hợp với cá tính bản thân.

Còn điện thoại thông minh - phát minh của nhân loại không biết tận dụng chỉ có dại. Nếu không có điện thoại kịp thời quay lại vụ tai nạn gần đây ở Hải Phòng, thật khó mà hình dung một người lại có thể tuyên bố “mạng người không quan trọng”. Song song với phát ngôn này, người gây tai nạn còn liên tục bất hợp tác với cơ quan điều tra. Hay vụ bác sĩ Chiến ở bệnh viện Saint Paul bị bố bệnh nhi hành hung - nếu không có camera ghi lại cả cú đấm lẫn hành vi để tiền lên bàn (nghi tạo hiện trường giả) thì sự việc còn bị bóp méo đến đâu?!

Vì thế trong những trường hợp cần thiết, chúng ta cần vận dụng các phương tiện ghi âm ghi hình để bảo vệ chính mình. Cái xấu cần được lộ sáng càng sớm càng tốt. Và tất nhiên chúng ta cũng nên sống tỉnh thức trong từng cử chỉ lời nói, tránh làm tổn hại người khác và cũng là vì chính mình. Phòng khi bị ghi hình, biết đâu...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá