Bộ trưởng Bộ TN&MT:

Sông Thị Vải hồi sinh

TP - Bên lề buổi giao lưu trực tuyến về chính sách pháp luật đất đai, môi trường và khoáng sản do Bộ Tài nguyên&Môi trường (TN&MT) tổ chức, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên trao đổi với báo chí xung quanh việc xử lý, khắc phục ô nhiễm của sông Thị Vải.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên

Ông Nguyên cho biết, hiện nay phía Cty Vedan đã thực hiện nghiêm túc các quyết định của Bộ TN&MT. Bộ đã thành lập một ban giám sát quá trình thực hiện của Cty Vedan.

Cụ thể, ba công trình thải ngầm với chiều dài 2.400m cắm sâu xuống lòng sông Thị Vải (Đồng Nai) được bóc dỡ hoàn toàn. Bên cạnh, đã lắp đặt toàn bộ hệ thống theo dõi tự động quá trình xả thải của Vedan.

Thưa ông, kế hoạch khắc phục ô nhiễm nguồn nước tại sông Thị Vải đến nay được thực hiện như thế nào?

Ô nhiễm của sông Thị Vải đang từng bước được khắc phục. Chúng tôi thường xuyên lấy mẫu nước ở trên dòng sông Thị Vải để phân tích, tuy chưa đạt được so với ban đầu nhưng so với thời kỳ nóng bỏng nhất đã giảm đi rất nhiều lần. Đến thời điểm này có thể khẳng định, về tiêu chuẩn hóa, lý, vi sinh thì nước thải của Vedan ra sông Thị Vải đạt tiêu chuẩn, còn màu thì chưa đạt và việc này sẽ sớm được xử lý nốt trong thời gian tới.

Nhưng trước đây, Bộ TN&MT cho rằng phải mất một thời gian dài, tốn rất nhiều tiền của mới khôi phục được sông Thị Vải, thưa ông?

Ban đầu đánh giá việc khôi phục phải cần một thời gian dài, nhưng vừa rồi có một điều rất thuận lợi. Đó là việc có hai, ba con nước rất to ở đầu nguồn đẩy xuống. Nếu như không có nước đẩy thì việc giải quyết ô nhiễm nặng của quãng sông dài hàng cây số là điều rất khó khăn.

Tuy nhiên, cần phải phân tích đánh giá tổng thể, hiện chúng tôi mới chỉ lấy mẫu nước ở phía trên để phân tích, còn bùn ở dưới thì chưa. Trong 10 cây số bị ô nhiễm, có ba km ở dưới phần hạ lưu hiện đang dần sống lại, còn bảy km đòi hỏi phải có thời gian xử lý tiếp. Tóm lại, chúng ta sẽ sớm khôi phục lại dòng sông này.

Liên quan tới việc bồi thường thiệt hại cho dân, Vedan yêu cầu phải đáp ứng nhiều các điều kiện mà thực tế nhiều người không thể đáp ứng nổi. Ông có ý kiến thế nào về việc này?

Theo tôi, dân muốn kiện thì phải có đầy đủ bằng chứng và cơ sở pháp lý. Chẳng hạn, họ phải chứng minh được việc Vedan làm ô nhiễm, ảnh hưởng, gây bệnh đến mình như thế nào. Phía cơ quan nhà nước cũng phải tham gia để hỗ trợ, giúp đỡ dân có được những cơ sở pháp lý cần thiết để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Còn bản thân doanh nghiệp đòi hỏi những điều kiện của dân cũng phải có cơ sở chính đáng.

Nguyễn Tú ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá