Sống trong sợ hãi cạnh mỏ đá

TP - Theo phản ánh của ông Nguyễn Viết Chiểu (68 tuổi, ở xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, Hòa Bình), hơn một năm nay, gia đình ông phải sống trong sợ hãi khi mỏ đá bên cạnh liên tục nổ mìn, đá bay tứ tung vào vườn.

Khói bụi do nổ mìn phủ trắng một góc trang trại nhà ông Chiểu trưa 2/12 (ảnh người dân cung cấp)
Khói bụi do nổ mìn phủ trắng một góc trang trại nhà ông Chiểu trưa 2/12 (ảnh người dân cung cấp)

Chưa thống nhất phương án bồi thường

Tháng 7/2002, ông Chiểu ký hợp đồng thuê 30.000m2 đất lâm nghiệp với chính quyền xã Cao Dương (huyện Kim Bôi cũ, nay thuộc huyện Lương Sơn) để làm trang trại, thời hạn thuê đến năm 2052, vị trí diện tích đất thuộc thôn Om Ngái, xã Cao Dương.

Theo ông Chiểu, thực tế diện tích đất đã trừ đi phần đá nằm trong mốc giới và hình thửa được giao là 40.000m2. Sau khi làm lại các thủ tục, đến 27/6/2014, UBND huyện Lương Sơn có quyết định số 847 cho ông Chiểu thuê tiếp diện tích 34.149m2 đất trên, thời hạn đến hết tháng 6/2064. Như vậy, khoảng 6.000m2 đất gia đình ông Chiểu đã cất công khai hoang, trồng cây ăn quả thu hoạch nhiều năm nay không được cấp giấy chứng nhận.

Cũng vào năm 2011, UBND tỉnh Hòa Bình lại ban hành quyết định số 1129 thu hồi 300.511m2 đất các loại tại thôn Om Làng (về sau đính chính là thôn Om Ngái) do UBND xã Cao Dương quản lý để cho Cty Cổ phần Đầu tư Hoàng Đạt (Cty Hoàng Đạt) thuê khai thác, chế biến đá vôi làm vật liệu xây dựng, thời hạn đến năm 2040. UBND huyện Lương Sơn và Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện sau đó thông báo cho ông Chiểu rằng diện tích khoảng 6.000m2 và cây cối hoa màu trước đây ông trồng trọt nằm trong diện phải giải phóng mặt bằng để phục vụ dự án của Cty Hoàng Đạt, đề nghị ông kê khai để có phương án bồi thường. Tuy nhiên, đến nay hai bên vẫn chưa thống nhất được phương án, trong khi hơn 1 năm nay, Cty Hoàng Đạt đã căng dây giành lại 6.000m2 đất trên, đồng thời nổ mìn khai thác đá.

“Sống trong sợ hãi” vì mìn nổ

Theo phản ánh của ông Chiểu, khoảng 11h10 ngày 12/8/2015, Cty Hoàng Đạt cho nổ mìn phá đá. Một hòn đá to bằng chiếc mũ cối, trọng lượng khoảng 6-7kg cắm sâu vào lòng đất ở khu vườn nhãn nhà ông, cạnh 4 công nhân đang thu hoạch. Ngoài ra, hàng loạt đá nhỏ bắn tứ tung vào vườn, làm gãy nhiều cành bưởi. Tiếp đó, chiều 8/9/2015, một hòn đá to bằng nắm tay từ trên trời rơi xuống cắm phập vào đất, cách vị trí ông Chiểu đang trồng cây chỉ vài mét.

Sống trong sợ hãi cạnh mỏ đá - ảnh 1

Ông Chiểu bên cạnh một hòn đá to hơn chiếc mũ cối bay vào vườn nhà ông. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Bức xúc, ông Chiểu đã viết đơn trình báo gửi lên UBND xã và trưởng thôn. Theo biên bản xác nhận của đại diện chính quyền và Cty Hoàng Đạt: Vụ nổ mìn tiếp theo vào trưa 10/9, tại vườn nhãn cách nơi nổ mìn khoảng 80-90m đá bắn trắng vườn, có hòn đá to bằng chiếc mũ cối, làm gãy nhiều cây nhãn, bưởi, rụng 17 quả bưởi và gần 30kg nhãn… Tuy vậy, đoàn kiểm tra cũng chỉ yêu cầu Cty có trách nhiệm, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại khi nổ mìn, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản người dân. Mới đây nhất, trưa 2/12, Cty tiếp tục cho nổ mìn, khói bụi mù mịt phủ đầy một vùng trang trại, hàng loạt đá bắn sâu vào trang trại nhà ông Chiểu, làm rụng 27 quả bưởi và gãy nhiều cành nhãn.

Ông Chiểu đã viết đơn tố cáo, đề nghị các cơ quan chức năng huyện và tỉnh làm rõ việc nổ mìn có đúng giấy phép, quy trình hay không vì sự việc này đang ảnh hưởng đến đời sống, thiệt hại về cây cối, hoa màu của gia đình ông. Ngoài ra, ông cũng đề nghị chính quyền địa phương có phương án bồi thường cụ thể cho số cây ăn quả mà ông đã đầu tư nhiều công sức ở diện tích 6.000m2 đất, đang cho thu hoạch lớn.

Ông Bùi Quang Toàn, Trưởng ban Tiếp công dân tỉnh Hòa Bình cho biết, theo báo cáo của UBND huyện Lương Sơn, tháng 10/2015, huyện đã mời ông Chiểu 2 lần lên để giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tuy nhiên, cả 2 lần này ông Chiểu đều báo xin hoãn vì ốm đau, phải nằm viện. Thanh tra huyện đã hướng dẫn ông Chiểu ủy quyền khiếu nại theo quy định. Tuy nhiên, đến nay ông Chiểu vẫn chưa lên giải quyết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá