Sống trong sợ hãi tại dãy nhà dọa sập giữa Sài thành

Nhiều gia đình đã được di dời khỏi những căn nhà sát công trình cải tạo môi trường kênh Tân Hóa - Lò Gốm, quận 6, TP HCM bị nứt tường, nghiêng nặng.

Sống trong sợ hãi tại dãy nhà dọa sập giữa Sài thành

Sống trong sợ hãi tại dãy nhà dọa sập giữa Sài thành

> Sống trong ngôi nhà... chờ sập
> Nhà bốn tầng chờ sập trên phố Thái Thịnh

Nhiều gia đình đã được di dời khỏi những căn nhà sát công trình cải tạo môi trường kênh Tân Hóa - Lò Gốm, quận 6, TP HCM bị nứt tường, nghiêng nặng.

 Ngày 13/12, trước tình trạng hàng loạt căn nhà ở sát kênh Tân Hóa – Lò Gốm, thuộc hẻm 995, đường Hồng Bàng, phường 12, quận 6, TP HCM bị lún, nghiêng nặng, nứt tường, UBND quận 6 huy động lực lượng xuống hỗ trợ người dân di rời khỏi 5 căn nhà có nguy cơ sập đổ
Ngày 13/12, trước tình trạng hàng loạt căn nhà ở sát kênh Tân Hóa – Lò Gốm, thuộc hẻm 995, đường Hồng Bàng, phường 12, quận 6, TP HCM bị lún, nghiêng nặng, nứt tường, UBND quận 6 huy động lực lượng xuống hỗ trợ người dân di rời khỏi 5 căn nhà có nguy cơ sập đổ.
 Trên vách tường, nền của những căn nhà này xuất hiện những vết rạn nứt rộng, có chỗ hơn 30 cm khiến cho cả tòa nhà nghiêng ra phía bờ kênh
Trên vách tường, nền của những căn nhà này xuất hiện những vết rạn nứt rộng, có chỗ hơn 30 cm khiến cho cả tòa nhà nghiêng ra phía bờ kênh.
 Nhiều căn liền kề khác cũng bị nứt nhưng người dân vẫn chưa được di dời, trong đó có gia đình ông Lê Văn Nguyên
Nhiều căn liền kề khác cũng bị nứt nhưng người dân vẫn chưa được di dời, trong đó có gia đình ông Lê Văn Nguyên.
 Ông Nguyên cho biết, từ tháng 3 năm nay, khi cải tạo kênh Lò Gốm – Tân Hóa, căn nhà ông và nhiều nhà xung quanh đã bị lún, nứt tường. Vách tường giữa các căn nhà bị tách rời
Ông Nguyên cho biết, từ tháng 3 năm nay, khi cải tạo kênh Lò Gốm – Tân Hóa, căn nhà ông và nhiều nhà xung quanh đã bị lún, nứt tường. Vách tường giữa các căn nhà bị tách rời.
 Những vết nứt hơn gang tay người, mỗi khi trời mưa, nước tuôn vào trong ướt đồ đạc trong nhà
Những vết nứt hơn gang tay người, mỗi khi trời mưa, nước tuôn vào trong ướt đồ đạc trong nhà.
Sống trong sợ hãi tại dãy nhà dọa sập giữa Sài thành - ảnh 6
"Mặc dù đã nhiều lần mang đơn cầu cứu chính quyền địa phương và phía đơn vị thi công nhưng chúng tôi vẫn chưa được giải quyết tới nơi tới chốn", ông Nguyên nói.
 Căn nhà 2 tầng với diện tích 30m2 của ông Nguyên có gần 20 người ở, trong đó có nhiều trẻ con. “Gia đình sống lúc nào cũng nơm nớp lo sợ, không biết nhà sập lúc nào. Di dời thì không có tiền để thuê nhà”, đưa tay chỉ vào vết nứt ở chân tường, ông Nguyên nói
Căn nhà 2 tầng với diện tích 30m2 của ông Nguyên có gần 20 người ở, trong đó có nhiều trẻ con. “Gia đình sống lúc nào cũng nơm nớp lo sợ, không biết nhà sập lúc nào. Di dời thì không có tiền để thuê nhà”, đưa tay chỉ vào vết nứt ở chân tường, ông Nguyên nói.
 Vết nứt thành rãnh, người dân phải chống đỡ tường, nhưng nguy hiểm vẫn đang rình rập nhiều người
Vết nứt thành rãnh, người dân phải chống đỡ tường, nhưng nguy hiểm vẫn đang rình rập nhiều người.
 Căn nhà của bà Võ Kim Anh mới xây 2 năm cũng có những vết rạn nứt kéo dài từ tầng 2 xuống tầng trệt, nền nhà bong tróc. 12 người trong gia đình bà vẫn phải ở lại căn nhà này.
Căn nhà của bà Võ Kim Anh mới xây 2 năm cũng có những vết rạn nứt kéo dài từ tầng 2 xuống tầng trệt, nền nhà bong tróc. 12 người trong gia đình bà vẫn phải ở lại căn nhà này. "Biết là nguy hiểm nhưng giờ biết đi đâu", bà Anh nói.
 Nguyên nhân khiến các căn nhà bị lún, nghiêng được  xác định là do việc thi công của Dự án cải tạo môi trường kênh Tân Hóa - Lò Gốm.
Nguyên nhân khiến các căn nhà bị lún, nghiêng được xác định là do việc thi công của Dự án cải tạo môi trường kênh Tân Hóa - Lò Gốm. "Máy ép cọc, ép cừ công trình thi công suốt đêm. Mỗi lần đóng xuống, chúng tôi đều cảm nhận căn nhà mình bị rung chấn", bà Anh cho biết.
 Sáng 14/12, UBND quận 6 đã cho người xuống kiểm tra thiệt hại và mức độ của hiện tượng sụt lún, nứt nhà dân. Lãnh đạo quận cho biết  sẽ làm việc với Ban quản lý Dự án để tìm phương án khắc phục và tái định cư cho người dân đến nơi ở an toàn. Khu vực đang được phong tỏa, dân phòng chốt trực con hẻm ra vào để đảm bảo an toàn cho người dân
Sáng 14/12, UBND quận 6 đã cho người xuống kiểm tra thiệt hại và mức độ của hiện tượng sụt lún, nứt nhà dân. Lãnh đạo quận cho biết sẽ làm việc với Ban quản lý Dự án để tìm phương án khắc phục và tái định cư cho người dân đến nơi ở an toàn. Khu vực đang được phong tỏa, dân phòng chốt trực con hẻm ra vào để đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo An Nhơn
VnExpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá