'Sống trong sợ hãi' vì nhà gần sân bay bị tốc mái bất thường

TPO - Nhiều hộ dân xã Thủy Tân (thị xã Hương Thủy) phản ánh từ năm 2013 trở lại đây, nhiều lần nhà dân trong xã bị bỗng dưng bị tốc mái không rõ nguyên nhân, trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào, mỗi khi có những chuyến máy bay cất, hạ cánh gần đó.

'Sống trong sợ hãi' vì nhà gần sân bay bị tốc mái bất thường - ảnh 1 Tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh TT-Huế khóa VII vừa qua, vấn đề máy bay (loại lớn) cất hạ, cánh làm nhà dân bị sụt mái, ảnh hưởng đời sống và tính mạng dân cũng được đề cập. Đây là lần đầu tiên, nghi vấn máy bay cất, hạ cánh xuống sân bay Phú Bài gây hỏng nhà dân, khiến nhiều gia đình sống trong cảnh hoang mang, bất an được đề cập tại một kỳ họp cấp tỉnh. Trước đó, vấn đề bức xúc, lo lắng này từng được phản ánh đến các cấp có thẩm quyền thông qua tiếp xúc cử tri, nhưng chưa hề có bất kỳ cơ quan chức năng nào tại TT-Huế về kiểm tra, xử lý, hỗ trợ dân, dù bà con đã nhiều lần “kêu cứu”. Trong ảnh: Máy bay di chuyển tầm thấp phía trên nhà cửa ở xã Thủy Tân được người dân cho là nguyên nhân gây sụt mái, tốc ngói.
'Sống trong sợ hãi' vì nhà gần sân bay bị tốc mái bất thường - ảnh 2 Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Tấn Hợp, Chủ tịch UBND xã Thủy Tân, cho biết: nhà dân bỗng dưng bị tốc mái không rõ nguyên nhân, trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào, xảy ra rất nhiều lần kể từ năm 2013 đến nay. “Bà con phản ánh, hễ có máy bay cỡ lớn bay qua theo một đường bay khác với ngày thường, do ảnh hưởng thời tiết hay lý do nào đó, thì thế nào nhà cửa cũng bị tốc mái. Nếu bay theo hướng bình thường thì không ảnh hưởng. Năm nào, tình trạng này cũng xảy ra, cử tri xã Thủy Tân đã kiến nghị nhiều với đại biểu HĐND thị xã và tỉnh để yêu cầu phía sân bay xem xét giải quyết, nhưng hiện chưa có động tĩnh gì”, ông Hợp nói. Trong ảnh: Dấu vết ngói vỡ, mái lợp hư hỏng tại nhà của anh Trần Văn Vinh..
'Sống trong sợ hãi' vì nhà gần sân bay bị tốc mái bất thường - ảnh 3 Theo UBND xã, chỉ riêng trong tháng 11/2017 vừa qua, trên địa bàn Thủy Tân có 3 nhà dân bị tốc mái, ngói lợp hư hỏng nặng, rơi vỡ xuống bên dưới hết sức nguy hiểm khi máy bay đi qua trên đầu. “Vừa rồi là nhà của các hộ Trần Thị Hạnh, Trần Như Long, Lê Văn Cạ… ở thôn Tô Đà 1 bị tốc mái”, ông Hợp cho biết. Ngoài 3 hộ này, danh sách tổng hợp sơ bộ của UBND xã Thủy Tân về gia đình có nhà cửa bị tốc mái càng dài thêm, như hộ Hoàng Văn Hùng, Trần Văn Vinh, Nguyễn Thị Duy, Trần Như Thân, Trần Văn Quế… Tất cả đều ở thôn Tô Đà 1, gần sân bay quốc tế Phú Bài.
'Sống trong sợ hãi' vì nhà gần sân bay bị tốc mái bất thường - ảnh 4
'Sống trong sợ hãi' vì nhà gần sân bay bị tốc mái bất thường - ảnh 5 Theo ông Nguyễn Tấn Hợp, Chủ tịch UBND xã Thủy Tân, hiện địa phương có nhiều thôn nằm sát, thậm chí trong quy hoạch mở rộng sân bay Phú Bài, do đây là địa bàn giáp ranh với cảng hàng không quốc tế này. Trong ảnh: Mái ngói nhà dân vừa được lợp lại sau bị tốc mái bất thường.
'Sống trong sợ hãi' vì nhà gần sân bay bị tốc mái bất thường - ảnh 6 Bà Trần Thị Nguyệt (vợ ông Lê Văn Cạ) kể: “Hôm đó khoảng 8 giờ sáng, trời bình thường, không có mưa gió. Cả nhà đi làm, con cháu đi học. Tôi loay hoay làm mấy việc vặt ngoài sân thì bỗng nhiên mái nhà bị bật lên, hàng loạt tấm ngói bị thổi bay tung tóe, rơi xuống đâm thủng mái ngói của ngôi nhà nhỏ bên dưới. May lúc đó trong nhà không có ai. Thời điểm mái ngói bị giật tung, có một máy bay vừa bay qua, mang luồng gió rất mạnh, với hướng bay khác ngày thường”. Trong ảnh: Ngói vỡ do mái lợp bị giật tung tại nhà bà Trần Thị Nguyệt (thôn Tô Đa 1, xã Thủy Tân) khi có máy bay bay qua
'Sống trong sợ hãi' vì nhà gần sân bay bị tốc mái bất thường - ảnh 7 “5 năm trước, vùng dân cư cạnh sân bay Phú Bài từng chịu cảnh ngập lụt cục bộ mỗi khi có mưa lớn, do nước từ đường băng đổ về. Sau khi nhận kiến nghị, phía sân bay đã hỗ trợ kinh phí khơi thông dòng chảy, nên tình trạng ngập lụt không còn. Còn với vấn đề nhà dân tốc mái nghi do máy bay loại lớn cất, hạ cánh gây ra, chúng tôi không đủ thẩm quyền kiến nghị với sân bay. Do đó, mong chính quyền thị xã, tỉnh quan tâm giải quyết”, ông Nguyễn Tấn Hợp chia sẻ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá