Sốt rét tái xuất

TP - Sau 15 năm vắng bóng, sốt rét lại tái xuất ở TPHCM. Từ ngày 4-7 đến nay đã có 32 người sống ở xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè phải vào viện do sốt rét. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu- GĐ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, trong 32 trường hợp chỉ có 7 ca là trẻ dưới 15 tuổi, còn lại là bệnh nhân từ 18 - 35 tuổi.

Phòng chống sốt rét được cho vẫn còn hình thức khiến sốt rét tăng cao Ảnh: L.N
Phòng chống sốt rét được cho vẫn còn hình thức khiến sốt rét tăng cao Ảnh: L.N

> Muỗi biến đổi gen có thể tiêu diệt căn bệnh sốt rét

Phòng chống sốt rét được cho vẫn còn hình thức khiến sốt rét tăng cao Ảnh: L.N
Phòng chống sốt rét được cho vẫn còn hình thức khiến sốt rét tăng cao.
Ảnh: L.N.
 

Các bác sĩ đã xét nghiệm, phân lập ký sinh trùng và cho thấy loại ký sinh trùng Plasmodium vivax gây ra các cơn sốt rét. Tuy nhiên, cũng có 3 ca bị sốt rét ác tính vì mắc phối hợp cả hai loại ký sinh trùng Plasmodium vivax và Plasmodium falciparum.

Bác sĩ Trần Phủ Mạnh Siêu - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM nhận định: Muỗi Anophene epiroticus tái xuất trở lại do biến động môi trường, đặc biệt quanh khu vực rừng phòng hộ Cần Giờ. Thành phố đang vào mùa mưa cũng tạo điều kiện thuận lợi cho cả hai loại muỗi gây sốt rét và sốt xuất huyết bùng phát.

Trong khi ngành y tế đang khẩn trương dập dịch sốt rét ở huyện Nhà Bè, mới đây tại huyện Củ Chi lại có thêm một ca sốt rét ác tính được đưa vào BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Qua điều tra dịch tễ các bác sĩ cho biết, bệnh nhân có thể mang mầm bệnh từ tỉnh Gia Lai về địa phương.

Bất thường

Bác sĩ Siêu cho biết, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM đã khảo sát nơi phát ra căn bệnh sốt rét ở huyện Nhà Bè, đồng thời phun hóa chất và tẩm mùng ở những gia đình có người mắc bệnh. Hiện chưa phát hiện thêm ca mắc mới. Tuy nhiên, theo bác sĩ Siêu, căn bệnh này xuất hiện sau 15 năm vắng bóng là điều bất thường.

TS Lê Thành Đồng - Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng TPHCM cho biết, trong 3 năm trở lại đây đều không có véctơ truyền bệnh sốt rét và ca bệnh xuất hiện ở xã Hiệp Phước của huyện Nhà Bè. Vì vậy, từ năm 2007 ngừng các biện pháp phòng chống véctơ bằng hóa chất tại đây. “Qua điều tra, chúng tôi phát hiện thấy An.epiroticus là véc tơ chính truyền bệnh sốt rét”- TS Đồng cho biết.

Trước tình trạng sốt rét quay trở lại, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng TPHCM đã cử các đoàn công tác phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM triển khai biện pháp phòng chống dịch. TS Đồng khuyến cáo người dân khi có những cơn sốt, ớn lạnh, chia thành cơn rõ rệt, rét run từ 15 phút đến một giờ, bệnh nhân cần phải nhập viện để được điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nặng.

Gia tăng tử vong do sốt rét

Thống kê của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng TPHCM cho thấy, từ đầu năm đến nay tại khu vực Nam bộ và Lâm Đồng, số bệnh nhân sốt rét tăng 8,42% và tử vong do sốt rét tăng 1 ca so với cùng kỳ 2010. Trong 7 ca tử vong do sốt rét từ đầu năm đến nay của cả nước thì ở khu vực miền Trung- Tây Nguyên có 4 ca do vượt quá khả năng điều trị của các tuyến y tế.

Nguyên nhân gia tăng ca mắc và tử vong được cho do việc dịch tễ sốt rét, giám sát phun, tẩm của các tuyến chưa thường xuyên, mang tính hình thức; việc giám sát và thực hiện các biện pháp phòng chống sốt rét đối với các đối tượng dân di cư tự do theo mùa vụ, dân đi rừng, ngủ rẫy rất khó khăn, đa số không thực hiện được.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá