"Sốt" thuốc chữa ung thư Aslem

Chỉ sau vài ngày kết quả công trình nghiên cứu thuốc Aslem chính thức công bố với tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư, đã bùng lên một "cơn sốt" thuốc Aslem. Các nhà thuốc ở Hà Nội tăng giá bán lên từng ngày.

Tại các nhà thuốc nằm trên phố Quán Sứ - đối diện cổng Bệnh viện K, trong mấy ngày qua luôn tấp nập người đến hỏi mua thuốc Aslem. Theo các chủ cửa hàng thuốc, sau khi đài truyền hình đưa tin về việc thuốc Aslem chính thức được bán ra thị trường, rất nhiều người mắc bệnh ung thư (UT) đã đến các hiệu thuốc tìm mua. Họ nghe tin có loại thuốc mới này là tìm mua bằng được, với tâm lý "có bệnh thì vái tứ phương".

Ông Nguyễn Văn Tuyến - ở Gia Lâm, bị ung thư gan đang mua thuốc - nói: "Nghe giới thiệu thuốc Aslem có tác dụng kéo dài tuổi thọ cho người bệnh UT, có thể chữa khỏi bệnh UT... tôi mua dùng thử xem sao. Tôi đã tốn rất nhiều tiền mua thuốc chữa UT từ Trung Quốc, nên nghe tin VN đã tìm ra được thuốc chữa được bệnh UT thì mừng quá...". Suy nghĩ của ông Tuyến giống như nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khác.

Hầu hết các bệnh nhân cho rằng Aslem là loại thuốc chữa được bệnh UT nên không ngần ngại bỏ tiền ra mua. Lý do này đã tạo ra một "cơn sốt" tăng giá thuốc.

Cách đây vài năm, khi thuốc Aslem vẫn đang trong quá trình nghiên cứu - đã được cấp số đăng ký sản xuất để dùng trong nghiên cứu, nhưng đã có bán trên thị trường với giá từ 70.000-80.000đ/hộp 10 ống thì ngay sau khi thuốc chính thức công bố lưu hành rộng rãi vào ngày 27/2/2008, giá bán đã tăng lên 250.000đ/hộp 10 ống và cho đến ngày 2/3, giá bán đã lên tới 290.000đ/hộp.

Nhiều cửa hàng thuốc đã rơi vào tình trạng "cháy" hàng. Không chỉ có các nhà thuốc tư nhân, mà nhà thuốc của Bệnh viện K, bệnh nhân chen chúc nhau vào mua Aslem. Một chủ cửa hàng thuốc ở phố Quán Sứ nói: "Trước đây ít người biết đến loại thuốc này, vậy mà chỉ cần quảng cáo là nô nức đi mua. Cửa hàng tôi hôm nay chỉ còn có 3 hộp, còn giá bán thì tăng từng ngày".

Thuốc Aslem là công trình nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Dược Hà Nội kéo dài trong 38 năm, do cố GS Tôn Thất Tùng khởi xướng. Tháng 7/2007, thuốc này đã được Cục Quản lý dược VN cấp số đăng ký lưu hành rộng rãi và tháng 2/2008, Aslem đã được Cty cổ phần dược phẩm Vĩnh Phúc (Vinphaco) chính thức đưa ra thị trường.

Trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Aslem có ghi chỉ định: Dùng bổ trợ trong điều trị UT để kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân UT; tăng cường miễn dịch trong các bệnh mạn tính: Lao, xơ gan, sỏi thận...; hiệp đồng tác dụng với kháng sinh trong điều trị và ngăn ngừa nhiễm khuẩn trước và sau phẫu thuật...

Tuy nhiên, có vẻ như người dân đã tìm đến thuốc Aslem như là thuốc chữa mọi loại UT, sẵn sàng bỏ ra hàng triệu đồng để mua về tiêm, mà không theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Theo Lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng