Sự cố môi trường Formosa: Người dân Thiên Cầm lo lắng

TP - Những ngày gần đây, sau khi các cơ quan chức năng phát hiện chất thải của Formosa được chôn lấp tại trang trại ở phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh thì người dân thị trấn Thiên Cầm hết sức lo lắng về số chất thải của Formosa được đổ tại đây hơn một năm trước.

Bãi rác Thiên Cầm
Bãi rác Thiên Cầm

“Sự cố môi trường biển làm người dân lao đao mấy tháng nay chưa ổn định cuộc sống. Mấy ngày nay lại nhận thêm thông tin chất thải của Formosa được chôn lấp trên địa bàn làm mọi người lo sợ”, ông Nguyễn Văn Tân, thị trấn Thiên Cầm cho biết.

Anh Ngô Quốc Ninh, Giám đốc Nhà khách bảo hiểm tại thị trấn Thiên Cầm cho biết, chỗ chôn chất thải của Formosa cách bãi tắm Thiên Cầm hơn 1km nhưng vẫn nằm trong tổng thể Khu du lịch Thiên Cầm. “Mong các cơ quan chức năng làm rõ để du khách yên tâm. Hết dưới biển rồi lại trên bờ, có du khách nào dám đến Thiên Cầm để nghỉ ngơi nữa”, anh Ngô Quốc Ninh nói.

Nhiều người dân thị trấn Thiên Cầm cho biết, sau khi phát hiện ra sự việc, người dân yêu cầu các cơ quan chức năng trả lời rõ về mức độ nguy hại của chất thải này. Tuy nhiên sự việc sau đó không được trả lời cho người dân.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Sở TN-MT Hà Tĩnh cho biết, khi phát hiện Sở đã lập biên bản, yêu cầu đóng cửa bãi rác. “Trước đó, Sở nghĩ rằng đó là chất bùn thải sinh hoạt thông thường của Formosa. Ban đầu nghĩ không độc hại, yêu cầu đóng cửa bãi rác rồi nên không nghĩ tới. Sau khi sự việc ở trang trại xảy ra, dân họ phản ánh đến thì mới nghĩ để xử lý”, lãnh đạo Sở TN-MT nói.

Sau khi có phản ánh của người dân, thấy bãi rác đó là bất lợi thì Sở TN-MT xin ý kiến của Bộ TN-MT nên chỉ đạo lập biên bản, đưa mẫu ở bãi rác Thiên Cầm đi kiểm định để xác định được mức độ độc hại của chất thải Formosa chôn lén tại đây. “Sở TN-MT  Hà Tĩnh thừa nhận trách nhiệm trong công tác quản lý việc xử lý chất thải trong thời gian vừa qua. Sai thì sai rồi, xử lý như  thế nào sẽ do cơ quan chức năng làm”, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh nói. Hiện lực lượng chức năng đã lấy mẫu chất thải chôn lấp tại đây để làm rõ mức độ nguy hại, trả lời cho người dân. 

Chủ tịch UBND phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, Lê Văn Chương cho biết, những ngày gần đây, người dân phát hiện và báo cáo chính quyền một đường ống lạ từ trong nhà máy Formosa dẫn ra địa bàn phường Kỳ Phương. Nhận được thông tin, UBND phường làm việc với Formosa và yêu cầu phải cắt bỏ đường ống này vì không có trong  thiết kế ban đầu. 

Theo giải thích của Formosa thì  đây là đường ống để xả nước thải sinh hoạt thông thường. Ngoài đường ống nối với mương thoát lũ này, nhiều người dân còn phát hiện có một đường ống chạy song song và nằm bên ngoài hàng rào của Formosa cũng thuộc địa giới phường Kỳ Phương theo hướng ra biển.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá