Sử dụng lãng phí tài sản công cần bị xử lý nghiêm

Ngày 8/11, đóng góp cho Dự án Luật quản lý và sử dụng tài sản nhà nước, nhiều đại biểu quốc hội đề nghị cần xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể sử dụng lãng phí tài sản công.

Đề cập đến vấn đề tài sản công có nên cho thuê hay không, các đại biểu Trần Du Lịch, Nguyễn Đăng Trực (thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, đã là tài sản công thì không cho thuê một cách tùy tiện; nếu không sử dụng thì phải trả lại Nhà nước chứ không được cho thuê vì sẽ tạo điều kiện phát sinh tham nhũng, tiêu cực. Nếu cho thuê thì 100% tiền cho thuê phải đưa vào ngân sách nhà nước.

Đại biểu Ngô Anh Dũng (Hà Nội) lại cho rằng, nên để các cơ quan cho thuê tài sản công bởi vì còn nhiều đơn vị hiện nay không có địa điểm hội họp, bắt buộc họ phải đi thuê, chỉ có điều cách quản lý như thế nào để tránh lãng phí, tham nhũng.

Đại biểu Dũng băn khoăn, việc sử dụng tài sản công sai mục đích đang diễn ra phổ biến, vì chúng ta không nắm được thông tin về tài sản của các cơ quan, bởi vậy cần có Luật quản lý và sử dụng tài sản nhà nước. Khi xảy ra tình trạng sử dụng sai mục đích, Quốc hội có quyền kiểm tra, có quyền xem xét việc.

Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Hà Nội) cho rằng: công tác quản lý tài sản nhà nước hiện nay còn buông lỏng. Nhiều cơ quan, đơn vị có tình trạng chỗ thì thừa, chỗ lại thiếu đất, đòi hỏi Quốc hội phải có thống kê tài sản để điều chỉnh lại cho phù hợp nhằm sử dụng đúng mục đích, tránh thất thoát, lãng phí tài sản của Nhà nước.

Đồng tình với quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Đức Nhanh (Hà Nội) cho rằng, tài sản công nên cho thuê, vì như thế tránh lãng phí. Nếu tài sản công cho thuê thì xác định giá thuê như thế nào để dễ quản lý và nên có quy định tiền cho thuê phải nộp vào ngân sách nhà nước.

Đại biểu lấy ví dụ: Trung tâm Hội nghị quốc gia được Nhà nước đầu tư rất nhiều tiền, nhưng chỉ chủ yếu phục vụ hoạt động APEC; hay như sân vận động, Cung văn hóa Hữu nghị (Hà Nội) cũng vậy, rất lãng phí. Chính phủ nên định kỳ tổng kiểm tra tài sản, tránh để tình trạng bất cập như hiện nay.

Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Ảnh: Hồng Vĩnh

Đại biểu Nguyễn Hoàng Anh (Hải Phòng) cho rằng, hiện nay tình trạng sử dụng, quản lý tài sản nhà nước rất bừa bãi. Việc xây dựng Luật này cần đưa ra những quy định cụ thể để khắc phục tình trạng sử dụng tài sản công chưa hiệu quả hiện nay, chứ không phải hợp lý hóa các quy định pháp luật hiện hành. Đại biểu đề nghị Ban soạn thảo cần rà soát, xây dựng lại Luật cho sát với thực tế, tránh thất thoát tài sản của Nhà nước. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá