Sự kiện: APEC 14

Sử dụng máy dò chất nổ tại sân bay Nội Bài 

Từ tháng 10/2006, sân bay Nội Bài sẽ đưa vào khai thác, sử dụng hai máy dò chất nổ di động để kiểm soát bom mìn. Đồng thời, hai máy soi chiếu an ninh mới cũng được lắp đặt để phục vụ các đoàn khách đến Việt Nam dự Hội nghị cấp cao APEC.

Một góc sân bay Nội Bài (nro.vietnamair.com.vn)

Cụm cảng Hàng không Dân dụng miền Bắc cho biết, để phục vụ Hội nghị cấp cao APEC diễn ra tại Hà Nội trong tháng 11, cảng Bội Bài đã xây dựng xong phương án tổng thể canh gác các máy bay phục vụ APEC đỗ qua đêm tại các sân đỗ.

Phương án có dự kiến tối đa số lượng máy bay có thể đỗ lại, phân công lực lượng trực gác, lắp đặt hệ thống biển báo an ninh, dây rào, cọc chắn...

Bên cạnh đó, sân bay đã có phương án xử lý máy bay trong trường hợp bị đe dọa đặt bom. Theo kế hoạch, việc diễn tập thử và diễn tập chính thức sẽ diễn ra vào ngày 16/10 và 19/10 tới.

Lực lượng an ninh cơ động khẩn nguy đã được tập huấn võ thuật nâng cao, sẵn sàng được huy động khi cần thiết. Tại sân bay, 7 cổng từ mới đã được đầu tư bổ sung và sẽ được đưa vào sử dụng trong 10/2006, thay thế cho một số cổng từ cũ.

Trong thời gian trước, trong và sau khi diễn ra APEC, sân bay sẽ tăng cường kiểm tra an ninh soi chiếu đối với hàng hoá ký gửi và hành lý xách tay. 

Một Ban Phối hợp khẩn nguy (thuộc Trung tâm Khai thác khu bay) đã được thành lập để tiếp nhận và xử lý thông tin khi có tình huống cấp bách tại sân bay.

Ngoài ra, công việc trang trí cũng được coi trọng, như treo cờ của các quốc gia đối với các chuyên cơ của các nguyên thủ, cờ trang trí... Sân bay sẽ bố trí ưu tiên cho các xe đưa đón khách dự Hội nghị APEC, với hai bãi đỗ ưu tiên với 10 xe/bãi (xe 4-15 chỗ) tại Nhà ga T1 và 80 xe khác sẵn sàng phục vụ đỗ tại sân nhà khách VIP khu A.

Cũng theo Cụm cảng Hàng không Dân dụng miền Bắc, sân bay Nội Bài sẽ đáp ứng được 50 vị trí đỗ máy bay. Trong trường hợp không đủ vị trí đỗ, cụm cảng sẽ đề nghị di chuyển tàu bay đến 3 cảng hàng không dự bị, gồm Cát Bi, Vinh và Đà Nẵng, với khoảng 15 vị trí.

Cuối tuần trước, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về APEC đã có công văn yêu cầu chú ý chỉnh trang khu vực sân bay, ưu tiên phân bổ bãi đỗ máy bay cho chuyên cơ của các nguyên thủ quốc gia; chuẩn bị phương án đỗ dự phòng ở các sân bay khác, cũng như các phương án khác khi thời tiết xấu...

Cụm cảng Hàng không cần tập trung nhân lực, phương tiện để làm thủ tục xuất - nhập cảnh nhanh cho các đoàn, có kế hoạch phối hợp với lực lượng an ninh địa phương để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong và ngoài sân bay.

Theo Hà Yên
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá