Sự sống diệu kỳ của hai đứa trẻ

TP - Một thai nhi văng ra khỏi bụng mẹ, đứt lìa chân trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc đã dần bình phục sau 4 ngày điều trị. Một trẻ 4 tuổi rơi từ tầng 10 của chung cư nhưng chỉ bị xây xước nhẹ. Hai đứa trẻ, hai số phận, hai hoàn cảnh khác nhau nhưng lại có chung một sự sống mãnh liệt đến diệu kỳ.

Sự sống diệu kỳ của hai đứa trẻ - ảnh 1 Anh Nam bị cắt 1/3 chân đang điều trị tại BV Chợ Rẫy vẫn ngóng tin con với hy vọng cháu sẽ khỏe mạnh (ảnh lớn). Bé sơ sinh văng ra khỏi bụng mẹ được các bác sĩ BV Nhi đồng đánh giá đang dần hồi phục (ảnh nhỏ). Ảnh: L.N

Văng ra khỏi bụng mẹ khi chiếc xe trộn bê tông cán ngang qua người, bị trầy xước và một chân bị đứt lìa, tưởng rằng sự sống sẽ chấm dứt với cậu bé sơ sinh mới 4 ngày tuổi. Nhưng những nỗ lực cứu chữa của các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM và sức sống mãnh liệt đã giúp bé sơ sinh trên đường lấy lại chỉ số sinh tồn.

Vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng 25/10 vừa qua ở phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang khi chị Nguyễn Thị Kim Ngọc, 27 tuổi đang trên đường đến bệnh viện sinh con. Anh Nguyễn Văn Nam, 32 tuổi, chồng chị Ngọc bị gãy chân, dập vùng ngực và bụng.

Khi chuyển đứa trẻ vào Khoa Cấp cứu của BV Đa khoa Hạnh Phúc ở An Giang, nhiều người tưởng rằng cháu bé sẽ không qua khỏi. Chị Nguyễn Thị Kim Quanh, em gái chị Ngọc kể: “Nhìn thấy cháu đứt chân, máu me bê bết tôi không tin vào mắt mình. Nhưng khi các bác sĩ quyết định đưa cháu lên BV Nhi Đồng 1, mọi người đã hy vọng thằng bé sẽ qua được cơn nguy kịch”.

Tại BV Nhi đồng 1, một loạt các bác sĩ ở các bệnh viện đầu ngành tại TPHCM được mời hội chẩn để vi phẫu nối lại chân phải bị đứt lìa cho cháu bé. Nhưng mọi nỗ lực đều không có hy vọng, phần dưới chân đã bị giập nát nhất là phần mô không thể phục hồi. Bác sĩ Đào Trung Hiếu - Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1 nói: “Chúng tôi phải ngậm ngùi tháo bỏ khớp gối của bé để tránh tình trạng nhiễm trùng, hoại tử xảy ra”.

Trong 2 ngày nằm hồi sức ở Khoa chuyên sâu nhi sơ sinh của bệnh viện, bệnh nhi vẫn phải thở máy, có nhiều lúc tiên lượng sự sống rất dè dặt. Đến ngày 28/10, Giám đốc BV Nhi đồng 1 Nguyễn Thanh Hùng thông báo với gia đình sau phẫu thuật đoạn chi, sức khỏe của cháu bé đã có dấu hiệu cải thiện nhưng vẫn phải thở máy và các bác sĩ đang theo dõi sát sao.

“Ngày 29/10, các bác sĩ thông tin cháu đã được cho uống sữa qua ống thông dạ dày và đã qua giai đoạn nguy kịch” - bác sĩ Hùng nói.

Mỗi ngày qua đi là mỗi ngày những người thân của anh Nam và chị Ngọc sống trong hy vọng. Lúc đầu ai cũng hy vọng các bác sĩ sẽ nối được chân cho cháu để vơi phần nào nỗi đau khi mà cha cháu cũng bị cắt cụt 1/3 chân phải.

“Nhưng giờ việc nối chân đã không được nữa rồi, chúng tôi chỉ mong cháu mình sẽ vượt qua để sống như những đứa trẻ bình thường”- chị Quanh nói.

Sự sống diệu kỳ của hai đứa trẻ - ảnh 2 Cháu Đặng Gia Nam sống sót kỳ diệu sau khi rơi từ tầng 10 xuống đất. Người nhà chăm sóc cháu Nam tại bệnh viện. Ảnh: Khắc Linh

“Quá thần kỳ”

Bác sĩ Huỳnh Lê Phương - Phó Khoa Ngoại - Thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy đã nói như vậy khi tiếp nhận và điều trị bệnh nhi Đặng Gia Nam, 4 tuổi rơi từ lầu 10, chung cư Nguyễn Biểu, quận 5 cũng vào sáng 25/10.

Hầu như tháng nào khoa này cũng tiếp nhận một vài ba trường hợp trẻ được chuyển tới trong tình trạng chấn thương khi bị té. “Nhiều trẻ bị té từ bàn ghế xuống đất, trẻ bị rơi từ lầu 1 lầu 2 nhưng khi vào viện không gãy tay thì gãy chân, không bị chấn thương sọ não thì cũng dập bụng, ngực, thậm chí tử vong”- bác sĩ Phương nói.

Khi nhập viện, bé Nam chỉ bị xây xát nhẹ ở cơ, còn lại gần như không bị ảnh hưởng gì. “Gần 20 năm làm ở khoa cấp cứu, tiếp nhận hàng nghìn ca tai nạn nhưng đây là lần đầu tôi thấy một trẻ rơi từ độ cao ấy xuống đất mà không bị làm sao” - bác sĩ Mai, thuộc khoa Cấp cứu, kể. Ngay sau khi sơ cứu cho Nam xong, bệnh viện đã chuyển sang khoa Ngoại thần kinh của BV Chợ Rẫy để theo dõi.

“Gần 20 năm làm ở khoa cấp cứu, tiếp nhận hàng nghìn ca tai nạn nhưng đây là lần đầu tôi thấy một trẻ rơi từ độ cao ấy xuống đất mà không bị làm sao”.

Bác sĩ Mai, Khoa Cấp cứu,
BV Chợ Rẫy (TPHCM)

Bác sĩ Mai cho biết, khi bà nội của bé và nhiều người hàng xóm đưa Nam vào cấp cứu, thấy cháu cứ quấy, lúc tỉnh lúc mơ, ai cũng nghĩ chấn thương sọ não khó qua khỏi.

“Bà nội của bé Nam nói khi bà đang lo nấu ăn thì Nam trèo lên ghế rồi té nhào qua cửa sổ và rớt từ lầu 10 xuống đất. Bà kể như chết lặng khi nhìn xuống và thấy cháu nằm úp trên đất bất động”- bác sĩ Mai thuật lại.

Tại BV Chợ Rẫy, kết quả chụp CTscan đầu, X- quang cột sống cổ, ngực, lưng và siêu âm bụng cho thấy cơ thể bé vẫn nguyên vẹn. Ngày 29/10, bé Nam được xuất viện bởi sức khỏe ổn định.

Anh Long, bảo vệ khu chung cư cho biết, ngay khi Nam được đưa đi cấp cứu, trên nền đất trồng hoa của lô A chung cư Nguyễn Biểu vẫn còn in nguyên hình cháu nằm sấp xuống đất.

“Khi thấy Nam nằm sấp bất động, không ai vào đỡ cháu vì sợ không biết cách dễ làm cháu bị nặng hơn. Trong lúc chờ xe cứu thương đến thì cháu tỉnh lại và ngẩng đầu lên khiến ai cũng bất ngờ”- anh Long kể.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng