Sự tha hoá khó lý giải của kẻ hành hạ dã man cháu bé

TP - Xuất thân từ gia đình lao động nghèo ở ngoại ô TP Cà Mau, Huỳnh Thanh Giang có ý thức tự lực vươn lên trong học hành, mưu sinh. Nhưng sự giàu có phần lớn nhờ người vợ hơn mình ba tuổi đã biến Giang thành một gã đàn ông tàn nhẫn.

>> Chân dung mợ Thơm

Tha hóa khó tin

PV báo Tiền Phong tìm đến gia đình của Huỳnh Thanh Giang, ở khóm 5, phường 8 (TP Cà Mau). Đây là khu dân cư nằm cách biệt với trung tâm TP Cà Mau, phía bên kia sông Rạch Rập. Ngôi nhà của cha mẹ Giang trong khu lao động nghèo, đang bao trùm không khí buồn khổ, bị hàng xóm xa lánh vì có con phạm tội và vừa bị bắt giam.

Khi tôi yêu cầu chính quyền khóm cùng đến gia đình cha mẹ Huỳnh Thanh Giang, ông Võ Thanh Phong, Trưởng khóm 5, phường 8 (TP Cà Mau) xua tay: “Thôi, không được. Hôm trước có một vài người lạ đến chửi bới, ông N. (bố Huỳnh Thanh Giang) nổi đóa nói ai đến nhà chém chết mẹ!”.

Ông Võ Thanh Phong là người ở đây từ nhỏ đến bây giờ nên biết rất rõ gia đình Huỳnh Thanh Giang.

Ông cho biết: “Ông H.V.N - Cha ruột Giang, sáng sáng chạy đò dọc, rảnh tay lên nhà vá vỏ xe. Mẹ của Giang là bà L.K.H, làm nội trợ, nuôi heo. Ông bà có 5 người con, đều đã có gia đình riêng, lao động đủ sống. Huỳnh Thanh Giang là con trai thứ 4. Chúng tôi không biết nhiều về Giang vì từ khi có vợ, Giang sống luôn bên vợ và làm ăn xa”.

Ngày 8-5, anh Dương Hoàng Giang, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Cà Mau,  GĐ Nhà thiếu nhi Cà Mau cùng các cán bộ Đoàn, Đội đến thăm hỏi, động viên và trao 3 triệu đồng của Hội đồng Đội T.Ư cho Nguyễn Hào Anh đang điều trị tại Bệnh xá công an Cà Mau.
Ông Lâm Tùng Hớn, Phó ban bảo vệ dân phố, ở gần nhà ông H.V.N cho biết: Huỳnh Thanh Giang sống trong gia đình từ nhỏ, đi học, rồi cưới vợ. Thật ra, thông tin vợ chồng Huỳnh Thanh Giang hành hạ trẻ em rất dã man làm cho bà con ở đây ngỡ ngàng, không hiểu nổi sự thay đổi quá lớn ở một con người mà thuở hàn vi rất cục mịch này”.

Những người dân ở khóm 5, cho biết, Huỳnh Thanh Giang sống hiền từ, chăm chỉ, tự lực vươn lên, không chơi bời. Hồi trước, Huỳnh Thanh Giang nghỉ học ở cấp 2 nhưng sau đó lại kiếm tiền học tiếp đến hết lớp 12 rồi học trung cấp thủy sản.

Huỳnh Thanh Giang đặt lú bắt tôm, giăng lưới cá, phụ anh làm thợ hồ. Một người dân ở gần nói: “Giang hiền lành, chăm chỉ, không chơi bời. Sống chung với cha mẹ, Giang tự kiếm tiền tự lo việc học chứ không  ngửa tay xin tiền cha mẹ”.

Ông giáo Nguyễn Chánh Thi, Bí thư chi bộ khóm 5, cho biết: “Nhà anh Hai (H.V.N- cha ruột Huỳnh Thanh Giang) tôi dạy gần hết 5 đứa con của ảnh, các cháu đều ngoan hiền. Giang học thủy sản, chưa có việc làm, gặp vợ rồi khá lên. Nay nghe tin Giang phạm tôi thật bất ngờ”.

 Nguyễn Hào Anh điều trị tại bệnh viện

Cai ngục
trại tôm giống Minh Đức

Huỳnh Thanh Giang bỗng trở thành cai ngục đối với Hào Anh trong thời gian giúp việc tại trại tôm giống Minh Đức, ở ấp Phú Hiệp, Ngọc Chánh (Đầm Dơi). Tại trại tạm giam, Huỳnh Thanh Giang thừa nhận việc hành hạ Hào Anh bằng tay chân, bằng cây, dây nịt, tạt nước sôi, xát xà phòng vào vết bỏng trên người Hào Anh…

Có dư luận cho rằng sự giàu lên nhanh chóng và bất thường của vợ chồng Giang - Thơm có khả năng liên quan ma túy.

Ngày 9-5, thượng tá Nguyễn Trường Hà, Phó Trưởng công an huyện Đầm Dơi cho biết: “Trong quá trình điều tra, chúng tôi chưa tìm thấy dấu hiệu nào và chưa có căn cứ vợ chồng Huỳnh Thanh Giang - Mã Ngọc Thơm liên quan mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy. Hiện nay, chúng tôi đang rà soát, đối chiếu và hệ thống hồ sơ vụ án để chuyển sang Viện KSND Đầm Dơi trong thời gian sớm nhất”.

Trong những ngày bị bắt tạm giam tại Công an Đầm Dơi, Huỳnh Thanh Giang thức trắng, thất thần, khai báo với cán bộ điều tra. Dù chưa được Cơ quan CSĐT công an Đầm Dơi chấp thuận, Huỳnh Thanh Giang luôn tự nhận hành vi đánh đập, tra tấn, hành hạ Hào Anh về mình, không đổ cho người khác.

Những ân hận muộn màng và lường trước hình phạt phải gánh chịu về hành vi hành hạ dã man người khác nên Giang cố tình tự nhận hết tội lỗi về mình làm nhẹ cho vợ - Mã Ngọc Thơm, đang nuôi con còn nhỏ. Nhưng trong những ngày này, Mã Ngọc Thơm cũng không thể nuôi con mà gửi cho bà L.K.H - mẹ Giang nuôi dưỡng. Đứa bé cũng dễ nuôi vì trước đến nay đều bú sữa bình, ít bú sữa mẹ.

Huỳnh Thanh Giang là người đưa Hào Anh về giúp việc cho vợ chồng mình. Trước đó, Huỳnh Thanh Giang nói với mẹ đẻ là đang cần người làm. Mẹ Giang biết hoàn cảnh mẹ con Hào Anh vì có thời gian làm thuê cho chị Thúy - chị ruột của Giang. Hào Anh nghèo, bỏ học sớm, chưa có việc làm. Huỳnh Thanh Giang thỏa thuận với chị Phạm Thị Thoa - mẹ của Hào Anh, cho Hào Anh giúp việc trại giống Minh Đức.

Người thân, bạn bè, hàng xóm đều tin rằng Huỳnh Thanh Giang có những uẩn khúc nào đó nên mới dẫn đến hành vi hành hạ dã man Hào Anh. Vì sao một con người sống trong cảnh hàn vi là hiền lành, chịu khó, vươn lên, nhưng khi họ giàu có lại tàn nhẫn với người cùng cảnh ngộ như mình trước đây? Đó là câu hỏi khó cắt nghĩa.

Không chỉ vợ chồng Huỳnh Thanh Giang- Mã Ngọc Thơm phạm tội mà còn đẩy Lưu Văn Khánh (1993), Lâm Văn Huỳnh (1992), làm công cùng phạm tội.

Huỳnh Thanh Giang có bị bệnh tâm thần?

Bác sĩ Trần Hoàng An, Trưởng khoa tâm thần - Bệnh viện Đa khoa Cà Mau trao đổi với PV báo Tiền Phong:

Thưa bác sĩ, những ngày qua bác sĩ có theo dõi thông tin vụ hành hạ trẻ em ở Đầm Dơi.

Có, tôi suy nghĩ nhiều và chủ động liên lạc nghiệp vụ với đồng nghiệp đàn anh để tìm hiểu xem có loại bệnh tâm thần nào trong trường hợp này không?

Bác sĩ có nghi ngờ vợ chồng chủ trại tôm giống hành hạ dã man Hào Anh bị bệnh tâm thần?

Không! Bệnh tâm thần có nhiều dạng. Nhưng dạng tra tấn đối với bé Hào Anh thì không phải.

Xin bác sĩ nói rõ thêm có loại bệnh tâm thần nào mà người bệnh đánh người?

Có, đó là loạn tâm thần cấp nhất thời. Người bệnh sử dụng bất kỳ dụng cụ gì, gặp gì đánh nấy, nhưng sau đó thì thôi, vẫn yêu thương bình thường. Người bệnh đánh người bột phát, nhất thời. Trong khi đánh người khác, người bệnh có hoang tưởng, ảo giác nhưng không kéo dài, không thường xuyên.

Đối chiếu với trường hợp vợ chồng chủ trại tôm giống đánh Hào Anh thì không phải bệnh loạn tâm thần cấp. Bởi vì trên thân thể bé Hào Anh có rất nhiều vết thương cũ, vết thương mới, bị hành hạ kéo dài, có nhiều hình thức hành hạ. Vả lại, vợ chồng cùng đánh, đánh giống nhau là không phải và không thể có sự trùng hợp cả hai người cùng bệnh.

Đối với Hào Anh, bác sĩ có lời khuyên nào?

Cháu Nguyễn Hào Anh bị tổn thương cả thể xác lẫn tinh thần. Hiện nay, các bác sĩ đang điều trị tổn thương thể xác, sẽ lành vết thương trên cơ thể Hào Anh. Nhưng về lâu dài, cháu Hào Anh sẽ tổn thương tinh thần, sẽ phát bệnh tự kỷ, hoảng loạn lo âu, xa lánh mọi người, khó hòa nhập cộng đồng. Ngay bây giờ, bác sĩ cần điều trị tổn thương tinh thần cho Hào Anh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá