Sự thật chuyện 600 người bị mù mắt vì hành tím ở Vĩnh Châu

Thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) là vùng đất cát ven biển, nhiều gió bụi, nguồn nước sạch sinh hoạt chưa đáp ứng tốt nên tỷ lệ mắc bệnh về mắt luôn chiếm cao.

Thu hoạch hành tím tại Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.
Thu hoạch hành tím tại Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế thị xã Vĩnh Châu, hiện địa phương có gần 600 người có thị lực dưới 3/10; trong đó, người bị mù lòa hoàn toàn là 294 người, còn lại là do thị lực giảm nặng. Cao nhất là bị viêm loét giác mạc khi có 189 người, tiếp đến là đục thủy tinh thể ở người già có 156 người, số còn lại là do chấn thương mắt và các biến chứng khác.

Trong đó, có đến 87% các trường hợp là có thể phòng ngừa hoặc chữa trị được nhưng đã không chủ động phòng ngừa hoặc tích cực điều trị ngay từ đầu. Nhiều trường hợp mắc bệnh sau khi lao động nông nghiệp, có trường hợp không chữa trị đúng cách, kịp thời.

Nguyên nhân nữa dẫn đến nhiều người bị bệnh về mắt đó là đặc điểm Vĩnh Châu là vùng đất cát ven biển, nhiều gió bụi, nguồn nước sạch sinh hoạt chưa đáp ứng tốt nên tỷ lệ mắc bệnh về mắt luôn chiếm cao.

Ngành y tế địa phương này cũng khẳng định, việc mù lòa của bà con không liên quan đến hành tím mà do nguyên nhân từ sự chủ quan của người dân. Đặc biệt trong lúc lao động, trồng, chăm sóc, chế biến hành tím, và các cây trồng khác bà con không sử dụng bảo hộ lao động, khi có vấn đề về mắt, bà con cũng không được chữa trị kịp thời, đúng cách, hoặc tiếp tục lao động dẫn đến ảnh hưởng thị lực.

Ông Trần Thế Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Vĩnh Châu chia sẻ: “Thị xã đã có nhiều động thái nhằm đẩy mạnh công tác phòng ngừa viêm loét giác mạc cho bà con nông dân, thông qua việc tập huấn các kiến thức phòng chống viêm loét giác mạc cho y tế xã, phường, ấp. Hướng dẫn bà con nông dân làm việc tại cơ sở lao động tập trung các biện pháp phòng ngừa viêm loét giác mạc. Đồng thời cũng cung cấp kính, trong năm qua thì đã cấp 4 nghìn kính bảo hộ lao động và các tài liệu tuyên truyền”.

Theo Vov giao thông

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá