Sự thật giật mình về thẩm mỹ viện ở Sài Gòn

TPO - Về phẫu thuât thẩm mỹ, Sở Y tế TPHCM cho biết, trong 15 trung tâm, cơ sở thẩm mỹ được cấp phép thì có 3 cơ sở xếp hạng trung bình, 6 cơ sở đạt trung bình khá và 6 cơ sở đạt mức khá. TPHCM chưa có cơ sở thẩm mỹ đạt loại tốt!

Sáng 8/12, kỳ họp thứ 17 HĐND TPHCM Khóa IX bước vào ngày làm việc thứ hai với phiên thảo luận tại hội trường. Đến dự có ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Đề cập đến những bất cập trong lĩnh vực giao thông, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đặt vấn đề: Vì sao người dân TPHCM quay lưng với xe buýt.

Bà Trâm dẫn ra một loạt số liệu: Trong 8 tháng đầu năm, sản lượng khách đi xe buýt tiếp tục giảm. Giai đoạn 2014 -2018, sản lượng khách đi xe buýt bình quân giảm 7,6%. Trong khi đó, mỗi năm, TPHCM trợ giá cho hoạt động củ axe buýt khoảng 1.000 tỷ đồng.

“Trợ giá cho xe buýt không nhỏ nhưng hiệu quả ngày càng giảm. Trong bối cảnh ngân sách eo hẹp, không mở rộng được đường sá thì Sở Giao thông Vận tải có giải pháp gì để khuyến khích người dân đi xe buýt? Xe ứng dụng công nghệ đã tính đến chưa?”, bà Trâm chất vấn.

HĐND TPHCM chất vấn Giám đốc Công an TP - ảnh 1 Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm

Với Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, bà Trâm đặt vấn đề: Nhu cầu làm đẹp của người dân rất lớn. TPHCM là mảnh đất rất màu mỡ để phát triển dịch vụ này. Vừa qua, TPHCM đã liên tiếp xảy ra các sự cố phẫu thuật thẩm mỹ. Trong 4 ca bị tai biến thì có 3 ca tử vong. Trong thời gian Sở Y tế kiểm tra (từ ngày 4/11 đến 4/12), nhiều cơ sở không phép vẫn công khai quản cáo và liên tiếp xảy ra những sự cố thì có bất thường không? Nhiều nơi không được đào tạo, không có chức năng nhưng vẫn thực hiện các thao tác cắt mí, xăm long mà,... Sở Y tế có biết không?

Đại biểu Nguyễn Mạnh Trí lo lắng: Xâm hại tình dục trẻ em diễn ra khắp nơi, từ trường học, gia đình và vừa qua là tại trung tâm bảo trợ xã hội. Các đối tượng phạm tội từ thầy giáo, bảo vệ cho đến người thân. Nạn nhân bị xâm hại nhiều độ tuổi… gây ra các tổn thương và di chứng không thể hồi phục, ảnh hưởng đến phát triển nhân cách sau này. Ông Trí đặt vấn đề: Có cần gắn camera tại những nơi có nguy cơ cao, tăng cường giáo dục giới tính, kỹ năng phòng vệ cho trẻ trong trường học.

HĐND TPHCM chất vấn Giám đốc Công an TP - ảnh 2 Trung tướng Lê Đông Phong, giám đốc Công an TPHCM sẽ đăng đàn trả lời chất vấn 
HĐND TPHCM chất vấn Giám đốc Công an TP - ảnh 3 Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TPHCM

Trong phiên thảo luận chiều qua và sáng nay, nhiều đại biểu cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng tội phạm gia tăng. Theo Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phan Thị Thắng trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn vấn đề này sẽ được làm rõ. Ngoài ra theo bà Thắng ngày mai sẽ có hai lãnh đạo sở ban ngành đăng đàn trả lời chất vấn gồm Giám đốc Công an TPHCM và Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường.

"Các vấn đề liên quan đến hai lĩnh vực trên kỳ họp sẽ tạm gác lại đến sáng mai (9/12) để các vị trưởng ngành trả lời chất vấn của các đại biểu"- bà Thắng thông tin.

Giải bày về vấn đề hành khách ngày càng quay lung với xe buýt, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Trần Quang Lâm cho biết do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là xe buýt chưa đáp ứng được các tiêu chí về thời gian.

Hiện nay, thời gian để xe buýt thực hiện lộ trình là từ 40 – 90 phút với vận tốc di chuyển chỉ khoảng 20 km/h, trong khi vận tốc trung bình của xe hai bánh tại TPHCM là 30 km/h.

“Mỗi ngày TPHCM tăng thêm 170 ô tô đăng ký mới (tăng 11%, có thời điểm tăng 16%), hơn 1.000 xe máy (khoảng 7%), trong khi hạ tầng phát triển rất hạn chế. Đường sá không mỏ rộng. Như khu vực xung quan sân bay Tân Sơn Nhất, hạ tầng đã đạt quy mô thiết kế, nếu không có giải pháp thì tình trạng ùn tắc sẽ rất căng thẳng”, ông Lâm cho hay.

Người đứng đầu ngành GTVT ở TPHCM cho rằng thành phố cần nhanh chóng phát triển các loại hình vận tải công cộng công suất lớn như metro, xe buýt nhanh BRT, nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng khả năng tiếp cận hệ thống xe buýt, tổ chức lại giao thông tại một số khu vực và sớm đưa vé điện tử vào sử dụng đại trà…

Về quản lý các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế cho biết tuy ghi nhận là 4 ca nhưng thực tế chỉ 3 ca tai biến liên quan trực tiếp đến phẫu thuật thẩm mỹ.

Trong số đó có 1 ca sốc thuốc mê, 1 trường hợp do sử dụng thuốc kháng sinh; 1 trường hợp lớn tuổi làm thủ thuật xăm bị tai biến mạch máu não dẫn đến tử vong.

HĐND TPHCM chất vấn Giám đốc Công an TP - ảnh 4 BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Về phẫu thuât thẩm mỹ, Sở Y tế đã đưa ra bộ tiêu chí để người dân lựa chọn. Trong 15 trung tâm, cơ sở thẩm mỹ được cấp phép thì có 3 cơ sở xếp hạng trung bình, 6 cơ sở đạt trung bình khá và 6 cơ sở đạt mức khá. TPHCM chưa có cơ sở thẩm mỹ đạt loại tốt.

“Sau khi sự cố xảy ra, UBND TPHCM đã có văn bản yêu cầu chấn chỉnh các cơ sở thẩm mỹ. Những sai sót trong phẫu thuật thẩm mỹ là quảng cáo quá sự thật, lừa gạt bệnh nhân. Vấn đề khó khăn hiện nay là nhiều cơ sở đặt bên trong các chung cư cao cấp, muốn vào kiểm tra phải có thẻ nên xử lý rất khó khăn"- Giám đốc Sở Y tế nói và thông tin thêm: Các loại hình kỹ thuật phun xăm hiện nay đang nở rộ tại TPHCM, đặc biệt là tại các quận 6, 10, Phú Nhuận. Tuy thực hiện các thủ thuật xâm lấn nhưng chưa có biện pháp xử lý, chế tài.

Kỳ họp HĐND TPHCM: Thảo luận hàng loạt vấn đề 'nóng'

Ngày 7/12, trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 17, HĐND TPHCM đã tập trung thảo luận, cho ý kiến hàng loạt vấn đề “nóng” về dân sinh như: nạn dâm ô trẻ em; đề xuất nâng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho địa phương, chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức, viên chức…

'Xử lý ông Tất Thành Cang thuộc thẩm quyền Đảng bộ và HĐND TPHCM'

Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, việc xem xét vị trí Thành ủy viên đối với ông Tất Thành Cang thuộc thẩm quyền của Đảng bộ TPHCM.

Cử tri đề nghị cho ông Tất Thành Cang thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM

Nhiều cử tri quận 9 cho rằng ông Tất Thành Cang đã bị Trung ương cách chức Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy TPHCM vì có nhiều sai phạm nghiêm trọng, không còn đủ uy tín và xứng đáng để làm nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân:Sắp trình HĐND TPHCM chính sách cho người dân Thủ Thiêm

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết sau khi Thanh tra Chính phủ công bố các kết luận thanh tra, lãnh đạo thành phố đã nhiều lần gặp và lấy ý kiến người dân Thủ Thiêm xung quanh dự thảo về các chính sách giải quyết quyền lợi cho người dân và dự kiến sắp tới sẽ trình HĐND TPHCM thông qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng