Sự thật về rau phát triển siêu tốc

Kết quả thực nghiệm cho thấy, không có thứ "thần dược" giúp rau xanh phát triển siêu tốc sau 1-2 ngày như nhiều tin tức đã đưa.

Chẳng có thứ thần dược nào giúp rau phát triển siêu tốc?
Sau khi nhiều phương tiện thông tin đại chúng đồng loạt đưa tin về một loại thuốc kích thích sinh trưởng có ký hiệu 920 được mệnh danh là "thần dược" giúp rau phát triển siêu tốc, chỉ 2 ngày sau khi phun có thể thu hoạch rau đem bán, Chi cục Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) đã phối hợp với một số đơn vị khác tiến hành phun thử nghiệm loại thuốc này tại đồng rau sạch, rau an toàn trên địa bàn P.Giang Biên (Q.Long Biên).

Thí nghiệm được thực hiện một cách nghiêm ngặt trên 4 luống rau xà lách được phun 4 loại thuốc kích thích sinh trưởng khác nhau gồm: Vimogroen (thuốc trong danh mục cho phép sử dụng), GA3, HVP GA3 và 920 (đều là thuốc ngoài danh mục cho phép) và một luống rau đối chứng không phun thuốc.

Thí nghiệm được thực hiện từ ngày 31/1/2008 đối với rau xà lách đã 25 ngày tuổi.

Hôm qua 12/2, đúng 12 ngày sau khi tiến hành thử nghiệm phun thuốc kích thích cho rau phát triển, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ thực vật trở lại vườn rau để kiểm tra kết quả.

Tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận, xà lách tại các mảnh ruộng được phun thuốc kích thích sinh trưởng đều phát triển nhanh hơn khá nhiều so với xà lách tại mảnh ruộng đối chứng.

Trong đó, xà lách phun thuốc kích thích sinh trưởng ngoài danh mục phát triển nhanh hơn gấp gần 2 lần so với xà lách tại ruộng đối chứng; xà lách tại mảnh ruộng phun thuốc Vimogroen chỉ phát triển nhỉnh hơn một chút so với xà lách tại mảnh ruộng đối chứng.

Như vậy, từ kết quả này, bước đầu có thể khẳng định, thông tin về một loại “thần dược” như báo chí đã đưa tin trước đó chỉ là tin đồn.

Sau khi kiểm tra thực địa, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn nhanh với bà Nguyễn Thị Hoa  - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội).

Xin bà cho biết nhận xét về kết quả của cuộc thử nghiệm này?

Bà Nguyễn Thị Hoa  - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật
Rau tại mảnh ruộng đã phun thuốc kích thích sinh trưởng ngoài danh mục cho phép sử dụng có màu sắc lá sáng sủa, cây to hơn nhiều. Cây phát triển chiều cao mạnh hơn so với chiều dài của lá. Chắc tại hôm phun thuốc trời mưa nên chúng tôi phun thuốc với nồng độ cao hơn một chút. Nếu giảm nồng độ một tí, màu sắc rau sẽ xanh hơn, gần với rau trồng tự nhiên hơn.

Kết quả thử nghiệm đến nay cho thấy, rau được phun thuốc kích thích sinh trưởng phát triển nhanh hơn rau bình thường. Tuy nhiên, sau 1 - 2 hoặc 3 ngày phun thuốc rau lớn phổng lên như một số báo đài đã đưa tin là không đúng.

Qua thử nghiệm cho thấy, đến ngày thứ 12, rau được phun thuốc và rau đối chứng mới có sự khác biệt rõ rệt.

Thưa bà, khi thử nghiệm, cơ quan kiểm tra có sử dụng đúng thuốc mà nông dân đã dùng như báo đài đưa tin?

Trong kho của chúng tôi đã có sẵn loại thuốc này. Năm 2006, qua kiểm tra thực tế chúng tôi đã phát hiện và tịch thu một số loại thuốc kích thích sinh trưởng ngoài danh mục cho phép do một số cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật tại Hà Nội lén lút bán.

Thuốc chúng tôi thử nghiệm trùng với nhãn mác mà nông dân sử dụng. Theo tôi, chẳng có thứ thuốc nào ngoài thuốc này cả. Tôi cũng cho rằng, chẳng có một thứ "thuốc tiên" nào mà sau 1-2 ngày sử dụng cây rau có thể phát triển ngay được.

Hiện nay trên thị trường đang có 2 loại thuốc kích thích sinh trưởng là thuốc ngoài danh mục và thuốc trong danh mục cho phép. Làm thế nào để kiểm soát được việc nông dân không sử dụng thuốc ngoài danh mục cho phép?

Chúng tôi kiểm soát việc này qua tuyên truyền và qua thanh kiểm tra trên đồng ruộng, thực tế kinh doanh. Tuy nhiên, không phải hộ nào sử dụng thuốc này là chúng tôi cũng phát hiện được. Trong 100 hộ dùng, chúng tôi chỉ có thể phát hiện được 5 - 10 hộ.

Có một thực tế đáng tiếc là không ai có thể kiểm soát được vấn đề này. Chúng tôi có 5 kỹ sư thì khó có thể kiểm soát được 17 ngàn hộ nông dân sản xuất và 350 cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn. Thành ra, chúng tôi chỉ kiểm tra ngẫu nhiên, kiểm tra và xử lý theo vụ việc.

Như vậy, người tiêu dùng vẫn không thể biết được mình có được sử dụng rau đảm bảo an toàn hay không?

Thực tế này đòi hỏi người sản xuất rau phải tự công bố chất lượng hàng hóa của mình. Khi đó chúng tôi có quyền kiểm tra xem rau có đảm bảo chất lượng đúng như công bố hay không.

Tuy nhiên, đến nay, chưa có ai công bố chất lượng rau mình bán ra cả nên người tiêu dùng vẫn phải mua hàng tại những địa chỉ có uy tín, nguồn gốc rõ ràng. Người tiêu dùng nghi ngờ chất lượng rau, có thể báo để chúng tôi kiểm tra và xử lý.

Theo Quang Duẩn
Thanh Niên

Ý kiến bạn đọc

Nguyễn Đức Bình; Email: ndbinhvien1@gmail.com

Tôi là Nguyễn Đức Bình, hiện đang sinh sống tại Long Biên (Hà Nội). Qua thông tin của quý báo về một số loại thuốc kích thích sinh trưởng đối với cây rau, tôi xin có một số ý kiến như sau.

Thứ nhất về phương pháp thí nghiệm: Thí nghiệm được thực hiện một cách nghiêm ngặt trên 4 luống rau xà lách được phun 4 loại thuốc kích thích sinh trưởng khác nhau gồm: Vimogroen (thuốc trong danh mục cho phép sử dụng), GA3, HVP GA3 và 920 (đều là thuốc ngoài danh mục cho phép) và một luống rau đối chứng không phun thuốc.

Thí nghiệm được bố trí tốt tuy nhiên có một câu hỏi cần được kiểm chứng là: 

1. Độ lặp của phương pháp thí nghiệm, mới chỉ có một lần chưa đủ độ tin cậy.

2. Thời điểm tiến hành thí nghiệm trong điều kiện nhiệt độ không khí thấp (dưới 15oC). Trong tự nhiên với nhiệt độ trên 15oC thì sinh vật (thực vật) mới phát triển bình thường. Còn nhiệt độ dưới 15oC thì thực vật sẽ ngừng sinh trưởng. 

Do vậy trong những ngày giá rét vừa qua, với 12 ngày thí nghiệm và cứ tạm tính mỗi ngày có 5 giờ nhiệt độ trên 15oC. Thời gian sinh trưởng của cây rau là 12 x 5 = 60 giờ.

Qua đó ta thấy trong điều kiện nhiệt độ cao từ 20 - 30oC thì trong 3 ngày (72 giờ) cây rau có thể phát triển tương đương với thời gian 12 ngày thí nghiệm rồi.

Tôi thiết nghĩ, đối với vấn đề khoa học, nhất là lại liên quan tới vệ sinh an toàn thực phẩm và ảnh hưởng tới con người thì chúng ta phải làm thật cẩn thận, kẻo sau này chúng ta sẽ phải gánh chịu một hậu quả khôn lường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá