Sự thật vụ một HS trường Xiếc tự tử vì bị đình chỉ tốt nghiệp

TP - Thời gian gần đây, có thông tin cho rằng, một HS trường Trung học xiếc VN vì tác phẩm tốt nghiệp bị Hội đồng thi đình chỉ, đã lao đầu vào tường tự tử trước mặt hàng trăm quan khách dự lễ tốt nghiệp. Chuyện này thực hư thế nào?

Một  tiết mục xiếc tại buổi thi tốt nghiệp Ảnh: Phạm Anh
Theo hợp đồng khoán đào tạo tiết mục xiếc giữa Trường trung học xiếc Việt Nam với ông Dương Văn Tạo, nhà trường khoán cho ông Tạo 1 tiết mục xiếc cho 1 học sinh nam theo đề án tiết mục “Xếp gạch” đã được công nhận theo Quyết định 102; thời gian đào tạo từ 9/2004 đến 6/2007.

Ngày 31/7/2007, trường Trung học xiếc Việt Nam tổ chức thi tốt nghiệp cho học sinh khóa 24 (hệ chính quy 5 năm, niên khóa 2002-2007).

Trong các tiết mục dự thi, Hội đồng thi đã quyết định đình chỉ thi tốt nghiệp đối với tiết mục “Xếp gạch” của học sinh Đỗ Đắc Thắng do giáo viên Dương Văn Tạo trực tiếp giảng dạy.

Qua tìm hiểu, PV Tiền phong (tại buổi thi tốt nghiệp, PV Tiền phong có mặt từ đầu đến cuối và không thấy học sinh nào “tự tự” như thông tin kể trên) được biết, lý do Hội đồng thi ra quyết định đình chỉ tác phẩm dự thi của em Đỗ Đắc Thắng, vì nội dung kỹ thuật của tiết mục “Xếp gạch” thiếu 60% so với nội dung đăng ký trong đề án tiết mục đã được phê duyệt.

Đặc biệt, tiết mục có chủ đề tư tưởng lệch lạc, không trong sáng, không đúng với nội dung chủ đề đã đăng ký trong đề án tiết mục. Ca từ trong âm nhạc của tiết mục rất tục tĩu, thiếu văn hóa, không phù hợp với môi trường giáo dục đào tạo.

Tác phẩm “Xếp gạch” không những thiếu 60% nội dung yêu cầu mà bản nhạc nền còn có nội dung rất tục tĩu, phản cảm. Đó là bản Puke (tạm dịch là “Buồn nôn”) của Eminem.

Theo bản dịch của cô Nguyễn Thị Huyền Nhung (Đại học Ngoại ngữ), trong bài hát đây là đoạn được cho là “trong sáng” nhất nhưng cũng rất tục tĩu: …Mày làm tao buồn nôn đến tận cổ rồi. Mỗi lần nghĩ đến mày tao lại nôn mửa…. Mẹ kiếp! Mày là loại đàn bà hư hỏng bẩn thỉu. Tao mong mày chết đi. Tao mong mày bị xuống địa ngục và quỷ Sa tăng chọc kim vào mắt mày…

Hiệu trưởng - Chủ tịch Hội đồng thi Hoàng Minh Khánh cho biết, chỉ cần căn cứ vào ca từ của bản nhạc, quyết định đình chỉ tiết mục “Xếp gạch” là đúng.

“Nếu giáo viên cho học sinh Thắng tiếp tục luyện tập để bổ sung những nội dung còn thiếu, thay đổi hướng dàn dựng theo nội dung trong sáng, lành mạnh, thay đổi ca từ thì tác phẩm “Xếp gạch” sẽ được nhà trường cho tổ chức thi tốt nghiệp.

Còn thông tin nói rằng em Thắng tự tử vì bị đình chỉ tốt nghiệp là bịa đặt. Việc ai tung tin như vậy là có ý kích động làm rối ren tình hình ở Trường xiếc Việt Nam” - Ông Khánh khẳng định.

Quyết định đình chỉ tiết mục “Xếp gạch” nhận được sự đồng tình của nhiều chuyên gia, nhà quản lý... Những người được hỏi đều khẳng định, việc em Thắng tự tử là bịa đặt. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá