Sự thực thông tin người Hong Kong nhiễm Covid-19 từng đến Đà Nẵng

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Ngày 19/2, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có báo cáo liên quan đến trường hợp bệnh nhân người từ Hong Kong mắc bệnh Covid – 19 có đi du lịch đến TP Đà Nẵng.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng trong một lần kiểm tra khu vực cách ly tại Bệnh viên Đà Nẵng
Lãnh đạo TP Đà Nẵng trong một lần kiểm tra khu vực cách ly tại Bệnh viên Đà Nẵng

Trước đó, vào ngày 16/2, trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đưa tin: Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe (CHP) thuộc Sở Y tế của đặc khu này có 3 trường hợp nhiễm virus Corona mới (Covid – 19), trong đó có một người được cho từng đến Đà Nẵng du lịch trong thời gian ủ bệnh.

Thông tin này lập tức gây xôn xao dư luận với nhiều nghi ngại.

Liên quan đến việc này, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, bà Ngô Thị Kim Yến cho biết: Theo thông tin ghi nhận tại trang web nói trên, bệnh nhân là một người đàn ông 45 tuổi (là trường hợp mắc Covid-19 thứ 59 của Hong Kong) bị sốt và đau họng từ ngày 12/2 và đi khám bác sĩ tư nhân vào ngày 13/2. Sau đó, bệnh nhân này đến khám tại bệnh viện Queen Elizabeth và được đưa vào điều trị. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đang ổn định. Theo trang web này, bệnh nhân này đã đến Đà Nẵng trong thời gian từ 30/1 đến ngày 1/2.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, kể từ khi bệnh nhân rời Đà Nẵng đến khi phát bệnh là 11 ngày, điều này cho thấy việc nhận định bệnh nhân ủ bệnh tại Đà Nẵng là không chắc chắn và thiếu cơ sở.

“Nếu bệnh nhân ủ bệnh trong thời gian lưu trú tại Đà Nẵng thì thời điểm đó chỉ trong khoảng 3 – 4 ngày đầu của gian đoạn ủ bệnh, lúc đó nồng độ vi rút rất thấp và khó có khả năng lây bệnh cho những người tiếp xúc gần. Vì thời gian ủ bệnh của bệnh Covid-19 là 2 – 14 ngày và thông thường nồng độ vi rút Covid -19 cao nhất để lây là thời điểm 1 đến 2 ngày trước khi khởi bệnh”, bà Yến cho biết

Đồng thời, bà cũng cho biết thêm: Kể từ ngày bệnh nhân này rời khỏi Đà Nẵng (1/2) đến nay đã quá 14 ngày nhưng tất cả các ca nghi ngờ được phát hiện qua công tác giám sát cộng đồng, cơ sở y tế tại TP Đà Nẵng đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Hiện tại 2 bệnh nhân đang được cách ly theo dõi tại bệnh viện phổi Đà Nẵng đều mới nhập cảnh vào TP sau ngày 1/2. Do vậy, khả năng bệnh nhân người Hong Kong mắc bệnh tại TP Đà Nẵng hoặc lây truyền bệnh cho người dân tại TP Đà Nẵng là hầu như không có.

“Thông tin trên trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) còn khá mơ hồ, thiếu thông tin nên Sở Y tế TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ và sẽ thông tin sau khi có kết quả chính thức”, bà Yến cho biết.

'Hốt bạc' nhờ vắt nước cam trên phố Hà Nội thời dịch Covid-19

Vào những ngày này, các gánh hàng cam trên các con phố của Hà Nội lại đắt như tôm tươi. Lượng người mua nhiều do cam tăng cường sức đề kháng cao, các tiểu thương bán cam thậm chí kiêm công việc vắt cam tranh thủ hốt bạc trong thời gian này.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ lây lan Covid-19 qua đường ống

Nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc – Zhong Nanshan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vệ sinh hệ thống đường ống trong việc phòng chống sự lây lan của virus corona gây dịch Covid-19.

Tôm hùm, cua hoàng đế giá rẻ 'hút' khách vì dịch covid-19

Hơn 1 tuần nay, tại thị trường Hà Nội, người dân liên tiếp được mua tôm hùm, cua hoàng đế giá rẻ (nhập khẩu lẫn trong nước) bởi xuất khẩu gặp khó vì dịch Covid-19.

Dịch Covid-19: Hồng Kông thêm 1 người tử vong, Hàn Quốc 15 ca nhiễm mới

Nạn nhân mới tử vong sau khi mắc Covid-19 ở Hồng Kông là một cụ ông 70 tuổi, sẵn bệnh tiểu đường và bệnh thận. Trong khi đó, Trung Quốc đại lục ghi nhận lần đầu tiên số ca nhiễm mới thấp hơn số người được xuất viện.

Vượt ngục 20 năm, bất ngờ tự nộp mình cho cảnh sát vì dịch Covid-19

Một tù nhân đã quyết định tự nộp mình cho cảnh sát sau 20 năm vượt ngục vì quá chán ngán cảnh phải trốn chui lủi giữa mùa dịch Covid-19.

Bệnh viện tuyến huyện chữa khỏi bệnh nhân Covid -19

Ngày 18/2 có 4 bệnh nhân nhiễm Covid - 19 xuất viện trong tình trạng hoàn toàn khỏe mạnh và âm tính với virus sau 2 lần xét nghiệm. Ðây là tín hiệu đáng mừng khi số bệnh nhân được chữa khỏi tại Việt Nam đã đạt 11 trong tổng số 16 ca nhiễm. Ðáng chú ý, cơ sở y tế tuyến huyện đã khống chế thành công Covid-19.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng