Sự thực về giấy mời do ông  Nguyễn Văn Lâm ký

TPCN - Một đại diện của Văn phòng Chính phủ (VPCP) nói : “Việc ông Nguyễn Văn Lâm ký hai giấy mời này là do ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, hoàn toàn đúng quy trình hành chính, đúng thẩm quyền, không có gì mờ ám cả”.

Báo Tiền Phong và một số báo có nêu hiện tượng “bất thường” về việc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải với lãnh đạo báo chí cuối năm (vào ngày 25/1/2006) có hai giấy mời ông Cao Ngọc Oánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) và ông Phạm Xuân Quắc, Cục trưởng C14 (Bộ Công an) lại do ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ ký.

Trong khi đó, giấy mời gửi các đại biểu đại diện cho các cơ quan còn lại do ông Trần Quốc Toản, Phó Chủ nhiệm VPCP ký (ông Toản ký mới đúng chức năng).

Về việc này, phóng viên Tiền Phong đã làm việc với đại diện VPCP. Vị này cho biết, buổi Thủ tướng gặp mặt lãnh đạo báo chí đã được ấn định từ trước là sẽ diễn ra vào ngày 25/1/2006. Giấy mời do Trung tâm Thông tin báo chí VPCP soạn thảo và do ông Trần Quốc Toản ký.

Tuy nhiên, vào thời điểm trước ngày 25/1, đại diện Bộ Công an có buổi báo cáo Thủ tướng Phan Văn Khải về diễn tiến vụ án PMU 18.

Tại buổi báo cáo đó, thấy một số số liệu trong báo cáo của Bộ Công an khác xa với những thông tin mà báo chí đã đăng tải, Thủ tướng Phan Văn Khải đã yêu cầu đại diện Bộ Công an có mặt tại buổi Thủ tướng gặp mặt lãnh đạo báo chí để thông báo lại những con số mà báo cáo của Bộ Công an thu thập được trong quá trình điều tra.

Vì thế, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Vụ Nội chính (VPCP) đã soạn thảo hai giấy mời để mời ông Cao Ngọc Oánh và ông Phạm Xuân Quắc.

Theo sự phân công nhiệm vụ của VPCP, ông Nguyễn Văn Lâm là người phụ trách mạng nội chính nên hai giấy mời Vụ Nội chính soạn thảo do ông Lâm ký.

“Việc ông Nguyễn Văn Lâm ký hai giấy mời này là do ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, hoàn toàn đúng quy trình hành chính, đúng thẩm quyền, không có gì mờ ám cả” – vị đại diện VPCP nói.

Nhưng vì sao hai giấy mời do ông Nguyễn Văn Lâm ký lại phải đóng dấu Mật?

Vị đại diện VPCP cho hay, giấy mời này là do Thủ tướng yêu cầu và chỉ người được mời (trường hợp này là ông Cao Ngọc Oánh và ông Phạm Xuân Quắc) được đọc nên việc đóng dấu Mật là đúng quy định.

“VPCP đã rất cẩn thận trong việc gửi giấy mời, đã cử một chuyên viên cao cấp mang đến tận nơi đưa giấy mời cho ông Oánh  và ông Quắc” – vị đại diện nói.

Phóng viên nêu câu hỏi vì sao những thông tin mà ông Cao Ngọc Oánh thông báo cho báo giới tại buổi gặp mặt đó không chính xác so với những gì mà cơ quan điều tra đã xác minh được sau này và liệu có hiện tượng đại diện Bộ Công an đã báo cáo không đúng những diễn biến thực tế của vụ án PMU 18 với Thủ tướng?

Vị đại diện VPCP nói rằng ông không bình luận gì về việc đại diện Bộ Công an báo cáo Thủ tướng có trung trực hay không và ông Cao Ngọc Oánh cung cấp thông tin cho báo giới có chính xác hay không.

Như vậy, nghi vấn thứ 3 trong bài báo của Tiền Phong đã được giải toả. Cũng phải nói thêm, trong bài báo có một chi tiết không chính xác: Không phải ông Cao Ngọc Oánh đứng dậy xin phát biểu mà được giới thiệu lên phát biểu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá