Sư trị sự tự ý đốn hạ cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi

TPO - Sư tri sự (giám tự) đã tự ý cho đốn hạ hai cây cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm trong phạm vi khu vực 1 khoành vùng bảo vệ di tích.

Chùa Thánh Duyên, nơi vừa xảy ra vụ chặt hạ cây xanh cổ thụ hàng trăm năm tuổi, xâm hại di tích lịch sử cấp quốc gia.
Chùa Thánh Duyên, nơi vừa xảy ra vụ chặt hạ cây xanh cổ thụ hàng trăm năm tuổi, xâm hại di tích lịch sử cấp quốc gia.

Ngày 9/11, UBND huyện Phú Lộc (tỉnh TT-Huế) xác nhận sự việc sư tri sự chùa Thánh Duyên (xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc) là Đại đức Thích Minh Chính tự ý chặt hạ cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi trong chùa,  xâm hại đến di tích cấp quốc gia.

Sư trị sự tự ý đốn hạ cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi - ảnh 1 Một trong hai cây cổ thụ đã bị cắt khúc chuẩn bị chuyển đi nơi khác. 

Vụ việc xảy ra tại di tích kiến trúc - nghệ thuật cấp quốc gia chùa Thánh Duyên. Đây là một trong những ngôi quốc tự nổi tiếng tại Huế dưới thời phong kiến.

Trước đó vào ngày 4/10, Đại đức Thích Minh Chính, tri sự chùa Thánh Duyên, đã tự ý cho đốn hạ hai cây cổ thụ nằm trong phạm vi khu vực 1 khoanh vùng bảo vệ di tích, khi chưa có sự cho phép của cơ quan chức năng.

Làm việc với chính quyền địa phương, Đại đức Thích Minh Chính cho rằng, hai cây cổ thụ này có nguy cơ gãy đổ về hướng chính điện của chùa, nên phải đốn hạ. Trước đó, cán bộ UBND xã Vinh Hiền từng khuyến cáo vị sư này không được tự ý chặt hạ cây cổ thụ mà phải giữ nguyên hiện trạng, chờ xin ý kiến xử lý của cơ quan chức năng.

Được biết, hai cây cổ thụ bị đốn hạ có tuổi đời từ 200 đến 300 năm.

Hiện, UBND huyện Phú Lộc đã chỉ đạo Phòng Văn hóa -Thông tin huyện, UBND xã Vinh Hiền tiến hành lập biên bản về hành vi chặt hạ cây cổ thụ của Đại đức Thích Minh Chính, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, không di chuyển cây ra vị trí khác nhằm thay đổi hiện trường.

Sư trị sự tự ý đốn hạ cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi - ảnh 2 Một cây cổ thụ khác trong chùa Thánh Duyên bị đốn hạ. 
Được biết, di tích kiến trúc - nghệ thuật chùa Thánh Duyên được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1996.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá