Sửa Bộ luật hình sự: Không vì sức ép thời gian mà bỏ qua chất lượng

TPO - Tại phiên thảo luận tổ ngày 21/10, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải xem xét, sửa đổi toàn diện các sai sót trong Bộ luật Hình sự năm 2015 chứ không chỉ giới hạn ở 141 điều đã phát hiện, cũng không vì sức ép thời gian mà bỏ qua chất lượng.

Phiên thảo luận tổ tại đoàn Hà Nội
Phiên thảo luận tổ tại đoàn Hà Nội

Đại biểu Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho rằng, Bộ luật Hình sự là đạo luật lớn, có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, góp phần bảo vệ quyền con người, quyền công dân, đấu tranh phòng chống tội phạm…. Thế nên nếu sai sót ở bộ luật này sẽ tạo ra hậu quả nghiêm trọng. 

Trên cơ sở đó, ông Hải cho rằng cần rà soát thật kỹ để sửa đổi một cách toàn diện, triệt để chứ không giới hạn trong 141 điều luật phát hiện sai sót.

Đại biểu Nguyễn Chiến (Hà Nội) cho rằng, việc sửa đổi phải đảm bảo mục tiêu khi luật ban hành sẽ đi vào cuộc sống. Nếu quy định trong luật không đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, rõ ràng, thì không đảm bảo yêu cầu của nhân dân.

Đại biểu Nguyễn Hữu Chính (Hà Nội) cũng đề nghị phải xem xét sửa đổi Bộ luật Hình sự một cách kỹ lưỡng, tránh sai lầm lần thứ hai sẽ “vô cùng mang tiếng”. Ông Chính cũng cho rằng cần phải xem xét, sửa đổi toàn diện các sai sót trong Bộ luật Hình sự năm 2015 chứ không chỉ giới hạn ở 141 điều đã phát hiện.

Liên quan đến vấn đề xử lý trách nhiệm hình sự đối với người từ 14 đến dưới 16 tuổi, đại biểu Đào Thanh Hải cho rằng nên giữ quan điểm như Bộ luật Hình sự năm 1999, đối tượng trong độ tuổi này phải chịu trách nhiệm với các lại tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội Ngọ Duy Hiểu cũng đề nghị lưu ý đến quy định độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự, bởi thực tế các nhóm khủng bố quốc tế thường lựa chọn trẻ em 15 tuổi để huấn luyện, sử dụng vào mục đích khủng bố.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng