Sưa đỏ vừa hạ, 'người lạ' vào…"xin"

Một cây sưa đỏ được cho là bị mục ruỗng, được Công ty Công viên cây xanh Hà Nội chặt hạ, người dân thấy thế bèn lao vào…"xin".

Sưa đỏ vừa hạ, 'người lạ' vào…"xin"

 > Bắt bảy ổ nhóm trộm, cướp gỗ sưa

Công nhân tiến hành chặt hạ phần ngọn cây sưa đỏ bị cho là mục ruỗng
Công nhân tiến hành chặt hạ phần ngọn cây sưa đỏ bị cho là mục ruỗng.

Khoảng 10 giờ sáng nay (15-9), người dân khu vực xung quanh vườn hoa Pasteur ( nằm tại ngã ba Tăng Bạt Hổ- Yersin, Hà Nội) phát hiện có một nhóm người mặc đồng phục công nhân của Công ty Công viên cây xanh đang hì hục leo lên ngọn một cây sưa đỏ nhiều năm tuổi trong công viên để cưa.

Do thời gian qua, Hà Nội xảy ra nhiều vụ cưa trộm sưa đỏ nên người dân cảnh giác, gọi điện báo cho công an phường sở tại và báo chí đến hiện trường. Liên lạc với lãnh đạo của Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, báo giới được xác nhận việc chặt hạ cây sưa nói trên là có giấy phép của sở Xây dựng Hà Nội và các thủ tục liên quan. Nguyên nhân để chặt hạ được nêu ra là do cây sưa đỏ này bị mục ruỗng phần ruột, có thể gẫy đổ gây nguy hiểm trong mùa mưa bão.

Theo quan sát của chúng tôi, quả thực thân cây sưa có chu vi to cỡ cả vòng tay người ôm này bị rỗng phía trong, ánh sáng mặt trời từ trên chạc 2 của cây có thể soi xuống đến gốc; tuy nhiên phần gỗ ôm bên ngoài vẫn còn rất chắc chắn, phần thân cây phía trên chưa bị mục vẫn cho lõi đỏ…

Nhiều người dân cho rằng, cây sưa đỏ này vẫn phát triển xanh tốt, không cần phải chặn hạ
Nhiều người dân cho rằng, cây sưa đỏ này vẫn phát triển xanh tốt, không cần phải chặn hạ.

Nhiều người dân khu vực cho rằng, việc chặt hạ cây sưa này là chưa cần thiết, vì cũng trong vườn hoa Pasteur còn có nhiều cây xà cừ mục ruỗng hơn, dân đã báo mà chưa thấy Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho người xuống xử lý. Trong khi đó, cây sưa đỏ bị chặt hạ vẫn đang phát triển tốt, cành lá xanh um…

Sự việc chưa dừng tại đấy: sau khi cành lá và một số đoạn thân cây sưa đỏ đã cưa, được các công nhân đưa lên xe tải chở đi thì vẫn còn sót lại tại hiện trường những đoạn thân cây khá lớn, trong đó có cả những đoạn có lõi đỏ. Đến khoảng 11 giờ 30 phút cùng ngày, bỗng từ đâu xuất hiện một số người ngang nhiên lao vào… "xin" thân sưa đỏ. Người dân khu vực cho hay, họ đều là những người lạ, đi xe máy có BKS đầu số 33…. và 29….mỗi người lấy được một khúc.

Theo quan sát của phóng viên, lúc này vẫn có một nhóm công nhân Công ty Công viên cây xanh Hà Nội ngồi nghỉ uống nước tại hiện trường, song không có phản ứng gì. Thậm chí có người còn cầm cưa máy ra cắt nhỏ từng đoạn, để những người đến "xin" để mang đi. Chỉ sau vài phút, những đoạn thân sưa đỏ còn sót lại bị chở đi mất dạng.

Chúng tôi tiếp tục liên lạc với lãnh đạo của Công ty Công viên cây xanh Hà Nội thì được biết, theo quy định sau khi chặt hạ cây xanh, phần thân cây có đường kính trên 20cm (gọi là gỗ) sẽ được thu hồi về công ty; còn phần thân, cành nhỏ hơn 20cm (gọi là củi) thì không nhất thiết phải thu hồi.

Điều đáng nói ở đây, rất nhiều vụ chặt trộm sưa đỏ diễn ra trên địa bàn Hà Nội, bọn sưa tặc ra tay với những cây sưa có đường kính chỉ trên dưới 20cm (phần lõi đỏ chừng 10- 12 cm), vì thế áp dụng máy móc quy định như cây xanh bình thường là không nên- giá trị của những cành sưa bỏ lại có thể vẫn rất lớn. Hơn nữa, cho dù chỉ thu hồi phần “thân gỗ” thì cũng thể bỏ sót phần “củi”, thậm chí chỉ là cành lá bừa bãi tại hiện trường được.

Công nhân thu dọn một phần cành lá mang đi....
Công nhân thu dọn một phần cành lá mang đi.....
...nhưng để lại phần thân khá lớn, không rõ theo quy định có phải thu hồi phần thân này?
...nhưng để lại phần thân khá lớn, không rõ theo quy định có phải thu hồi phần thân này?.
Một lát sau, nhiều người lạ mặt túm đến...
Một lát sau, nhiều người lạ mặt túm đến... "xin", mỗi người một khúc.
Rõ ràng khúc thân này to, có nhiều lõi đỏ giá trị
Rõ ràng khúc thân này to, có nhiều lõi đỏ giá trị.
Sưa đỏ vừa hạ, 'người lạ' vào…
"Xin" xong, bỏ đi ngay.
Người này chậm chân hơn,
Người này chậm chân hơn, "xin" được cành nhỏ. Chỉ sau vài phút, khi phóng viên quay lại anh ta cũng bỏ đi mất..

Theo An Huy
An ninh thủ đô

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng