DMCA.com Protection Status

Sửa sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất: Tết này có còn ùn tắc?

TP - Hiện phần xây dựng giai đoạn 1 dự án sửa chữa sân bay Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TPHCM) đã cơ bản xong. Các nhà thầu đang hoàn thành nốt một số công việc chỉnh trang, đảm bảo đưa vào khai thác trước dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Công nhân thi công sân bay Nội Bài khi hoạt động khai thác bay vẫn diễn ra
Công nhân thi công sân bay Nội Bài khi hoạt động khai thác bay vẫn diễn ra

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Văn Thi,Tổng giám đốc Tổng Cty Cửu Long - đại diện chủ đầu tư dự án nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất cho biết: Dự án nâng cấp sân bay này đã đạt tiến độ khoảng 95% khối lượng thi công, các hạng mục chính đã cơ bản xong. Các hạng mục còn lại sẽ hoàn thiện trong ít ngày tới, đảm bảo đường cất/hạ cánh (đường băng) và các đường lăn mới nâng cấp sẽ đưa vào sử dụng từ ngày 1/1/2021. Ngay sau đó, một số hạng mục của giai đoạn 2 sẽ được thi công ngay.

Với dự án sửa chữa sân bay Nội Bài, ông Dương Viết Roãn, Giám đốc Ban Quản lý dự án Thăng Long (đại diện chủ đầu tư) cũng cho hay, tới nay tiến độ các công việc đều đạt yêu cầu. Dự kiến, cũng từ ngày 1/1/2021, đường băng 1B (mới nâng cấp) sẽ được đưa vào khai thác. Ngay sau đó, giai đoạn 2 sẽ được triển khai thi công.

Theo kế hoạch, do chờ thiết bị dẫn đường, trước mắt đường băng mới sửa chữa của sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất sẽ tạm thời chỉ khai thác cho máy bay cất cánh (chưa khai thác hạ cánh, việc hạ cánh vẫn trên đường băng đang khai thác). Việc khai thác tạm thời này sẽ kéo dài tới khoảng tháng 5/2021, khi thiết bị tín hiệu dẫn đường được nhập về và lắp đặt, toàn bộ hoạt động cất/hạ cánh sẽ chuyển sang đường băng mới sửa chữa. Khi đó, đường băng hiện nay đang khai thác sẽ được đóng để nâng cấp tiếp (thuộc giai đoạn 2).

Chưa rõ kế hoạch tăng chuyến

Về phía các hãng hàng không, hiện các hãng đã bán vé máy bay dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2021, nhưng chỉ là vé trên các chuyến bay thường lệ. Các hãng chưa công bố kế hoạch cụ thể về bay tăng chuyến vào dịp cao điểm tết sắp tới do nhu cầu mua vé dịp này của hành khách vẫn chưa có nhiều biến động lớn. Cùng với đó, sự cố TPHCM bùng phát dịch COVID-19 trong cộng đồng cũng khiến các hãng phải tính toán lại kế hoạch khai thác dịp Tết và chờ đợi các diễn biến dịch bệnh tiếp theo.

Ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Cty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), kiêm Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, phía cảng đã lên các kịch bản để phục vụ dịp Tết sắp tới. Theo ông Hùng, dự án sửa chữa sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất sẽ chưa kịp đưa vào sử dụng trước Tết Dương lịch 2021, nhưng sẽ kịp trước Tết Nguyên đán.

“Theo dự báo, dù chỉ có các hoạt động bay nội địa, nhưng lượng khách đi lại năm nay sẽ tăng so với ngày thường. Nhưng khả quan nhất cũng chỉ bằng lượng khách dịp tết năm trước. Do đó, số giờ cất/hạ cánh (slot) hiện có vẫn đáp ứng được nhu cầu cho các hãng tăng chuyến, vì hiện slot vẫn chưa khai thác tối đa. Kể cả Vietravel Arilines khai thác trước Tết cũng không tạo thêm nhiều sức ép do hãng mới khai thác 1 máy bay, tại Nội Bài chỉ khai thác khoảng 8 slot/ngày”, ông Hùng nói. Theo lãnh đạo ACV, đơn vị vẫn lên kế hoạch tăng cường nhân sự để điều tiết, cũng như mở thêm các luồng cho hành khách để giảm tải nhà ga, và phương án bố trí thêm vị trí đỗ cho máy bay.

Về phía quản lý bay, Tổng Giám đốc Tổng Cty Quản lý bay Việt Nam (VATM) Đoàn Hữu Gia dự báo, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không dịp Tết năm nay sẽ thấp hơn cùng kỳ năm trước, do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Cùng với đó, dù sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đang sửa chữa, nhưng giai đoạn 1 sẽ đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán, nên hai sân bay này sẽ không quá áp lực.

Theo ông Gia, tới nay các hãng hàng không cũng chưa gửi kế hoạch tăng cường bay dịp cao điểm Tết Nguyên đán, nên chưa rõ số lượng bay cụ thể. Kể cả có thêm hoạt động của hãng mới, nhưng mới khai thác nên máy bay và đường bay chưa nhiều, chưa tạo ra sức ép lên hoạt động bay.

“Vừa qua sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất có một số thời điểm ùn tắc, máy bay phải xếp hàng, vì chỉ có 1 đường băng khai thác cả cất và hạ cánh, một số đường lăn cũng tạm đóng để sửa, nên một số khung giờ cao điểm có ùn ứ. Theo kế hoạch, trước Tết Nguyên đán đường băng và đường lăn mới của 2 sân bay sẽ đưa vào khai thác, nên máy bay sẽ thoát nhanh hơn, cùng với nhu cầu đi lại giảm do dịch bệnh, nên không đáng ngại”, ông Gia nói. Dù vậy, quản lý bay cũng lên phương án dự phòng các tình huống, kể cả khi nhu cầu đi lại tăng đột biến, để hoạt động bay thuận lợi, người dân đi lại đón Tết êm thuận.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, kiêm Chủ tịch UBATGT Quốc gia vừa có công điện chỉ đạo các bộ ngành, địa phương về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021. Do đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương bên cạnh tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức người tham gia giao thông, còn phải chấp hành các quy định về phòng chống dịch COVID-19; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm phương tiện vị phạm. Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị có giải pháp để giảm thiểu tối đa tình trạng chậm, huỷ chuyến bay; xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định. Với các trạm thu phí BOT đường bộ, các đơn vị chủ động mở trạm, tạm dừng thu phí để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông. 

Sẵn sàng khai thác đường băng mới nâng cấp của sân bay Tân Sơn Nhất

Sau nửa năm thi công, hiện đường cất/hạ cánh (đường băng) 25R/07L của sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) đã cơ bản hoàn thành và sẵn sàng đưa vào khai thác trước Tết Nguyên đán 2021. Cùng với đó, một số đường lăn của sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài (Hà Nội) cũng được đưa vào khai thác dịp này sau khi hoàn thành nâng cấp.

Hoàn thành cải tạo đường băng sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất trước Tết Nguyên đán

Chiều 31/10, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chủ trì đoàn công tác kiểm tra tiến độ, tình hình thực hiện dự án cải tạo nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phê bình tư vấn sửa đường băng sân bay Nội Bài

Sau khi kiểm tra thực tế và nghe các đơn vị báo cáo về tiến độ Dự án nâng cấp, sửa chữa đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài (Hà Nội), Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã phê bình nghiêm khắc tư vấn thiết kế (nhà thầu ADCC). Do tư vấn chậm trễ, sợ trách nhiệm trong công tác thiết kế các hạng mục công trình, có thể làm chậm tiến độ dự án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng