Sữa tiệt trùng của Cty Anco có melamine

TP- Kết quả xét nghiệm 4 mẫu sữa và sản phẩm làm từ sữa do Thanh tra Sở Y tế Hà Nội lấy mẫu trong đợt kiểm tra vừa qua cho thấy, sữa bột nguyên kem dùng làm sữa tiệt trùng của công ty Anco cho kết quả hàm lượng melamine là 203microgam/kg.

>> Bộ Y tế chính thức trả lời vụ sữa bị nhiễm melamine
>> Hà Nội : 42 tấn sữa TQ không rõ chất lượng đã bán hết!

Thanh tra đang kiểm tra sữa

3 mẫu sữa còn lại là sữa bột gầy New Zealand của Vinamilk, sữa Whey powder Anco, sữa cô đặc của cơ sở Ất Thảo (Tả Lĩnh, Ba Vì) không phát hiện thấy melamine.

Anco Full cream milk (sữa bột nguyên kem) là nguyên liệu sữa do Cty Anco (Ba Vì) nhập từ Cty Hoàng Lâm (Hà Nội), còn Cty Hoàng Lâm nhập từ Cty Weihai Jinbao Dairying & Quingdao Suncare Nutritinonal Technology (Trung Quốc) với khối lượng 42 tấn. Cty này không nằm trong danh sách 22 Cty có melamine trong sữa mà Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc thông báo.

Ông Cường cho biết, trong lần kiểm tra Cty Hoàng Lâm thì 42 tấn nguyên liệu sữa nguồn gốc Trung Quốc do Cty này nhập đã bán hết. Trong đó, Cty Anco nhập 23,9 tấn; Cty cổ phần sữa Hà Nội (Hanoimilk) nhập 17 tấn, còn khoảng hơn 1 tấn sữa bị rách bao bì, hư hỏng thì Cty Hoàng Lâm đã tự tiêu hủy từ ngày 29/4/2008.

Cty Anco đã sử dụng nguyên liệu sữa nguyên kem bị nhiễm melamine để sản xuất sản phẩm sữa tiệt trùng. Sữa tiệt trùng nhiễm melamine của Anco có hạn sử dụng 6 tháng, lô hàng cuối cùng sản xuất tháng 2 năm 2008 có hạn dùng đến tháng 8/2008.

25 mẫu sữa và sản phẩm có sữa không nhiễm melamine do Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm công bố ngày 1/10:

Kem không sữa (Phòng NV3- TTKT3); bánh nhãn hiệu Casino (Cty TM-DV Quốc tế Big C Đồng Nai); Sữa tươi tiệt trùng nguyên kem Meeadow Fresh Full cream UHT Milk (Cty TP Tốt lành); Bột Cocoa (Rich product VN), Kẹo dừa trái cây, kẹo dừa hạt điều, Kẹo dừa ca cao; Bánh phồng sầu riêng (DNTN Thiên Long); Bánh socolate kem Marshamallow Choco P & N ); Bánh socolate kem Marshamallow Phaner Pie; Bánh socolate kem; Marshamallow Phaner Pie; Bánh socolate caphê Kem; Marshamallow Coffee Pie; Kẹo socola sữa; Bánh mặn Osar; Bánh quy P & N; Bánh mặn mà dừa - Limo; Bánh Cream Soft cake- Solo; Full cream milk powder (Cty bánh kẹo Phạm Nguyên); Promix (Preciuos Fame Sdn.Bhd); Sữa Milex 1 và Milex 3 (Arla Foods Ingredients Amba); Kem không sữa Vana- Blanca (Sim Canada Icn) và Kem không sữa (Specialty Ingredient Management LLC). 

Cty Anco cho biết, từ tháng 7/2008, Cty đã ngừng sản xuất sữa tiệt trùng nói trên do sản phẩm bán chậm, khả năng cạnh tranh kém. Trong đợt thanh tra mới đây, đoàn thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã niêm phong 2 tấn sữa bột nguyên kem này tại kho của Cty Anco ở Ba Vì.

Còn lại những sản phẩm của Cty Anco như sữa tươi mua từ sữa bò tươi nguyên chất ở Ba Vì, sữa chua làm từ nguyên liệu sữa bột không có melamine.

Sau khi có kết quả xét nghiệm nguyên liệu sữa của Cty Anco nhiễm melamine Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Cty Anco phải thông báo cho khách hàng để thu hồi sản phẩm về Cty. Trong vòng một tuần nữa phải báo cáo lên Sở Y tế để tiến hành tiêu hủy số sữa tiệt trùng thu được và 2 tấn sữa nguyên liệu đang niêm phong ở kho của Cty tại Ba Vì.

Sáng nay (2/10), Thanh tra Sở Y tế sẽ làm việc với cảnh sát kinh tế Hà Nội để có hướng xử lý đối với vụ việc này. Phía Cty Hoàng Lâm, tuy đã bán hết 42 tấn nguyên liệu sữa, nhưng cũng phải có trách nhiệm phối hợp với Anco thu hồi sản phẩm nhiễm melamine.   

Trong ngày hôm qua, Khoa Thận – Tiết niệu BV Nhi T.Ư đã tiếp nhận khoảng 40 bệnh nhi được cha mẹ cho đi kiểm tra thận. Tuy nhiên, GS Trần Đình Long - Trường khoa Thận - Tiết niệu khuyến cáo cha mẹ không nên quá hoang mang và vội vã mang con đi khám sỏi thận nếu trẻ không có một trong các biểu hiện như đi tiểu nhiều lần, tiểu són hay tiểu khó, tia nước tiểu yếu, ít, đi tiểu ra máu, nước tiểu đục và kèm theo những cơn đau bụng, đau lưng.

Ngoài ra, trẻ chậm lên cân, nôn thường xuyên, mệt mỏi, kém ăn, đái bất thường (ngắt hoặc tắc)... cũng là biểu hiện của suy thận hoặc ngộ độc với melamine. Việc đưa trẻ đi khám mà không biểu hiện của bệnh sỏi thận có thể dẫn tới bị lây các bệnh khác ở bệnh viện trong khi chờ khám do sức đề kháng của trẻ nhỏ rất kém. Cách tốt nhất để phòng chống sỏi thận là uống nhiều nước, không uống nước hoa quả đóng hộp.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá