Sức mua giảm do ngập nặng, triều cường

TPO - Theo UBND TPHCM, trong tháng 10 có nhiều đợt mưa lớn kết hợp với triều cường gây ngập nhiều nơi đã ảnh hưởng đến sức mua của người dân thành phố

Tình trạng ngập úng gây khó khăn cho đời sống người dân và làm sức mua bị giảm sút.
Tình trạng ngập úng gây khó khăn cho đời sống người dân và làm sức mua bị giảm sút.

Sáng nay, 28/10, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì buổi làm việc với các sở ban ngành và 24 quận huyện về tình hình kinh tế văn hoá - xã hội và thu chi ngân sách tháng 10 và 10 tháng đầu năm.

Theo ông Sử Ngọc Anh, giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng 10 ước đạt 56.569 tỷ đồng, giảm 1,13 % so với tháng trước và tăng 2,72% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 8,8%). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm so với tháng trước chủ yếu là do dịch vụ lữ hành giảm 1,6% so với tháng trước.

“Hàng năm, lượng khách đi du lịch thường tăng cao trong tháng 9 nên tháng 10 thường tăng chậm hoặc giảm. Trong tháng 10, TPHCM có nhiều đợt mưa lớn kết hợp với triều cường gây ngập nhiều nơi trong thành phố cũng đã ảnh hưởng đến sức mua của người dân”, ông Sử Ngọc Anh cho hay.

Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM, trong tháng 10, nhiều tuyến đường bị ngập nặng do mưa lớn vượt tần suất thiết kế cống và xuất hiện tổ hợp bất lợi (mưa lớn kết hợp triều cường). Tình trạng lấn chiếm hệ thống thoát nước, cửa xả, kênh rạch phổ biến nhưng công tác xử lý còn rất chậm đã ảnh hưởng đến khả năng thoát nước, gây khó khăn đến đời sống người dân.

Tiến độ khắc phục các vị trí xâm hại đến hệ thống thoát nước do thi công các dự án và lấn chiếm kênh rạch, cửa xả còn rất chậm. Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm, TPHCM mới khắc phục được 7/15 vị trí, hiện nay còn 8 vị trí đang tiếp tục yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp khắc phục.

Ngoài ra, TPHCM mới xử lý được 7/65 vị trí lấn chiếm kênh rạch, 3/93 vị trí lấn chiếm cống thoát nước, 5/106 vị trí lấn chiếm hầm ga và 10/68 vị trí lấn chiếm cửa xả.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng